Tầm quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị với triệu chứng đau bụng dữ dội

Sáng sớm chưa kịp tỉnh giấc, anh C.S.T (30 tuổi) bị đau bụng quằn quại. Người nhà liền gọi xe cấp cứu đưa anh tới bệnh viện. Sau khi làm xét nghiệm siêu âm bụng và thử máu, kết quả không đáng lo nên anh được bác sỹ cho về. Hai tuần sau, cơn đau bụng lại kéo đến. Người nhà lại gọi xe cấp cứu đưa anh đến một bệnh viện khác để khám và kiểm tra với bác sỹ để tìm ra nguyên nhân cơn đau bụng kỳ lạ này không. Sau khi thử máu và nọi soi dạ dày, anh lại được bác sỹ cho về với chẩn đoán “đau bụng không rõ nguyên nhân”.

Thấp thỏm lo âu sợ cơn đau bụng lại có thể sắp kéo đến, anh tìm hiểu trên mạng và đọc được thông tin về Bệnh viện Raffles Singapore. Sau khi liên hệ với Văn phòng Đại diện Bệnh viện Raffles Singapore tại Việt Nam để tư vấn và được hỗ trợ đặt lịch, anh và người nhà nhanh chóng mua vé máy bay sang Singapore.

Tại Singapore, anh T cùng người nhà đến Bệnh viện Raffles để thăm khám với bác sỹ chuyên khoa theo như lịch hẹn. Sau khi khám lâm sàng và xem xét hồ sơ của anh, bác sỹ chỉ định anh làm thêm xét nghiệm thử nước tiểu và chụp cắt lớp CT vùng bụng.  Kết quả có ngay sau 2 tiếng và anh C.S.T được cho biết nguyên nhân gây ra cơn đau bụng của anh là do sỏi niệu.

Sau khi tìm ra nguyên nhân bệnh, bác sỹ chuyển tiếp hồ sơ để anh C.S.T đến gặp và khám với Bác sỹ Fong Yan Kit, Trưởng khoa Tiết niệu tại Bệnh viện Raffles Singapore. Bác sỹ Fong Yan Kit chỉ định anh T làm thêm các xét nghiệm siêu âm niệu và thử dòng tiểu để xác định rõ tình trạng bệnh. Ngay sáng hôm sau, anh C.S.T được Bác sỹ Fong Yan Kit cho tiến hành thủ thuật tán sỏi bằng Lazer.  Và chỉ đến buổi chiều cùng ngày, anh C.S.T đã có thể hồi phục và ra sân bay về Việt Nam.

Anh vui mừng và ngạc nhiên vì chỉ sau 2 ngày thăm khám, các bác sỹ tại bệnh viện Raffles Singapore đã tiến hành chẩn đoán và điều trị xong bệnh cho anh. Bác sỹ Fong Yan Kit cho biết: “Những bệnh nhân bị sỏi niệu, để tránh khả năng bị tái phát cần uống ít nhất 2 lít nước một ngày và cần ăn nhạt.”

Anh C.S.T ra về lòng tràn ngập niềm biết ơn các bác sỹ và đội ngũ nhân viên hỗ trợ bệnh nhân quốc tế tại Bệnh viện Raffles đã hỗ trợ phiên dịch khi anh gặp bác sỹ cũng như Văn phòng Đại diện Bệnh viện Raffles Singapore tại Việt Nam đã hỗ trợ tư vấn và giúp anh sắp xếp lịch khám với bác sĩ cho anh để anh không phải mất thời gian chờ đợi.