Thị lực của tôi đã trở lại bình thường

Phẫu thuật mắt cho ông Pak

Một cái bắt tay ấm áp với ánh mắt đầy hy vọng hiện lên trong mắt ông. Đó là những gì bác sỹ Lee Jong Jian, Phó Giám đốc Y khoa & bác sỹ nhãn khoa, tại Trung tâm Mắt bệnh viện Raffles Singapore nhớ lại một cách sống động nhất về ông Pak Heru Setiawan khi ông nói lời tạm biệt trước khi về nước. Tuy nhiên, điều này lại khác xa với lần đầu tiên bác sỹ Lee đã gặp ông Pak Heru.

Ban đầu ông Pak phát hiện mắt mờ dần không rõ nguyên nhân. Ông nghĩ vấn đề không có gì phức tạp, có thể do ông hơi mệt mỏi và ông đã giảm dần công việc hằng ngày của mình. Tuy nhiên, mắt ông đã không khá hơn sau 2 ngày nghỉ ngơi. Ông quyết định tìm đến bác sỹ địa phương để thăm khám và được chẩn đoán ông bị bong võng mạc. Bác sỹ địa phương khuyên ông nên phẫu thuật sớm để kéo lại võng mạc về vị trí ban đầu bằng phương pháp Vitrectomy (Phẫu thuật cắt dịch kính). Tuy nhiên, khi ông hỏi thêm về phương pháp phẫu thuật mới này và tỉ lệ thành công thì bác sỹ địa phương hoàn toàn không thể giải thích và cho ông một câu trả lời xác đáng. Không an tâm với thông tin mập mờ, ông quyết định không phẫu thuật tại quê nhà. Lo lắng thị lực ngày càng tồi tệ hơn và có thể sẽ mù, ông Pak quyết định ra nước ngoài chữa trị.

Nhớ lại trước đây, một đồng nghiệp của ông đã từng nhắc đến một bệnh viện tại Singapore. Không quá khó để ông tìm đến Văn phòng Đại diện của Bệnh viện Raffles tại Jarkata. Và sau đó, ông đã đặt được lịch tư vấn cùng bác sỹ Lee Jong Jian – chuyên gia nhãn khoa tại Trung tâm Mắt Bệnh viện Raffles.
Tại Trung tâm Mắt của Bệnh viện Raffles, ông Pak được làm đầy đủ các chỉ định thăm dò bao gồm chẩn đoán hình ảnh và cấu tạo mắt của mình. Ông được biết ông sẽ sớm mất đi thị lực nếu không phẫu thuật kéo lại võng mạc. Bác sỹ Lee cũng đã giải thích cặn kẽ về phương pháp phẫu thuật cũng như tỉ lệ thành công cho ông rõ ngay sau đó.
Ông Pak Heru nhận ra mình rất may mắn khi được gặp bác sỹ Lee để biết về tình trạng mắt của mình đồng thời tình trạng nguy kịch của bệnh bong võng mạc. Ông đồng ý trải qua phẫu thuật với niềm tin mình sẽ sớm bình phục và lấy lại thị lực ban đầu.
Ca phẫu thuật được tiến hành ngay ngày hôm sau và võng mạc của ông Pak được điều chỉnh lại thành công. Mặc dù thị lực chưa hoàn toàn hồi phục nhưng ông Pak không hề lúng túng, “Tôi rất vui mừng vì ca phẫu thuật thành công và tôi mong muốn sớm lấy lại thị lực của mình”. Năm tháng sau khi phẫu thuật, thị lực của ông Pak đã hoàn toàn bình phục và ông có thể trở lại cuộc sống bình thường như trước kia.
Trước khi lên đường về lại Indonesia, ông Pak vui vẻ chào mọi người :”Tôi rất biết ơn tất cả các nhân viên tại Bệnh viện Raffles, đặc biệt là bác sỹ Lee, người đã giúp tôi có thể thưởng thức vẻ đẹp của cuộc sống lại một lần nữa”.
Vitrectomy – Phẫu thuật cắt dịch kính là một thủ thuật y khoa sử dụng các dụng cụ đặc biệt để điều trị rối loạn võng mạc. Phương pháp này có thể giải quyết các vấn đề phức tạp của võng mạc từng được cho là khó khi các thiết bị y tế còn chưa phát triển. Thiết bị phẫu thuật được sử dụng trong ca phẫu thuật vitrectomy là dụng cụ 23G. Quy trình liên quan đến việc loại bỏ thủy tinh thể – một chất giống như thạch trong mắt bằng cách tạo ra ba vết rạch nhỏ trong cầu mắt. Theo truyền thống, phẫu thuật được thực hiện với dụng cụ 20G, phương pháp này sẽ để lại vết thương trong mắt. Đồng thời, sẽ cần phải khâu để khép vết thương, mắt sẽ dễ bị tổn thương dẫn đến các biến chứng và nhiễm trùng. Tuy nhiên, với dụng cụ 23G, kích thước vết thương nhỏ hơn, đủ cho mắt lành tự nhiên theo quy luật của nó. Phương pháp này ít mất thời gian hơn, không cần khâu vết thương, không bị nhiễm trùng và bệnh ít tái phát hơn.

Email:          hcm@rafflesmedical.com