Ung thư Cổ Tử cung

Cổ tử cung là phần dưới của tử cung nối với âm đạo. Ung thư cổ tử cung là sự phát triển của tế bào ung thư bắt đầu trong cổ tử cung.

Nhiều chủng HPV đóng vai trò là nguyên nhân gây ra hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung. HPV là một bệnh nhiễm trùng phổ biến lây truyền qua quan hệ tình dục. Khi tiếp xúc với vi-rút HPV, hệ thống miễn dịch của cơ thể thường ngăn chặn vi rút gây hại. Tuy nhiên, ở một tỷ lệ nhỏ người bị nhiễm vi rút thì nó vẫn tồn tại trong nhiều năm. Điều này góp phần vào quá trình khiến một số tế bào cổ tử cung trở thành tế bào ung thư.

Ảnh minh họa

Tầm soát ung thư cổ tử cung

Các xét nghiệm tầm soát có thể giúp phát hiện ung thư cổ tử cung và các tế bào tiền ung thư có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung sau này. Hầu hết các tổ chức y khoa đều khuyên bắt đầu tầm soát ung thư cổ tử cung và tiền ung thư cổ tử cung bắt đầu từ độ tuổi 21. Các xét nghiệm thường được thực hiện lại vài năm một lần. Các xét nghiệm này gồm: phết tế bào cổ tử cung (PAP test) hoặc xét nghiệm vi rút HP (HPV DNA test).

Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung

Điều trị ung thư cổ tử cung cần sự tham gia phối hợp của nhiều bác sĩ chuyên khoa. Trong đó:

Bác sĩ ung thư phụ khoa được đào tạo chuyên biệt về điều trị các bệnh ung thư phụ khoa (như ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ)

  • Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật
  • Bác sĩ nội ung thư điều trị ung thư bằng thuốc
  • Bác sĩ xạ trị điều trị ung thư bằng tia xạ

Ung thư cổ tử cung được điều trị bằng các phác đồ khác nhau, tùy thuộc vào loại tế bào ung thư cổ tử cung, mức độ xâm lấn của tế bào ung thư (di căn) và thể trạng cùa mỗi bệnh nhân. Kế hoạch điều trị sẽ bao gồm một hoặc kết hợp các phương pháp dưới đây:

  • Phẫu thuật: Bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật sẽ loại bỏ các mô ung thư trong quá trình phẫu thuật.
  • Hóa trị: Sử dụng các loại thuốc đặc biệt để thu nhỏ khối u hoặc tiêu diệt tế bào ung thư. Các loại thuốc dược dùng để điều trị có thể là dạng thuốc viên qua đường uống hoặc thuốc được truyền qua đường tĩnh mạch hoặc kết hợp cả hai.
  • Xạ trị: Sử dụng các chùm tia bức xạ năng lượng cao (như tia X) để tiêu diệt tế bào ung thư.

                                                                                                                                                                     Nguồn: Mayo Clinic, CDC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *