Xu hướng trẻ hóa của bệnh nhân rối loạn cương dương

 

Bác sĩ (BS) Lim Kok Bin, Chuyên gia Tiết niệu tại Trung tâm Thận-Tiết niệu Raffles – Bệnh viện Raffles Singapore cho biết: rối loạn cương dương ngày càng phổ biến ở người trẻ tuổi, trong đó bệnh nhân trẻ nhất mới chỉ 28 tuổi.

Nói đến rối loạn cương dương, phần lớn mọi người nghĩ đây là vấn đề của người trung & cao tuổi. Vậy cần làm gì nếu chúng ta phải đối diện với vấn đề khó nói này khi còn trẻ & khỏe mạnh?

Trong buổi phỏng vấn gần đây, BS. Lim Kok Bin, chuyên gia tiết niệu tại Trung tâm Thận – Tiết niệu Raffles chỉ ra rằng, ngày càng có nhiều bệnh nhân trẻ tuổi gặp các vấn đề về rối loạn cương dương. Mặt khác, người trung & trẻ tuổi ngày càng bị các bệnh mạn tính như tăng huyết áp & mỡ máu… do nguyên nhân như stress dẫn tới hiện tượng rối loạn cương dương.

Tâm lý ảnh hưởng đến thể chất ở người trẻ tuổi
BS. Lim Kok Bin cho  rằng nhiều người trẻ tuổi bị rối loạn cương dương do bị ảnh hưởng tâm lý. Ví dụ như hiện nay thanh niên thường quan hệ tình dục sớm hơn. Đối với những người đã có kinh nghiệm, ấn tượng không tốt từ những trải nghiệm tình dục trong quá khứ có thể ảnh hưởng đến quan hệ với bạn gái hoặc vợ hiện tại, dẫn tới hiện tượng bất lực.

Việc 2 bên có yêu cầu khác nhau trong khi quan hệ cũng có thể là nguyên nhân của tình trạng bất lực. Đặc biệt là khi người phụ nữ có nhu cầu mạnh mẽ và yêu cầu cao đối với bạn tình dễ gây áp lực tâm lý cho nam giới.

Bệnh nhân trẻ tuổi, đặc biệt là những người có đam mê cuồng nhiệt, thường thủ dâm để thỏa mãn nhu cầu tình dục. Nhiều người nghĩ thủ dâm không ảnh hưởng đến quan hệ với bạn tình, nhưng thực tế không giống như vậy. BS. Lim cho biết: “Thủ dâm giống như mỳ ăn liền, có thể khiến cho bạn nhanh chóng thỏa mãn, trong khi quan hệ với bạn tình giống như món canh hầm, cần được làm chậm rãi”. Thủ dâm thường xuyên có thể gây ức chế tâm lý & ảnh hưởng đến chất lượng quan hệ với bạn tình.

Đối mặt với các vấn đề gia đình & công việc
Các nguyên nhân căng thẳng có thể được chia ra làm 2 nhóm: gia đình & công việc.

Về gia đình: người chưa lập gia đình có thể bị thiếu không gian riêng tư cho mình & bạn tình. Bên cạnh việc thiếu không gian riêng tư, các cặp vợ chồng còn thiếu thời gian dành cho nhau do áp lực, mệt mỏi từ công việc.

Về công việc: yếu tố này đặc biệt tác động tới nhóm người trẻ tuổi. Giờ làm việc kéo dài với áp lực cao có thể gây rối loạn cương dương. Do tính chất công việc, cả nam giới lẫn nữ giới đều phải đi công tác thường xuyên, ít có thời gian bên nhau dẫn tới nhu cầu tình dục dần dần trở nên khác biệt giữa 2 người.

Một số gia đình muốn sinh con khi tuổi lớn hơn do khi còn trẻ họ bận bịu với công việc. Để tăng cơ hội thụ thai, người vợ thường “yêu cầu” quan hệ trong thời gian rụng trứng, người chồng mặc dù không có ham muốn nhưng cũng không muốn làm cho vợ thất vọng. Áp lực này cũng có thể làm người chồng bị bất lực.

Bệnh nhân bị rối loạn cương dương dù tuổi trẻ hay cao tuổi đều có thể được điều trị với Liệu pháp sóng xung kích cường độ thấp.

Theo BS. Lim Kok Bin, liệu pháp này có hiệu quả ở bệnh nhân rối loạn mức độ nhẹ đến vừa, có liên quan đến các bệnh như tăng huyết áp, tăng mỡ máu, béo phì & tiểu đường. Liệu pháp này đạt hiệu quả cao nhất ở những bệnh nhân bị rối loạn cương dương do tắc mạch máu như tiểu đường, bệnh tim mạch.

Phòng ngừa rối loạn cương dương
Rối loạn cương dương có thể là điềm báo cho tình trạng tắc động mạch. Nếu được chẩn đoán sớm, bệnh nhân cũng có thể phát hiện & xử trí sớm các bệnh xơ cứng mạch máu khác như bệnh mạch vành…

Vậy làm thế nào để phòng ngừa rối loạn cường dương? BS. Lim khuyên việc tập thể dục thường xuyên như đi bộ nhanh 20 phút mỗi ngày, ăn uống lành mạnh & ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe nói chung cũng như phòng ngừa các bệnh về mạch máu & rối loạn cường dương.

Nguồn: Raffles Medical Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *