Phẫu thuật Robot tại Singapore

Sự khác biệt giữa phẫu thuật nội soi ổ bụng và phẫu thuật robot là như thế nào?. Cùng các chuyên gia phẫu thuật tại Bệnh viện Raffles Singapore tìm hiểu qua bài viết ở dưới đây.

Phẫu thuật nội soi ổ bụng

Phẫu thuật nội soi ổ bụng là việc bác sĩ sẽ rạch những vết rạch nhỏ để đưa dụng cụ phẫu thuật và camera vào trong ổ bụng. Camera giúp bác sĩ quan sát bên trong ổ bụng để thực hiện các thao tác mổ.

Ưu điểm của kỹ thuật mổ nội soi là: giảm chảy máu, giảm đau, vết sẹo nhỏ hơn, thời gian nằm viện sau ca mổ ngắn hơn phương pháp phẫu thuật mở truyền thống, bệnh nhân phục hồi nhanh hơn.

Ngoài những ưu điểm kể trên, phẫu thuật nội soi ổ bụng cũng có nhược điểm là: chỉ cung cấp hình ảnh 2 chiều, hạn chế phạm vi hoạt động của dụng cụ, thao tác của bác sĩ có sự khó khăn ở không gian hẹp.

Phẫu thuật robot

Cũng giống như phẫu thuật nội soi ổ bụng, bác sĩ cũng cần rạch những vết rạch nhỏ để đưa camera và dụng cụ phẫu thuật vào ổ bụng. Tuy nhiên, thay vì dùng tay điều khiển dụng cụ để thao tác mổ, bác sĩ sẽ ngồi tại bàn và dùng nút điều khiển cánh tay robot.

Phẫu thuật bằng Robot tại Singapore
Hình minh họa: Phẫu thuật Robot

Thông qua bàn điều khiển, bác sĩ sẽ quan sát được hình ảnh 3 chiều trong ổ bụng, có thể phóng đại kích thước hình ảnh, tăng khả năng quan sát các cơ quan bên trong cơ thể.

So với phẫu thuật nội soi ổ bụng, phương pháp này có những ưu điểm sau:

  • Thao tác linh hoạt, khéo léo và chính xác ở phạm vi rộng hơn.
  • Giảm chảy máu.
  • Giảm đau.

Nội dung

Phẫu thuật robot Phẫu thuật nội soi ổ bụng

Phẫu thuật mở

Vết rạch Nhỏ Nhỏ Lớn
Dụng cụ phẫu thuật

● Camera.

● Dụng cụ nhỏ.

● Bàn điều khiển.

● Cánh tay robot.

● Camera

● Dụng cụ nhỏ.

Vị trí bác sĩ Tại bàn điều khiển. Đứng cạnh bàn mổ/bệnh nhân. Đứng cạnh bàn mổ/bệnh nhân.
Thao tác phẫu thuật Điều khiển cử động của cánh tay robot thông qua bàn điều khiển, thực hiện thao tác kỹ thuật theo thời gian cho trước. Dùng tay thao tác dụng cụ phẫu thuật.

 

Mức độ thao tác linh hoạt Phạm vi cử động linh hoạt, cử động ở phạm vi 360 độ, linh hoạt hơn bàn tay và cổ tay người. Phạm vi cử động của dụng cụ bị hạn chế do không gian hẹp.
Thao tác ở nơi khó tiếp cận Thao tác được ở những khu vực mà các kỹ thuật mổ khác không cho phép. Khó tới được các cơ quan bên trong cơ thể do có lối tiếp cận hẹp. Có thể tới được các cơ quan bên trong cơ thể có lối tiếp cận hẹp qua việc mở rộng vết rạch ổ bụng.
Thời gian bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật Ngắn hơn so với phương pháp truyền thống. Ngắn hơn so với phương pháp truyền thống. Dài nhất.
Nguy cơ nhiễm trùng và mức độ chảy máu Hiếm thấy. Hiếm thấy. Cao hơn phẫu thuật robot & phẫu thuật nội soi.

Bảng so sánh những điểm khác biệt giữa 3 phương pháp phẫu thuật.

 

Có thể bạn chưa biết

Phương pháp hữu hiệu trong giảm đau cột sống lưng.

Phẫu thuật robot: Hệ thống phẫu thuật da Vinci XI

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *