Ung thư không đáng sợ – Ghép Tủy thành công ở người cao tuổi

Ở tuổi 74, Nhà thơ P.H.Q. đang có một cuộc sống tràn đầy hạnh phúc bên vợ và con cháu thành đạt. Nhưng một ngày kia, tin sét đánh ngang tai ập đến – ông được Bác sỹ chẩn đoán mắc bệnh Ung thư Máu Cấp tính dòng Tủy (Acute Myeloid Leukemia/ AML). Gia đình đã nhanh chóng đưa ông sang thăm khám với Bác sỹ Yvonne Loh – Chuyên Gia Ghép Tủy, Trung Tâm Ung Thư Bệnh Viện Raffles Singapore.

Bác sỹ đã tiến hành điều trị bằng liệu pháp hóa chất, sau đó ghép tủy để mang lại cơ hội tốt nhất cho ông. Do các anh chị em của ông đều đã cao tuổi, nên Bác sỹ Yvonne đã nhanh chóng tiến hành tìm người hiến tủy ngay khi ông tới thăm khám. Thật may mắn, ông đã tìm được người hợp tủy hoàn toàn với mình.

Ca ghép tủy của ông là ca ghép tủy ở người cao tuổi nhất mà Bác sỹ Yvonne tiến hành tại Bệnh viện Raffles Singapore vào tháng 11 năm 2019. Việc ghép tủy của ông phức tạp hơn so với những bệnh nhân khác do tác dụng phụ của thuốc gây các triệu chứng như sốt, phát ban, đau cơ, ớn lạnh và thường xuyên bị tiêu chảy, đau bụng. Nhưng Bác sỹ đã kịp thời xử lý các tình huống này và ông đã được ra viện chưa đầy 1 tháng kể từ ngày ghép tủy.

Chú P.H.Q và gia đình chia tay Bác sỹ Yvonne Loh và nhân viên Trung tâm Ung thư Raffles trước khi trở về quê nhà. 

Bác sỹ Yvonne Loh chia sẻ: “Bệnh nhân P.H.Q. là một trong những bệnh nhân để lại ấn tượng rất đặc biệt trong tôi. Những lúc đau đớn nhất trên giường bệnh, câu nói đầu tiên của ông luôn là ‘Cảm ơn Bác sỹ!’. Những dòng thơ ông viết tặng tôi được dịch ra tiếng Anh là món quà rất đặc biệt, đem lại cho tôi niềm khích lệ giúp tôi bước vào các cuộc chiến giành lại sự sống cho bệnh nhân trước căn bệnh ung thư hiểm nghèo.”

Hình ảnh rạng ngời hạnh phúc của Chú P.H.Q bên cạnh người bạn đời tuyệt vời của Chú. 

Tập thơ “Singapore và nỗi nhớ” của tác giả P.H.Q. được ra đời vào đầu năm 2020 ngay khi ông từ Singapore trở về quê nhà. Đầu hàng hay chấp nhận số phận khi mắc bệnh ung thư là tâm lý của số đông. Nhưng Nhà thơ P.H.Q. là một trong số ít người kiên quyết chống lại nó và đã chiến thắng khi đang bước vào tuổi 75. Những dòng thơ của tác giả luôn thấm đượm tình yêu thương gia đình, ơn sâu nghĩa nặng, sau trước vẹn toàn với cuộc đời. Có lẽ, tình người được đặt lên vị trí số một, và đó cũng là động lực để ông vươn lên trong cuộc sống, là sức mạnh để vượt lên mọi thử thách.

Trong tập thơ này, nhà thơ đã đem lại cho những ai mắc phải căn bệnh ung thư một niềm tin – Ung thư không đáng sợ!

“Tâm luôn luôn an lành

Trí luôn luôn vững mạnh

Bên ta còn gia đình

Tình thương làm chỗ dựa

Tình thương là vô bờ

Đưa ta về bến mơ

Cuộc đời lại tươi đẹp

Đâu phải sợ ung thư!”

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *