Tầm soát sớm bệnh ung thư thực quản, dạ dày, đại tràng tại Singapore

Tầm soát sớm ung thư thực quản, dạ dày, đại tràng giúp tăng hiệu quả của việc điều trị bệnh. Cùng các bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện Raffles Singapore tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tầm soát sớm ung thư thực quản

Trong các bệnh về ung thư, ung thư thực quản có độ phổ biến đứng thứ 3 và càng càng có xu hướng gia tăng. Ung thư thực quản không có dấu hiệu rõ ràng ở giai đoạn đầu, và trên 80% số ca mắc bệnh không có biểu hiện lâm sàng. Ngoài ra thì một vài triệu chứng của ung thư thực quản thường hay nhầm lẫn với bệnh dạ dày hoặc trào ngược dạ dày. Khi phát hiện ra bệnh thì thường ở giai đoạn muộn và tốn kém chi phí điều trị, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của người bệnh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Bệnh viện Raffles Singapore thì các phương pháp được dùng trong tầm soát ung thư thực quản bao gồm:

Nội soi thực quản: Nội soi thực quản là một trong những phương pháp cần thiết trong tầm soát ung thư thực quản. Có thể nói nội soi thực quản là một kỹ thuật giúp chẩn đoán được chính xác. Những hình ảnh thông qua nội soi, sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán được kích thước cũng như vị trí của khối u. Ngoài ra nếu như thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường thì sẽ lấy mẫu sinh thiết để xét nghiệm mô bệnh học.

Chụp X – quang: Một trong những phương pháp trong tầm soát ung thư thực quản được sử dụng phổ biến đó là chụp X – quang. Thông qua kết quả hình ảnh chụp x – quang, các bác sĩ sẽ nhận biết được những bất thường có trong thực quản. Phương pháp này thường được sử dụng, khi mà bệnh nhân không thể thực hiện được phương pháp nội soi.

Xét nghiệm dấu ấn ung thư: Khi xét nghiệm máu, những chỉ số có thể giúp chỉ điểm ra tế bào ung thư gồm: CEA, SCC, CA 19-9, CA 72-4, Pepsinogen. Qua việc xét nghiệm, các bác sĩ có thể chẩn đoán được dấu ấn ung thư. Ngoài ra khi chỉ số nồng độ pepsinogen giảm là dấu hiệu của việc niêm mạc thực quản của người bệnh đang bị teo. Một trong những dấu hiệu cho bệnh ung thư thực quản.

Chụp cắt lớp vi tính (CT Scanner): Chụp CT sẽ giúp kiểm tra được mức độ xâm lấn, di căn của các tế bào ung thư, vì thế mà chụp CT sẽ giúp đánh giá các giai đoạn của bệnh và nhờ đó đưa ra được các phương pháp điều trị tốt nhất. Thông qua chụp CT, các bác sĩ có thể nhìn tổng quát được hết các bộ phận cơ thể, cụ thể đó là chụp cắt phần ngực bụng của bệnh nhân, qua đó bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng bệnh.

Tầm soát sớm ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư phổ biến xếp thứ tư ở nam giới và xếp thứ bảy ở nữ giới. Năm 2018, trên thế giới có hơn 1 triệu ca bệnh mới được chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày. Ở giai đoạn sớm, ung thư dạ dày thường không có biểu hiện cụ thể. Vì vậy, bệnh này thường được sàng lọc và chẩn đoán qua:

Nội soi dạ dày: Bác sĩ có thể chỉ định người bệnh nội soi dạ dày với tần suất 1 lần/năm với người thuộc nhóm nguy cơ cao như:

• Người trên 50 tuổi.
  • Gia đình có tiền sử mắc ung thư dạ dày.
  • Dị sản ruột

Tại Bệnh viện Raffles Singapore, các bác sĩ đưa ra khuyến cáo cho bệnh nhân có nguy cơ tiềm ẩn bệnh ung thư dạ dày nên nội soi dạ dày theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Điều này giúp tăng hiệu quả của việc điều trị bệnh khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Chụp cắt lớp vi tính (CT): Ngoài ra bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân chụp CT. Bác sĩ chủ yếu dựa vào các hình ảnh để đánh giá tình trạng thương tổn của dạ dày, sự xâm lấn của khối u đến các bộ phận xung quanh.

Sinh thiết: Phương pháp này có thể được tiến hành ngay khi nội soi ở nơi có tổn thương tại niêm mạc dạ dày, sau đó tiến hành giải phẫu bệnh. Sinh thiết là thủ tục cần để chẩn đoán tế bào khối u có phải là ung thư hay không.

Tầm soát sớm ung thư đại – trực tràng

Ung thư đại tràng phát triển ở ruột già (đại tràng) hoặc trực tràng. Hiện nay ung thư đại tràng chiếm  một tỉ lệ khá cao trong các loại bệnh ung thư. Mục đích chính của việc tầm soát ung thư đại tràng bao gồm:

– Phát hiện sớm tổn thương ung thư đại tràng (ung thư tại giai đoạn đầu) từ đó tăng khả năng chữa khỏi bệnh. Giúp giảm chi phí điều trị và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

– Tìm các tổn thương tiền ung thư và điều trị trước khi nó trở thành ác tính.

Các xét nghiệm có giá trị tầm soát ung thư đại – trực tràng bao gồm:

Nội soi đại tràng: Nội soi đại tràng cho phép bác sĩ quan sát toàn bộ niêm mạc đại tràng. Đây là phương pháp tầm soát có nhiều ưu điểm vượt trội.

Chụp CT đại tràng: Đây là phương pháp không xâm lấn giúp bác sĩ có thể phát hiện các khối u hoặc polyp lớn trong lòng đại tràng. Ngoài ra có thể phát hiện được những tổn thương khác trong ổ bụng. Tuy nhiên, phương pháp này cần súc ruột (làm sạch đại tràng). Khó đánh giá những tổn thương nhỏ, không thể tiến hành sinh thiết.

Xét nghiệm máu ẩn phân: Bạn nên tránh việc sử dụng các loại thuốc kích thích đến ruột, như là aspirin và thuốc chống viêm sterod, trước khi lấy phân. Xét nghiệm này nên thực hiện hàng năm.

Bài viết tham khảo:

Trung tâm ung thư Raffles

Cách chăm sóc ruột của bạn