Các phương pháp điều trị sỏi thận

Tùy thuộc vào kích thước sỏi thận và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà sẽ có các phương pháp điều trị sỏi thận khác nhau. Mời quý vị cùng tìm hiểu về bệnh sỏi thận qua bài viết dưới đây.

Các dấu hiệu và triệu chứng cần đi khám bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào dưới đây, bạn nên đi khám bác sĩ:

 • Đau dữ dội đến mức không thể ngồi yên hoặc tìm một tư thế thoải mái.
 • Đau kèm theo biểu hiện nôn và ói mửa.
 • Tiểu ra máu.
 • Tiểu gắt, khó đi tiểu.

điều trị sỏi thậnHình minh họa: Sỏi thận (nguồn Mayo)

Các phương pháp chẩn đoán sỏi thận

Nếu bệnh nhân được nghi ngờ bị sỏi thận, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm sau:

 • Xét nghiệm máu: giúp phát hiện nồng độ canxi và axit uric trong máu. Kết quả xét nghiệm máu giúp theo dõi tình trạng của thận và kiểm tra thêm các vấn đề sức khỏe khác của bệnh nhân.
 • Xét nghiệm nước tiểu: xét nghiệm nước tiểu 24 giờ có thể cho thấy người bệnh đang bài tiết quá nhiều chất khoáng tạo sỏi hoặc bài tiết quá ít chất ngăn ngừa tạo sỏi. Ở xét nghiệm này, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân xét nghiệm nước tiểu 2 lần trong 2 ngày liên tiếp.
 • Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh: giúp phát hiện các viên sỏi trong đường niệu, chụp cắt lớp CT-Scan với tốc độ cao hoặc năng lượng kép có thể phát hiện những viên sỏi nhỏ. Chụp X-quang bụng ít được sử dụng hơn vì sẽ bỏ sót những viên sỏi thận nhỏ.
 • Siêu âm: có thể được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng cũng là một lựa chọn để chẩn đoán bệnh sỏi thận.
 • Phân tích các viên sỏi đã được đào thải: Bệnh nhân sẽ được yêu cầu đi tiểu qua lưới lọc để thu những viên sỏi được đào thải qua nước tiểu. Các phân tích trong phòng thí nghiệm sẽ xác định được cấu tạo của sỏi thận. Từ đó, bác sĩ sẽ xác định được nguyên nhân gây bệnh và có liệu trình điều trị phù hợp.

Các phương pháp điều trị sỏi thận

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh sỏi thận, cụ thể như sau:

Điều trị sỏi nhỏ với các triệu chứng nhẹ

Khi bệnh nhân sỏi thận có các triệu chứng nhẹ và sỏi trong cơ thể có kích thước nhỏ, các bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp điều trị như sau:

 • Uống nước: Nên uống nhiều nước nhất có thể trong 1 ngày (1.8 – 3.6 lít nước), giúp nước tiểu loãng, trong và có thể ngăn hình thành sỏi.
 • Thuốc giảm đau: Đào thải sỏi thận nhỏ qua đường tiểu có thể gây khó chịu, đau đớn. Để giảm nhẹ cơn đau, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân dùng một vài loại thuốc giảm đau.
 • Điều trị bằng thuốc: Loại thuốc này có tác dụng ngăn chặn alpha, làm giãn các cơ trong niệu quản và giúp cơ thể đào thải sỏi thận nhanh hơn và ít đau hơn.

Điều trị sỏi lớn với những triệu chứng nghiêm trọng

Với những trường hợp sỏi thận có kích cỡ quá lớn thì bác sĩ sẽ tư vấn các phương pháp điều trị chuyên sâu. Các phương pháp này bao gồm:

Sử dụng sóng siêu âm để tán sỏi

Sử dụng sóng siêu âm để tán sỏi là phương pháp sử dụng sóng âm thanh tạo ra rung động mạnh làm vỡ những viên sỏi thành những mảnh nhỏ để chúng có thể thoát ra ngoài qua đường nước tiểu. Quá trình này kéo dài khoảng 45-60 phút và có thể gây đau, vì vậy bệnh nhân có thể được sử dụng thuốc an thần hoặc gây mê nhẹ.

Đây là thủ thuật không xâm lấn nên các biến chứng là rất thấp (dưới 5%), nhưng cũng có thể bao gồm: nhiễm trùng đường tiết niệu, tiểu ra máu, đau bụng do các mảnh sỏi và tụ máu ở thận (rất hiếm).

Phẫu thuật lấy sỏi thận qua da

Phẫu thuật lấy sỏi thận qua da: Bác sĩ sẽ rạch 1 vết nhỏ ở phía sau lưng bệnh nhân. Phương pháp này sử dụng kính viễn vọng để hỗ trợ đưa các thiết bị nhỏ qua vết rạch ở lưng để loại bỏ viên sỏi thận. Trong quá trình thực hiện, bệnh nhân được gây mê toàn thân và ở lại bệnh viện 1-2 ngày để theo dõi và hồi phục. Phương án này cũng được sử dụng nếu bệnh nhân không thể thực hiện bằng phương pháp tán sỏi bằng sóng siêu âm.

Nội soi

Để loại bỏ viên sỏi có kích cỡ nhỏ ở niệu quản hoặc trong thận, bác sĩ sẽ đưa 1 ống nhẹ và nhỏ có gắn thiết bị camera qua niệu đạo và bàng quang đến niệu quản. Khi sỏi được cố định, thiết bị này có thể làm vỡ viên sỏi thành những miếng nhỏ để đào thải ra ngoài qua đường tiểu. Ngoài ra, bác sĩ sẽ đặt 1 ống nhỏ trong niệu quản để giảm sưng và mau lành. Bệnh nhân có thể được gây mê hoặc gây tê tại chỗ khi thực hiện quy trình này.

Phẫu thuật tuyến cận giáp

Khi các tuyến cận giáp hoạt động quá mạnh, một số sỏi sẽ được hình thành do canxi và phosphate. Khi chúng sản sinh quá nhiều hormone cường cận giáp, nồng độ canxi có thể quá cao nên việc hình thành sỏi thận là một kết quả tất yếu.

Cường cận giáp đôi khi xuất hiện khi tuyến cận giáp sản xuất quá nhiều hormone cận giáp. Loại bỏ sự phát triển từ tuyến ngăn chặn sự hình thành sỏi thận hoặc bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp điều trị nguyên nhân khiến tuyến cận giáp của bạn sản xuất quá nhiều hormone.

Xem thêm:

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *