Ung thư Vú – Chiến đấu đến cùng và Không bỏ cuộc

Nhớ lại khoảng thời gian hơn 2 năm trước, chị A.K. vẫn không thể nào quên được ngày bác sĩ chẩn đoán mình mắc căn bệnh ung thư vú đã xâm lấn. Bác sĩ khuyên chị nên phẫu thuật cắt bỏ vú để chữa bệnh. Thời điểm đó là lúc công việc kinh doanh của chị rất thuận lợi và lúc nào chị cũng bận rộn với công việc. Mọi hoạt động kinh doanh của chị chỉ có mình chị quán xuyến. Trong suy nghĩ của chị, mọi việc xảy đến với mình đều có lý do của nó. Do đó, chị đã bình tĩnh đón nhận căn bệnh và quyết tâm chiến đấu đến cùng.

Sau khi tìm hiểu thông tin về bệnh ung thư vú trên trang web, hai vợ chồng chị đã liên hệ với Văn phòng Đại diện (VPĐD) Raffles Singapore tại TP. Hồ Chí Minh. Những thắc mắc và lo lắng của anh chị đã được nhân viên của VPĐD chúng tôi tư vấn rõ ràng, cụ thể qua nhiều lần trao đổi trên điện thoại và buổi gặp mặt trực tiếp. Với bản tính mạnh mẽ, kiên cường, chị A.K. quyết định sắp xếp lại công việc và chuẩn bị hành trang đến Singapore để chữa trị bệnh ung thư vú triệt để.

Tại Bệnh viện Raffles Singapore, qua hơn 5 lần thăm khám cẩn thận bao gồm tư vấn với bác sĩ phẫu thuật u vú, sinh thiết khối u, chụp PET/CT và tư vấn với bác sĩ nội ung bướu, chị nhận được phác đồ điều trị hoàn toàn khác với tư vấn ban đầu tại quê nhà. Bác sĩ phẫu thuật u vú – Giáo sư Bác sĩ Walter Tan – đã khuyên chị phẫu thuật bảo tồn, chỉ bóc tách bướu ở vú. Như vậy, chị không cần phải phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn một bên vú. Sau đó, chị cần được can thiệp hóa trị và xạ trị bổ trợ cho việc điều trị được hoàn thiện. Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, chị đồng ý với những hướng điều trị của các bác sĩ Bệnh viện Raffles Singapore. Ca phẫu thuật bảo tồn vú được tiến hành sau đó khoảng nửa tháng. Chị rất ngạc nhiên khi chị chỉ nằm viện 2 ngày và tái khám sau đó 1 tuần. Giáo sư Bác sĩ Walter Tan thông báo ca mổ thành công.

Tiếp tục với hành trình chữa bệnh của mình, chị A.K. quay trở lại Bệnh viện Raffles Singapore sau đó mỗi 3 tuần một lần để can thiệp hóa trị. Chị chia sẻ rằng hóa trị gây ra một số tác dụng phụ cho chị như tiêu chảy, chướng bụng hay đau nhức xương. Tuy nhiên, chỉ sau 2 ngày thì những tác dụng phụ này biến mất nhờ vào thuốc hóa trị thế hệ mới nhất thích ứng với hiện trạng bệnh ung thư vú của chị.

Sau ca phẫu thuật khoảng 4 tháng, bác sĩ phát hiện có một cục bướu mới ngay đúng vị trí chị đã mổ. Lần này, bác sĩ tiến hành cắt bỏ sinh thiết ngay với bờ cắt sạch. Vốn dĩ là người phụ nữ mạnh mẽ và không bỏ cuộc, chị cảm thấy mình thật may mắn vì đã phát hiện những bất thường từ rất sớm và can thiệp ngay. Tiếp đó, chị được điều trị xạ trị. Tất cả những can thiệp điều trị đã mang lại kết quả rất khả quan dành cho chị cho đến thời điểm hiện nay – đó là mọi xét nghiệm kiểm tra sức khỏe của chị đều CÓ KẾT QUẢ BÌNH THƯỜNG.

Giờ đây, khi bệnh của chị đã không còn và đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới, chị chọn và mở một trang mới trong quyển sách cuộc đời của mình – gác lại công việc và tập trung chăm lo sức khỏe bản thân và gia đình. Chúng tôi thấu hiểu và trân trọng những quyết định của chị. Không ai hiểu và chăm sóc sức khỏe của mình tốt bằng chính mình.

Khi chị A.K được Bệnh viện Raffles mời tham dự buổi Hội thảo trực tuyến về “Chẩn đoán và Điều trị sớm bệnh Ung thư Vú” vào ngày 13/11/2021, chị A.K. rất vui vẻ nhận lời mời tham dự. Chị chia sẻ với chúng tôi: Chị rất muốn quay trở lại thăm khám với bác sĩ của Bệnh viện Raffles Singapore, nhất là Giáo sư Bác sĩ Walter Tan. Chị và gia đình vô cùng cảm kích đội ngũ bác sĩ, y tá của bệnh viện và các bạn nhân viên Việt Nam của VPĐD Raffles tại TP. Hồ Chí Minh vì đã tận tình tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ chị trong suốt hành trình chữa bệnh của chị tại Bệnh viện Raffles Singapore. Mọi người đã làm việc hết mình không chỉ bằng phong cách làm việc chuyên nghiệp mà còn bằng chính trái tim đồng cảm, sẻ chia dành cho bệnh nhân xa quê nhà như chị. Bởi thế, chị trân trọng đặt một góc trong trái tim mình dành cho Bệnh viện Raffles Singapore.”

Sự bình tĩnh đón nhận và bản tính kiên cường – chiến đấu đến cùng và không bỏ cuộc – của chị khiến chúng tôi vô cùng ngưỡng mộ. Chúng tôi tâm sự với chị rằng: Chị là một ví dụ điển hình để chúng tôi học tập làm theo nếu biến cố nào đó xảy đến với chúng tôi sau này.