Điều trị u não tại Singapore

Điều Trị U Não

Điều trị u não bằng xạ phẫu dao Gamma (GKS) là một kỹ thuật xạ phẫu, theo đó các bác sĩ ngoại thần kinh sử dụng một liều bức xạ gamma phù hợp tác động vào vùng bị tổn thương trên não. Tia Gamma (GKS) cũng giống như thực hiện phẫu thuật nhưng không sử dụng như con dao mổ của bác sĩ phẫu thuật.

Tia Gamma (GSK) là một công cụ rất linh hoạt và có thể áp dụng vào điều trị rất nhiều các vùng bị tổn thương não bao gồm cả di căn não, u não nguyên phát (lành tính hoặc ác tính), tổn thương mạch máu như dị dạng động tĩnh mạch và cũng có vấn đề chức năng như đau dây thần kinh sinh ba và thậm chí cả động kinh.

Việc sử dụng tia bức xạ như một thủ thuật một lần và điều trị trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú. Xạ phẫu dao Gamma trở thành lựa chọn tối ưu cho những bệnh nhân bị tổn thương não đáp ứng được điều kiện điều trị bằng GSK.

Càng ngày càng có nhiều bệnh nhân lựa chọn phương án điều trị bằng GSK vì việc chăm sóc hậu phẫu là tối thiểu và bệnh nhân có thể trở lại hoạt động bình thường ngay lập tức sau khi thủ thuật được hoàn thành. Và không giống như phương pháp xạ trị truyền thống, GSK không gây tác dụng phụ cho bệnh nhân như triệu trứng buồn nôn, rụng tóc trong sau quá trình điều trị.

Điều trị u não
Hình Ảnh Minh Hoạ

Ông T. là một bệnh nhân bị ung thư phổi. Trong thời gian tái khám theo dõi đầu năm nay, phim chụp MRI não định kỳ cho thấy có nghi ngờ di căn lên não. Vì khu vực di căn rất gần với khu vực điều khiển chuyển động của cơ thể, có nguy cơ cao gây tổn thương thần kinh nếu đi vào cắt bỏ phần di căn bằng phẫu thuật hở thông thường.

Sau khi thảo luận với ông T. về các phương án điều trị di căn, ông T. đã chọn phương án điều trị xạ phẫu bằng tia bức xạ Gamma cho tình trạng khối u di căn não. Ông đã được sắp xếp điều trị ngay và không cần phải nhập viện như bệnh nhân nội trú. Sau khi xạ phẫu, ông T. đã có thể đi làm như bình thường vào ngày hôm sau.

Sau ca xạ phẫu bằng tia Gamma, ông T. có trở lại tái khám. Về biểu hiện lâm sàng, ông hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi việc điều trị. Khối được thu nhỏ lại trong những tháng sau đó.

Bác sĩ David Choy – bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh tại bệnh viện Raffles Singapore chia sẻ: “Với những ưu điểm như rủi ro được giảm thiểu trong quá trình xạ phẫu, thời gian hậu phẫu không đáng kể và được điều trị như bệnh nhân ngoại trú, càng ngày càng có nhiều bệnh nhân sử dụng phương án phẫu thuật u não bằng tia Gamma thay cho phương án phẫu thuật mở thông thường.”

Xem Thêm:

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *