Thủ thuật đặt stent điều trị bệnh mạch vành

Ảnh minh họa

Tạo hình mạch vành là thủ thuật ngoại khoa không xâm lấn để tăng lượng máu lưu thông trong lòng mạch bằng cách mở rộng các đoạn động mạch vành bị hẹp hoặc tắc. Là kỹ thuật thay thế cho phẫu thuật bắc cầu tim mạch, tạo hình mạch vành được thực hiện bằng cách đưa ống thông có bóng qua tĩnh mạch vào đoạn động mạch bị tắc hẹp và bơm bóng để nới rộng chỗ tắc.

Ảnh minh họa: đặt stent mạch vành

Tạo hình mạch vành thường được thực hiện cùng với đặt stent mạch vành để giữ cho lòng động mạch được mở rộng. Stent là ống nhỏ có kết cấu giống như giáo kim loại bao quanh bóng. Khi bơm hơi vào bóng, stent cũng giãn theo và dính vào thành động mạch để nâng đỡ cho lòng mạch mở rộng. Dần dần các mô sẽ phát triển bao quanh & giữ cho stent cố định tại chỗ.

Một số loại stent được tẩm thuốc để tránh tạo sẹo trong lòng mạch, giúp cho lưu thông máu tốt hơn.

Một số bênh nhân không phù hợp với tạo hình mạch vành. Bác sĩ chuyên khoa tim mạch có thể chỉ định phẫu thuật bắc cầu tim mạch thay cho tạo hình mạch vành.

Bệnh nhân nong mạch vành sẽ làm những gì?

Ảnh minh họa

Tạo hình mạch vành thường được thực hiện trong khoảng thời gian tờ 30 phút đến 2 giờ, tùy thuộc vào mức độ tắc hẹp động mạch. Quy trình thực hiện thủ thuật gồm các bước:

• Trước tiên, bệnh nhân được tiêm thuốc gây tê tại chỗ hoặc gây mê toàn thân.
  • Bác sĩ đưa một ống nhựa nhỏ vào động mạch ở bẹn hoặc cổ tay
  • Luồn ống thông mang theo bóng & stent qua tĩnh mạch đến đoạn động mạch bị hẹp tắc
  • Bơm bóng, ép dẹp mảng xơ vào thành động mạch, đồng thời làm giãn stent nâng đỡ thành động mạch,

Bệnh nhân có thể cảm thấy hơi khó chịu khi bơm bóng & đặt stent. Sau thủ thuật, bác sĩ rút ống dẫn ra và băng ép để cầm máu. Bệnh nhân thường nằm nghỉ tại bệnh viện trong khoảng 4 giờ sau thủ thuật.

Nguồn: Bệnh viện Raffles, Singapore