Điều trị đau đầu mất ngủ

Đau đầu, mất ngủ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Các phương pháp điều trị đau đầu, mất ngủ là sử dụng thuốc, kiểm soát căng thẳng và phản hồi sinh học. Cùng các chuyên gia Singapore tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Điều trị đau đầu mất ngủ

– Đau đầu nguyên phát là tình trạng các cơn đau đầu không phải do bệnh lý khác gây ra. Cụ thể:

• Đau từng cơn.
  • Đau nửa đầu.
  • Đau dai dẳng mỗi sáng thức dậy.
  • Đau do căng thẳng, stress.

Đau đầu thứ phát

Đau đầu thứ phát là các cơn đau đầu do 1 bệnh lý khác gây ra. Cụ thể:

• Bệnh về mạch máu não hoặc tổn thương ở đầu.
  • Huyết áp cao.
  • Nhiễm trùng.
  • Sử dụng thuốc quá liều.
  • Tắc nghẽn xoang.
  • Chấn thương não.
  • Khối u.

Điều trị đau đầu mất ngủ
Hình minh họa: Đau đầu, mất ngủ

Khám với bác sĩ ngay khi các cơn đau đầu kèm theo các dấu hiệu

Bạn cần khám với bác sĩ ngay khi các cơn đau đầu kèm theo các dấu hiệu sau:

• Cơn đau đầu xuất hiện 3 lần/tuần hoặc nhiều hơn 3 lần/1 tuần.
  • Cơn đau đầu ngày càng nặng và kéo dài.
  • Bạn phải uống thuốc giảm đau đầu mỗi ngày để giảm cơn đau.
  • Bạn cần uống nhiều hơn 2-3 liều thuốc/tuần để giảm các triệu chứng đau đầu.
  • Đau đầu do vận động quá sức, ho, cúi gập người.
  • Có tiền sử đau đầu nhưng các triệu chứng đau đầu thay đổi.

Khám thực thể và khám nội thần kinh để tìm ra nguyên nhân đau đầu

Bạn cần trao đổi với bác sĩ về tình trạng hiện tại và bệnh án điều trị bệnh trước đây. Sau đó, bác sĩ sẽ thực hiện việc khám thực thể và khám nội thần kinh để tìm ra các dấu hiệu và triệu chứng gây đau đầu của bạn thuộc loại nào và có nguy hiểm hay không. Dưới đây là một số dấu hiệu, triệu chứng phổ biến:

• Sốt, co giật, chóng mặt, buồn nôn, ói.
  • Nhiễm trùng.
  • Yếu cơ, tê, mệt mỏi, lúc nào cũng buồn ngủ.
  • Mất ý thức.
  • Khó khăn trong việc giữ thăng bằng, ngã.
  • Các vấn đề liên quan đến thị lực (song thị, điểm mù…).
  • Rối loạn tinh thần hoặc thay đổi tính cách, hành vi không phù hợp, khó khăn khi nói.
  • Huyết áp cao.

Các xét nghiệm thần kinh tập trung vào việc loại trừ các bệnh lý khác cũng có thể gây đau đầu, ví dụ như bệnh động kinh, bệnh đa xơ cứng và các bệnh mạch máu não khác. Một rối loạn của hệ thần kinh trung ương có thể là nguyên nhân gây đau đầu nghiêm trọng. Chúng bao gồm:

• Khối u.
  • Áp xe.
  • Xuất huyết não hoặc viêm màng não do vi khuẩn hoặc virus.
  • Pseudotumor cerebri.
  • Não úng thủy.
  • Các cục máu đông hoặc chấn thương đầu.
  • Bệnh xoang hoặc tắc nghẽn xoang.
  • Dị dạng mạch máu não hoặc phình mạch máu não.
  • Chấn thương não.
  • Nhiễm trùng, chẳng hạn như bệnh Lyme.

Căn cứ vào loại đau đầu, mức độ thường xuyên của cơn đau, nguyên nhân gây đau đầu…sẽ có các phương pháp điều trị phù hợp. Đau đầu có thể được điều trị bằng thuốc, kiểm soát căng thẳng và phản hồi sinh học.

Điều trị đau đầu mất ngủ bằng thuốc

Đau đầu do căng thẳng, stress thường đáp ứng tốt với thuốc giảm đau mà không cần kê đơn. Tuy nhiên, sử dụng các loại thuốc này quá thường xuyên có thể dẫn đến đau đầu hàng ngày kéo dài.

Đối với những cơn đau đầu thường xuyên hoặc nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc trị đau đầu theo toa. Triptans và các loại thuốc khác có thể ngăn chặn cơn đau nửa đầu. Chúng được sử dụng khi có những dấu hiệu đầu tiên của cơn đau đầu sắp xảy ra.

Thuốc điều trị cao huyết áp, co giật và trầm cảm đôi khi có tác dụng ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên sử dụng một trong những loại thuốc này để giảm tần suất đau đầu.

Kiểm soát căng thẳng

Các kỹ thuật thư giãn rất hữu ích trong việc kiểm soát căng thẳng trong điều trị bệnh đau đầu mất ngủ. Bạn có thể hít thở sâu, thư giãn cơ bắp, nghe nhạc để giảm bớt căng thẳng.

Liệu pháp phản hồi sinh học giúp bạn nhận biết tình trạng căng thẳng đang tích tụ trong cơ thể. Bạn biết được cách cơ thể phản ứng với các tình huống căng thẳng và cách giải quyết chúng. Trong quá trình phản ứng sinh học, các cảm biến được kết nối với cơ thể để theo dõi các phản ứng thể chất không tự nguyện đối với cơn đau đầu, bao gồm sự gia tăng của các yếu tố như:

• Nhịp thở.
  • Nhịp tim.
  • Nhiệt độ.
  • Căng cơ.
  • Hoạt động trí não.

Hằng năm, Trung tâm Thần kinh Raffles, bệnh viện Raffles Singapore điều trị cho rất nhiều bệnh nhân bị đau đầu, mất ngủ. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ chăm sóc chất lượng cao cho tất cả bệnh nhân, công nghệ hiện đại và phương pháp điều trị đã được nghiên cứu, chứng minh xuất sắc về mặt lâm sàng.

HỆ THẦN KINH

Đau đầu mất ngủ ở nữ giới nguyên nhân do đâu? | TCI Hospital