So sánh Phẫu thuật Robot và Phẫu thuật Mở

 

Kể từ khi phẫu thuật robot được áp dụng, các cuộc tranh luận so sánh về lợi ích và nguy cơ của kỹ thuật này so với phẫu thuật mở truyền thống diễn ra liên tục. Cả 2 phương pháp này đều có “người hâm mộ” trong khi nhiều phẫu thuật viên cho rằng việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật sẽ được quyết định đối với từng trường hợp cụ thể. Trên thực tế không có phương pháp nào được coi là vượt trội hơn hẳn phương pháp kia mặc dù phẫu thuật robot hiển nhiên có một số ưu việt hơn phương pháp truyền thống.  

Vết mổ

Ưu điểm dễ thấy nhất của phẫu thuật robot là các vết mổ nhỏ hơn so với phương pháp phẫu thuật truyền thống và phẫu thuật nội soi. Vết mổ nhỏ được thực hiện với độ chính xác cao giúp cho cánh tay robot tới được các vị trí khó tiếp cận trong cơ thể. Hơn thế nữa, bề mặt cánh tay máy tiếp xúc với cơ thể nhỏ hơn cánh tay của phẫu thuật viên, thực hiện các thao tác khó đối với các ca mổ phức tạp mà phương pháp truyền thống không làm được.

Vết sẹo

Do vết mổ nhỏ, các vết sẹo cũng nhỏ đến mức khó nhận biết, thậm chí một số ca mổ không để lại sẹo. Tùy theo từng ca mổ, kích thước vết mổ khoảng 15cm ở phẫu thuật mở có thể giảm xuống đến mức chỉ cần dùng băng cá nhân. Nói cách khác, phẫu thuật robot chỉ để lại vết sẹo nhỏ hầu như không nhận thấy.

Đau và khó chịu

Phẫu thuật robot làm giảm đáng kể mức độ đau & khó chịu sau phẫu thuật. Bệnh nhân cảm thấy đau ít hơn cả về mức độ và thời gian so với phương pháp truyền thống do vết mổ nhỏ có thời gian lành nhanh. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho thấy phẫu thuật robot làm giảm đáng kể mức độ chảy máu nhưng thời gian mổ lâu hơn so với phương pháp truyền thống.

Tầm nhìn của phẫu thuật viên

Phẫu thuật robot cho phẫu thuật viên có tầm nhìn tốt hơn thông qua bàn điều khiển. Camera 3D đưa vào bên trong cơ thể bệnh nhân qua cánh tay robot sẽ truyền hình ảnh tới màn hình điều khiển, phẫu thuật viên có thể quan sát các điểm khó tiếp cận hoặc phóng to hình ảnh tìm tổn thương và thao tác phẫu thuật dễ dàng hơn. 

Thời gian hồi phục sau mổ

Do phẫu thuật robot ít xâm lớn hơn phương pháp truyền thống, thời gian phục hồi sau mổ ngắn hơn đáng kể. Vết mổ nhỏ có thời gian lành nhanh hơn và ít nguy cơ biến chứng sau mổ. Nghiên cứu gần đây cho thấy, phẫu thuật cắt dạ dày robot ít chảy máu hơn và thời gian nằm viện ngắn hơn so với mổ mở. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân phẫu thuật robot có thể ra viện ngay trong ngày, không cần nằm viện qua đêm.

Thuốc giảm đau

Do bệnh nhân phẫu thuật robot ít bị đau nên không cần nhiều giảm đau. Bệnh nhân chỉ cần dùng thuốc giảm đau liều thấp hơn so với phẫu thuật truyền thống.

Ngoài các lợi ích nêu trên, các ưu thế tiềm năng khác của phẫu thuật so với phẫu thuật mở truyền thống vẫn đang được nghiên cứu. Có khá nhiều bằng chứng vững chắc cho thấy phẫu thuật robot hạn chế đáng kể tác dụng phụ so với tất cả các phương pháp khác. Cùng với thời gian, phẫu thuật robot ngày càng có nhiều ưu thế, mang nền y học thế giới đến kỷ nguyên mới của các phương pháp phẫu thuật và điều trị mang tính cách mạng.

Nguồn: Robotic Surgery Today

Thông tin liên hệ (Hỗ trợ tư vấn và phiên dịch miễn phí)

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN RAFFLES TẠI TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ:       167A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại:  +84-28 3822 6086/ +84-28 3822 6087

Di động:      +84 947 815 338 (Ms.Thuến) / +84 912 175 162 (Ms. Thủy)

Email:          hcm@rafflesmedical.com
 

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN RAFFLES TẠI HÀ NỘI

Địa chỉ:         51 Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội (phía sau Fraiser Suites)

Điện thoại:   +84-24 3676 2222

Di động:       +84 941 978 228 (Ms. Hương) / +84 936 328 588 (Ms. Lan Anh)

Email:            hanoi@rafflesmedical.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *