Ung thư hạch trung thất – Chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện Raffles Singapore

Triệu chứng tức ngực, khó thở lâu ngày và ngày càng tăng khiến anh L.Q.H, 48 tuổi cảm thấy lo lắng và anh đã đến gặp bác sỹ để thăm khám. Sau khi thực hiện các xét nghiệm, anh được chẩn đoán bị u trung thất và cần phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ.

Tìm hiểu thông tin, anh H được biết Singapore là đất nước có nền Y khoa hiện đại bậc nhất trong khu vực và anh đã đến Bệnh viện Raffles Singapore để gặp bác sỹ chuyên khoa ung bướu tại Trung tâm Ung thư Bệnh viện Raffles. Sau khi chụp PET/CT đánh giá sự di căn của tế bào ung thư, anh H được bác sỹ Su Jang Wen, một trong những chuyên gia phẫu thuật lồng ngực đứng đầu Singapore và Châu Á tiến hành phẫu thuật ngay trong ngày. Ca phẫu thuật kéo dài 4 tiếng.  Sau phẫu thuật, anh H nằm phòng theo dõi tăng cường 1 đêm và phòng hậu phẫu 4 đêm. Kết quả sinh thiết cho thấy anh bị tế bào ung thư hạch trung thất, ở giai đoạn 2 với khả năng chữa khỏi cao hơn 75%.

Một tháng sau khi phẫu thuật, anh H trở lại điều trị 6 chu kỳ hóa trị tại Trung tâm Ung thư Bệnh viện Raffles, và sau đó thêm 4 tuần xạ trị. Anh vui vẻ tâm sự: “Tôi không thể tin rằng trong suốt quá trình điều trị hóa trị và xạ trị tôi vẫn khỏe mạnh. Tôi ăn ngủ tốt, đôi lúc hơi mệt khi gần kết thúc quá trình truyền hóa chất. Phác đồ điều trị và sự tư vấn nhiệt tình của bác sỹ, cùng với trình độ chuyên môn và chất lượng y tế tốt của Bệnh viện Raffles đã tạo cho tôi lòng tin và sự an tâm. Khoảng cách về mặt địa lý cũng như sự bất đồng trong ngôn ngữ cũng đã không còn là rào cản khi tôi luôn nhận được sự trợ giúp tận tình từ Phòng Hỗ trợ Bệnh nhân Quốc tế tại Bệnh viện Raffles. Giờ đây, sau khi kết thúc quá trình điều trị, trong vòng 5 năm tới, tôi sẽ chỉ cần quay lại tái khám mỗi năm để thực hiện xét nghiệm thử máu và chụp PET/CT nhằm theo dõi tình trạng sau điều trị. Tôi hy vọng các tế bào ung thư đã được loại bỏ và sẽ không quay trở lại. Lời khuyên của tôi dành cho các bạn đọc là hãy duy trì lối sống lành mạnh không hút thuốc và hạn chế uống nhiều bia rượu, đừng như tôi trước đây vì phòng bệnh, hơn chữa bệnh.

Email:          hcm@rafflesmedical.com