Tầm quan trọng của việc chẩn đoán trong điều trị Ung thư

Trong một lần đi khám sức khỏe định kỳ, kết quả siêu âm gan của anh L cho thấy có khối u trong gan và anh được bác sỹ chẩn đoán bị ung thư gan. Cảm thấy hoang mang và lo lắng, anh L. tìm hiểu thông tin và quyết định đến Bệnh viện Raffles ở Singapore để thăm khám với bác sỹ chuyên môn nhằm tìm ra phác đồ điều trị.

Đến Bệnh viện Raffles, anh L hẹn lịch khám với Bác sỹ Terence Tan Aik Huang, Chuyên khoa Ung thư Bệnh viện Raffles. Anh được bác sỹ chỉ định chụp PET/CT và xét nghiệm máu nhằm xác định rõ tình trạng khối u. Qua kết quả xét nghiệm, Bác sỹ Terence Tan Aik Huang kết luận anh L bị ung thư vòm họng và các tế bào ung thư đã di căn đến gan. Phác đồ điều trị được đưa ra là anh L. cần kết hợp cả hóa trị và xạ trị. Sau khi kết thúc 6 chu kỳ hóa trị tại Bệnh viện Raffles, bác sỹ đồng ý anh L có thể về tiếp tục xạ trị tại Việt Nam để tiện cho người thân chăm sóc.

Sau khi kết thúc quá trình xạ trị tại Việt Nam, anh đi chụp lại PET/CT nhằm kiểm tra lại tình trạng sức khỏe, kết quả cho thấy anh có đốm phát sáng ở phổi. Dựa vào kết quả này, các bác sỹ đề nghị anh L điều trị theo một liệu trình hóa trị mới. Tuy nhiên, sau 2 chu kỳ hóa trị, anh thấy sức khỏe mình giảm sút, cảm thấy lo lắng, anh quyết định sang Bệnh viện Raffles ở Singapore để gặp lại bác sỹ Tan tư vấn.

Tại Bệnh viện Raffles, bác sỹ Tan chỉ định anh L nên chụp lại PET/CT vì kết quả chụp ở Việt Nam anh đem sang nhìn không rõ nên không thể xác định đốm sáng ở phổi là do tế bào ung thư đã di căn đến phổi gây ra hay do viêm phổi. Sau khi có kết quả phim chụp, kết quả cho thấy phổi của anh L hoàn toàn không có những đốm sáng như kết quả chụp ở Viết Nam cho thấy. Và bác sỹ Tan kết luận rằng anh L không bị các tế bào ung thư di căn đến phổi mà chỉ bị viêm phổi.

Anh L rất xúc động chia sẻ: “Thật may mắn khi tôi quyết định tìm đến Bác sỹ Terence Tan Aik Huang trước khi quyết định điều trị theo liệu trình hóa trị mới.”

Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm được đánh giá là rất quan trọng nhằm giúp phát hiện sớm bệnh hoặc nguy cơ bệnh nhằm đưa ra hướng điều trị kịp thời. Anh L tâm sự: “Giá như tôi tầm soát sức khỏe định kỳ hàng năm thì đã không lâm vào tình cảnh phát hiện bệnh ung thư khi đã hình thành khối u và các tế bào ung thư đã di căn mới lo tìm phương pháp điều trị như thế này.” Anh tự an ủi mình vẫn còn may mắn khi bệnh của anh vẫn được phát hiện kịp thời và được chẩn đoán chính xác và tìm ra phác đồ điều trị thích hợp.

Việc chẩn đoán tình trạng bệnh đóng vai trò rất quan trọng nhằm đưa ra phương pháp điều trị chính xác và thích hợp, kết hợp với sự ra đời của những phương pháp điều trị mới và những loại thuốc tiên tiến và nhắm trúng đích đã tiếp thêm động lực và niềm tin cho anh để tiếp tục chiến đấu với căn bệnh ung thư – luôn được xem là căn bệnh hiểm nghèo mà mình đang mắc phải.

Email:          hcm@rafflesmedical.com