Xuất huyết Mắt – Chẩn đoán và phương pháp điều trị

Vào tháng 11 năm 2015, em N.H.K.U sau 1 lần bị chóng mặt, buồn nôn và mất thăng bằng, em thấy mắt phải của mình mờ hẳn đi. Đến khám bác sỹ, em được chẩn đoán bị xuất huyết mắt và được bác sỹ tiêm trích liều thuốc avastin, kết hợp uống thuốc và nhỏ mắt tại nhà. Vài tháng sau, em lại thấy triệu chứng mắt bị mờ và lại được tiêm avastin lần 2. Nhưng đến lần thứ 3, khi triệu chứng mờ mắt lại lập lại, ba mẹ em lo lắng và đã đưa em sang Singapore để gặp bác sỹ Lee Jong Jian, Chuyên gia Phẫu thuật Mắt tại Bệnh viện Raffles Singapore.

Sau khi làm các xét nghiệm, Bác sỹ Lee Jong Jian cho biết em U. bị sẹo ở giữa mắt phải, nguyên nhân có thể do thiếu cân bằng hormone trong cơ thể hoặc do bị cận thị. Bác sỹ Lee khuyên em nên làm các xét nghiệm hormone nhằm xác định rõ nguyên nhân gây bệnh và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Bác sỹ cho biết, ở lứa tuổi của em không nên tiêm thuốc avastin mặc dù khi tiêm sẽ thấy hiệu quả tức thì nhưng về lâu dài sẽ không tốt vì avastin là thuốc nhắm trúng đích thường dùng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Bác sỹ khuyên em tiếp tục dùng thuốc uống và nhỏ mắt. Cách bốn tháng em làm các xét nghiệm mắt rồi gửi cho bác sỹ để bác sỹ cho hướng điều trị tiếp theo. Việc tiêm sẽ chỉ cần thiết khi bị xuất huyết mắt hay mắt bị xưng nhưng sẽ là loại thuốc khác, an toàn hơn mà ở Việt Nam cũng có thể có.

Gia đình em U chia sẻ: “Gia đình tôi may mắn đã quyết định đưa con sang để con được tiếp cận với nền y tế hiện đại, để sau này tôi không ân hận mình đã không làm những gì tốt nhất cho con. Cảm ơn bác sỹ Lee Jong Jian và Bệnh viện Raffles, đặc biệt đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp Phòng Hỗ trợ bệnh nhân Quốc Tế tại bệnh Viện Raffles đã tận tình phiên dịch và hướng dẫn chúng tôi trong suốt quá trình khám chữa bệnh. Chuyến đi của chúng tôi do vậy chỉ cần trong ngày vì quy trình khám thật nhanh gọn và tiện lợi.”

Email:          hcm@rafflesmedical.com