Tìm hiểu về nguy cơ ung thư vú

Ung thư Vú là bệnh ung thư phổ biến hàng đầu ở Singapore với hơn 3.500 ca chẩn đoán mới hàng năm. Ung thư Vú cũng là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ dưới 40 tuổi. Theo các nghiên cứu của Vương quốc Anh, khoảng 25% các ca ung thư vú có thể phòng ngừa được.

Các yếu tố nguy cơ (thay đổi & không thay đổi được)

Để hiểu về cách phòng ngừa ung thư vú, chúng ta cần nhận diện các nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh.

Một số nguy cơ không thể thay đổi được, như:

  • Là phụ nữ – Nam giới cũng bị ung thư vú nhưng hiếm gặp.
  • Tuổi tác  – Tuổi càng lớn, khả năng bị ung thư càng cao.
  • Tuổi bắt đầu có kinh
  • Di truyền– Bạn không thể thay đổi gene di truyền từ cha mẹ.

Một số nguy cơ có thể kiểm soát được (thay đổi được). Những người lo ngại bị ung thư vú có thể nỗ lực để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh qua việc kiểm soát các nguy cơ dưới đây.

Kiểm soát cân nặng

Phụ nữ có chỉ số khối cơ thể BMI từ 25 trở lên có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn so với người có cân nặng bình thường, đặc biệt ở giai đoạn sau mãn kinh. 

Lập gia đình sớm

Phụ nữ sinh con đầu lòng sau 35 tuổi có nguy cơ ung thư vú cao hơn so với người không sinh con.Sinh con trước tuổi 20 có thể giảm tới 50% nguy cơ bị ung thư vú.

 Nuôi con bằng sữa mẹ

Cho con bú làm giảm nguy cơ ung thư vú. Điều này đã được chứng minh ở những phụ nữ cho con bú dài hơn 1 năm. Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo bà mẹ sinh con lần đầu nên cho con bú ít nhất 6 tháng.

 Không, hoặc giảm uống rượu bia

Phụ nữ uống 3 ly rượu mỗi tuần có nguy cơ ung thư vú cao hơn 15%. Người uống 14 ly mỗi tuần có nguy cơ ung thư vú cao hơn 70% so với người không uống rượu.

Phụ nữ tuổi mãn kinh cần thận trọng khi dùng liệu pháp hormone thay thế

Sử dụng hormone thay thế trong thời gian dài (từ 4-5 năm) có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Bạn nên chủ động tầm soát ung thư vú như chụp nhũ ảnh. Phụ nữ có tiền sử ung thư vú không nên dùng liệu pháp hormone thay thế sau mãn kinh.

 Duy trì đủ lượng vitamin D

Các nghiên cứu cho rằng phụ nữ lớn tuổi với lượng vitamin D thấp có nguy cơ ung thư vú cap hơn. Các loại cá có nhiều mỡ béo (như cá hồi) và dầu cá tuyết là nguoonc vitamin D tự nhiên dồi dào. Phơi nắng 5 đến 20 phút (trong buổi sáng) 2 lần mỗi tuần thường sẽ hỗ trợ duy trì đủ lượng vitamin D trong cơ thể.

 Duy trì chế độ ăn lành mạnh giàu thực vật, ít chất béo chuyển hóa

Chế độ ăn không lành mạnh được cho là “thủ phạm” của 30 đến 40% các bệnh ung thư. Không có thực phẩm hoặc chế độ ăn nào được chứng minh có thể ngăn chặn ung thư vú. Tuy nhiên, ung thư vú ít phổ biến hơn ở những quốc gia có chế độ ăn giàu thực vật và ít chất béo chuyển hóa.

 Giải mã lời đồn

  • Không có bằng chứng vững chắc nào về việc uống cà phê, nhuộm tóc, dùng chất ngăn mồ hôi/khử mùi hoặc mặc áo lót có gọng gây ung thư vú.
  • Sử dụng thực phẩm chức năng có thể cải thiện tình trạng dinh dưỡng của một số người, bổ sung vitamin A, E hoặc C không làm giảm nguy cơ ung thư vú.
  • Phẫu thuật nâng ngực thẩm mỹ không phải là nguyên nhân gây ung thư vú.

                                                                                                                                      Nguồn: Bệnh viện Raffles, Singapore

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *