Tiềm ẩn nhiều rủi ro từ món tiết canh lợn (heo)

Món tiết canh lợn có thể nói là món ăn phổ biến của cả 3 miền từ Bắc chí Nam và được rất nhiều anh em đàn ông yêu thích, nhất là trong những dịp anh em bạn hữu lâu ngày gặp mặt. Mặc dù tiết canh lợn là món ăn hấp dẫn, lạ miệng, được nhiều người ưu chuộng, đặc biệt là vùng nông thôn, nhưng vì nó là một món ăn sống nên cũng chứa nhiều tiềm ẩn rủi ro. Đã có rất nhiều trường hợp tử vong do thói quen ăn tiết canh lợn, đặc biệt nếu như chúng ta ăn phải tiết sống từ những con lợn bị bệnh.

Có 2 loại bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong khi ăn tiết canh sống là bệnh liên cầu khuẩn lợn và bệnh giun xoắn.

Anh N.V.M cũng là 1 trường hợp bị nhiễm sán não do ăn tiết canh lợn vào một ngày giáp Tết Nguyên đán. Ban đầu các bác sỹ chẩn đoán anh bị u não vì kết quả chụp MRI não và biểu hiện lâm sàng của anh giống những trường hợp bệnh nhân bị u não. Tại Việt Nam, anh M. đã được điều trị bằng Gamma-Knife nhưng sau 1 tháng quay lại tái khám thì sau khi xem phim cộng hưởng từ MRI não, bác sỹ kết luận khối u trong não của anh không thu nhỏ lại mà nó còn phát triển lớn hơn, như vậy đồng nghĩa với việc điều trị bằng gamma-knife mà anh thực hiện trước đó đã không có hiệu quả. Chính vì vậy bác sỹ quyết định anh cần trải qua một ca phẫu thuật mở để cắt bỏ khối u trong não.

Lo lắng cho ca phẫu thuật lớn nên anh M. đã quyết định đặt lịch hẹn sang khám với bác sỹ chuyên khoa ngoại thần kinh tại Bệnh viện Raffles Singapore để thực hiện ca phẫu thuật.

Sau khi khám với bác sỹ chuyên khoa, anh M. được chỉ định chụp lại phim MRI não với thế hệ máy 3.0 Tesla và chụp PET-CT toàn bộ cơ thể kết hợp với một số xét nghiệm khác nữa để có cơ sở chẩn đoán chính xác bệnh của anh. Ngày hôm sau anh M. quay lại tư vấn với bác sỹ David Choy về kết quả chụp chiếu của mình. Khi vợ chồng anh M. vừa bước vào phòng thì bác sỹ David Choy đã chủ động đứng dậy tiến về phía anh M. và bắt tay chúc mừng anh với nụ cười rạng rỡ. Bác sỹ David Choy cho biết anh M. hoàn toàn không phải bị u não như chẩn đoán ở quê nhà. Vết đốm trên phim chụp MRI não của anh không phải là khối u, nó chính xác là tổ của một loại sán não đang sinh sống trong não của anh, kết quả chụp PET-CT toàn bộ cơ thể cũng không phát hiện bất cứ khối u ung thư nào cả.

Bác sỹ hỏi anh có thường xuyên ăn thực phẩm chưa chế biến kỹ như thịt tái (thịt chưa nấu kỹ) hay gỏi sống thì anh chia sẻ là anh đã ăn món tiết canh lợn. Bác sỹ kết luận đó chính là nguyên nhân khiến anh bị mắc bệnh sán não hiện tại. Sau khi nghe bác sỹ giải thích cặn kẽ anh M. và vợ hoàn toàn yên tâm và tin tưởng vào việc chẩn đoán của bác sỹ David Choy và các bác sỹ chẩn đoán hình ảnh tại bệnh viện Raffles Singapore. Với kết quả như vậy đồng nghĩa với việc anh M. không phải trải qua ca phẫu thuật mở để cắt bỏ u não như kế hoạch trước đó. Anh chỉ cần uống thuốc điều trị để sán não tự chết thì sẽ không gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của anh. Bác sỹ kê đơn thuốc cho anh uống điều trị trong vòng 10 ngày và anh cần nằm viện theo dõi khi uống thuốc trong 2 ngày đầu để theo dõi xem anh có bị các cơn co giật khi sử dụng thuốc hay không.

Thật may mắn là anh nằm viện 2 ngày và uống thuốc thì tình trạng sức khỏe của anh bình thường, anh không có bất cứ một cơn co giật nào. Vì vậy, anh M. được bác sỹ cho về Việt Nam uống tiếp 8 ngày thuốc còn lại và anh uống thêm 3 tháng thuốc chống co giật nữa.

Anh M. là trường hợp rất may mắn khi sán não được phát hiện và điều trị kịp thời, chưa gây nguy hại đến tính mạng. Nhưng có rất nhiều trường hợp không được may mắn như anh M. Do vậy, theo khuyến cáo của Bộ Y tế, chúng ta không ăn tiết canh và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín.

Email:          hcm@rafflesmedical.com