Ung Thư không phải là dấu chấm hết

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong vì bệnh ung thư ở Việt Nam cao nhất thế giới (73,5%) là do phát hiện bệnh muộn, phát hiện khi bệnh đã di căn khiến cho việc điều trị trở lên khó khăn và tốn kém hơn.

Trong suy nghĩ của nhiều người Việt Nam, ung thư là một căn bệnh đáng sợ. Nói đến ung thư, người bệnh thường nghĩ đến phẫu thuật, xạ trị, hóa trị với những tác dụng phụ như rụng tóc, đau đớn, kiệt sức. Thế nên với nhiều người, khi bác sỹ chẩn đoán họ bị ung thư thì họ thường có tâm lý hoang mang, lo sợ và có người muốn buông xuôi không thiết tha với việc điều trị bệnh. Chính sự ám ảnh và những hiểu biết chưa đầy đủ về bệnh ung thư khiến một số người ngại đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ nên khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn quá muộn.

Trường hợp của chị T.T.H và anh N.V.Đ là một minh chứng cho thấy nếu được phát hiện bệnh sớm và điều trị đúng hướng, đúng liệu trình, ung thư không phải là dấu chấm hết.

Trước khi biết đến Bệnh viện Raffles Singapore, chị T.T.H vừa trải qua một cuộc phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp sau khi bác sỹ Việt Nam chẩn đoán chị bị ung thư tuyến giáp. Lúc đầu, khi biết tin mình bị ung thư, chị đã rất lo lắng. Sau đó, qua tìm hiểu thông tin, chị được biết, ung thư tuyến giáp chỉ chiếm khoảng 1% các loại bệnh ung thư. Đa số trường hợp ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt nếu được điều trị sớm và tích cực.

Được đồng nghiệp giới thiệu, chị H. đã liên hệ với Văn phòng Đại diện Bệnh viện Raffles tại TP. Hà Nội để tìm hiểu về việc chữa bệnh tại Singapore. Đặc biệt, sau khi được nhân viên Văn phòng Đại diện tư vấn chi tiết những thủ tục cần thiết cho chuyến đi, chị đã quyết định đặt lịch hẹn khám với bác sỹ chuyên khoa ung thư để được điều trị tiếp sau khi mổ.

Trong lần đưa vợ sang khám tại Bệnh viện Raffles Singapore, anh N.V.Đ, chồng chị H. đã tìm hiểu và được biết BV Raffles Singapore có các Gói khám Tầm soát Sức Khỏe Tổng Quát và các Gói khám Tầm soát Ung Thư rất hữu ích và cần thiết cho độ tuổi trung niên. Sau khi nghe các nhân viên tư vấn giải thích rất rõ về tầm quan trọng của việc khám tầm soát sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh để điều trị kịp thời, anh Đ. quyết định đăng ký Gói khám Tầm soát Ung Thư (RAFFLES CANCER SCREENING – PRIME FOR MEN) để kiểm tra sức khỏe của mình. Sau khi chụp PET/CT, siêu âm và làm các xét nghiệm, các bác sỹ chẩn đoán anh Đ. bị ung thư tuyến giáp thể nhú và bác sỹ khuyên anh nên thực hiện phẫu thuật ngay.

Anh Đ. không khỏi ngạc nhiên bởi tuy đã ngoài 50 nhưng anh hoàn toàn khỏe mạnh, vẫn làm việc và chơi thể thao hàng ngày, không có biểu hiện gì bất thường. Vì thấy mình khỏe mạnh bình thường nên anh không nghĩ đến việc phải đi khám tầm soát sức khỏe định kỳ. Giờ phát hiện có bệnh, tuy bất ngờ và có sự lo lắng nhất định nhưng anh cũng thấy mình may mắn vì nhờ có nhân viên tư vấn anh thực hiện Gói khám Tầm soát Ung Thư mà anh đã phát hiện bệnh sớm để điều trị kịp thời.

Ngay ngày hôm sau, anh Đ. đã được bệnh viện sắp xếp lịch phẫu thuật. Giáo sư Bác sỹ Walter Tan là người thực hiện ca phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp cho anh. Toàn bộ quá trình từ khám bệnh, xét nghiệm, phẫu thuật và tái khám chỉ diễn ra trong vòng 5 ngày. Anh Đ. trở về Việt Nam và 1 tháng sau quay lại BV Raffles Singapore để điều trị phóng xạ Iodine.

Đến nay anh Đ. vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, mọi sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày của anh không có gì thay đổi, anh vẫn chơi thể thao như trước đó. Anh tâm sự với nhân viên Văn phòng Đại diện BV Raffles: “Tôi rất cám ơn các nhân viên của Văn phòng Đại diện và các bác sỹ đang làm việc tại Bệnh viện Raffles Singapore đã giúp tôi phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Sức khỏe là vô cùng quan trọng, không thể chủ quan. Từ nay tôi sẽ thường xuyên chú ý và thăm khám tầm soát sức khỏe định kỳ theo lời khuyên của bác sỹ”.

Trung tâm Ung Thư Raffles trực thuộc bệnh viện Raffles Singapore là nơi điều trị Ung Thư đạt tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Email:          hcm@rafflesmedical.com