U sọ hầu – Chẩn đoán và điều trị tại bệnh viện Raffles Singapore

Bị bệnh xoang đã hơn 2 năm nay, anh T.D.H quyết định xin bác sỹ cho chụp cắt lớp CT xoang. Kết quả chụp CT cho thấy anh T.D.H bị lệch vách ngăn, đồng thời có hình ảnh khối u ở ngay sau mũi.  Bác sỹ chỉ định anh chụp CT và cộng hưởng từ MRI não để xác định chính xác vị trí của khối u.

Qua các kết quả kiểm tra, bác sỹ kết luận anh H bị u sọ hầu. Vị trí khối u nằm giữa dây thần kinh thị giác và tuyến yên. Bác sỹ khuyên anh nên phẫu thuật não để loại bỏ khối u sọ hầu kết hợp dùng tia Gamma (Gamma Knife), hệ thống xạ phẫu bằng tia Gamma hiện đại do Hòa Kỳ sản xuất, có thể bắn vào những khối u dưới 1 cm2, thường dùng điều trị các bệnh u não, dị dạng mạch máu não (AVM) và các bệnh lý nội sọ, trong trường hợp khối u không được nạo vét hết do có thể gây ảnh hưởng đến dây thần kinh thị giác.

Cảm thấy hoang mang và lo lắng, được bạn bè giới thiệu, anh H đến Bệnh viện Raffles Singapore để thăm khám với Giáo sư Bác sỹ John Thomas – một trong những Giáo sư Phẫu thuật Não đứng đầu ở Singapore và Châu Á. Sau khi xem phim chụp, Giáo sư John Thomas cho anh H biết khối u của anh là u lành tính, bên trong khối u là nước. Bác sỹ cho biết sẽ phẫu thuật cắt bỏ khối u qua đường mũi, có thể lấy đi được toàn bộ khối u với tỉ lệ thành công hơn 95%; 5% còn lại không thể lấy đi được toàn bộ khối u do phải bảo vệ dây thần kinh thị giác. Và trong trường hợp đó, khi khối u không thể lấy đi được hết, anh H sẽ được điều trị bằng tia Gamma, nhưng khả năng của trường hợp này sẽ rất thấp.

Giáo sư John Thomas tiến hành phẫu thuật cho anh tại Bệnh viện Raffles ngay ngày hôm sau. Ca phẫu thuật kéo dài chỉ trong 1 tiếng đồng hồ. Và sau 3 đêm, anh H đã được xuất viện và trở về nhà sau 2 ngày tái khám.

Xúc động, anh H chia sẻ: “Sau khi tới Bệnh viện Raffles và được khám với Giáo sư John Thomas, mọi lo âu của tôi đã biến mất. Tôi đã không thể tin rằng thay vì ca phẫu thuật mổ não cần 6 tiếng đồng hồ của mình bây giờ chỉ còn là ca phẫu thuật nội soi qua mũi trong 1 tiếng. Thật may mắn và phước hạnh cho tôi. Cảm ơn Giáo sư John Thomas, y tá và nhân viên Văn phòng Đại diện Bệnh viện Raffles tại TP. Hồ Chí Minh cũng như nhân viên Việt Nam tại Phòng hỗ trợ bệnh nhân Quốc tế tại bệnh viện Raffles Singapore đã chăm sóc, hỗ trợ tôi trong những ngày qua. Thời gian khó khăn nhất của tôi đã qua.”

Email:          hcm@rafflesmedical.com