Xạ trị ung thư phổi tại Singapore – Bệnh viện Raffles

Xạ trị ung thư phổi tại bệnh viện Raffles Singapore

Ung thư phổi là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao trên toàn thế giới. Những người hút thuốc có nguy cơ cao bị bệnh ung thư phổi mặc dù ung thư phổi cũng có thể xảy ra ở những người không hút thuốc. Những người bỏ hút thuốc vẫn có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Bác sĩ Shaun Ho – bác sĩ chuyên khoa xạ trị ung thư tại Bệnh viện Raffles Singapore cho biết: Căn cứ vào nhiều yếu tố như sức khỏe tổng thể của người bệnh, loại tế bào ung thư và giai đoạn tiến triển của bệnh cũng như quyết định của chính người bệnh sẽ có phương án điều trị phù hợp. Xạ trị cũng thường xuyên được áp dụng điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi.

Xạ trị ung thư phổi là việc sử dụng các chùm tia năng lượng cao X-quang để phá hủy các tế bào ung thư bằng cách gây tổn thương DNA của chúng. Phương pháp này rất hiệu quả trong việc kiểm soát hoặc loại bỏ các khối u ở những vị trí cụ thể trong cơ thể.

Xạ trị ung thư phổi tại Singapore
Trung tâm Xạ trị Raffles, Bệnh viện Raffles Singapore

Xạ trị ung thư phổi có thể chữa khỏi cho những bệnh nhân có khối u xuất hiện ở ngực nhưng không thể phẫu thuật cắt bỏ. Tại bệnh viện Raffles Singapore, chúng tôi đan tiến hành các liệu pháp xạ trị tiên tiến để giảm số lần chiếu xạ so với các phương pháp điều trị truyền thống, đồng thời hạn chế nguy cơ các tác dụng phụ. Các liệu pháp xạ trị này bao gồm:

Xạ trị điều biến liều

Xạ trị điều biến liều (Intensity-Modulated Radiation Therapy (IMRT)) là một trong các phương pháp xạ trị ung thư phổi phổ biến hiện nay. Sau khi chụp cắt lớp (CT-Scan) nhằm xây dựng hình ảnh khối u ở chế độ 3D của bệnh nhân, IMRT sử dụng các chương trình máy tính để tính toán và cung cấp các liều bức xạ khác nhau trực tiếp đến khối u từ các góc khác nhau. Công nghệ này tác động trực tiếp vào khối u và hạn chế liều chiếu vào các mô lành xung quanh.

Một kỹ thuật đặc biệt của liệu pháp xạ trị điều biến liều (IMRT) được gọi là kỹ thuật xạ trị dưới hướng dẫn hình ảnh (Image-guided radiation therapy – IGRT). IGRT liên quan đến việc sử dụng các xét nghiệm hình ảnh nhằm xác định tư thế điều trị của bệnh nhân và vị trí của khối u trước quá trình điều trị. Các xét nghiệm này đóng vai trò quan trọng trong việc lập kế hoạch điều trị chính xác và thực hiện xạ trị hiệu quả.

Với phương pháp xạ trị truyền thống, sử dụng máy chụp cắt lớp (CT scan) để nhắm tới khối u đôi khi có thể làm tổn thương các mô khỏe mạnh. Với kỹ thuật IGRT, các bác sĩ xạ trị đã kết hợp hình ảnh PET vào quá trình lập kế hoạch điều trị. Phương pháp này xác định mục tiêu chính xác hơn – an toàn hơn – chỉ tập trung vào các mô chứa tế bào ung thư và tránh tổn thương cho các mô khỏe mạnh.

Khi sử dụng phương pháp IGRT bệnh nhân không cần gây mê và tác dụng phụ ít xảy ra hơn so với các phương pháp xạ trị truyền thống.

Xạ trị Proton

Xạ trị ung thư phổi bằng liệu pháp proton là một hình thức xạ trị tiên tiến hiện nay. Liệu pháp này cung cấp liều năng lượng cao tới các khối u và giảm thiểu sự tiếp xúc của proton tới các mô khỏe mạnh xung quanh.

Một số lợi ích của liệu pháp proton là:

• Hướng năng lượng cần thiết đến đúng khối u mục tiêu.
  • Tối đa cơ hội tiêu diệt khối u.
  • Giảm liều năng lượng tới các mô khỏe mạnh bình thường.
  • Giảm các rủi ro và tác dụng phụ liên quan.

Liệu pháp phóng xạ (Brachytherapy)

Một quy trình xạ trị được thực hiện ngay khi phẫu thuật để giảm nguy cơ ung thư tái phát sau khi điều trị. Các bác sĩ cũng có thể cung cấp liều năng lượng cao đến khí quản bằng cách tiếp cận chuyên biệt gọi là liệu pháp nội phế quản. Phương pháp này có thể hữu ích ở một số bệnh nhân bị tái phát trong đường khí quản.

Liệu pháp xạ trị giảm nhẹ

Phương pháp này được sử dụng để điều trị các triệu chứng khi tế bào ung thư đã di căn đến lá phổi thứ hai hoặc đến các bộ phận khác của cơ thể. Mục tiêu của phương pháp điều trị ung thư phổi này là cải thiện chất lượng cuộc sống cho những bệnh nhân không phải là đối tượng để phẫu thuật hoặc xạ trị.

Phẫu thuật robot tại Singapore