Rửa ruột có phải là cách tốt nhất để loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể?

Việc rửa ruột thường được thực hiện để chuẩn bị trước khi tiến hành phương pháp thăm khám trực tiếp như nội soi đại tràng. Tuy nhiên, một vài bác sỹ chuyên môn khác cũng sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện rửa ruột vì những lý do cần phải thải độc cơ thể.

Nhưng việc rửa ruột đôi khi sẽ không cần thiết khi ruột và hệ tiêu hóa của bạn đã được loại bỏ độc tố và vi khuẩn từ cơ thể.

Trong quá trình rửa ruột, một lượng nước lớn, đôi khi lên đến 60 lít, cùng một số chất khác như thảo mộc hoặc cà phê, dùng để xả sạch đại tràng thông qua một ống chuyên dụng đặt vào trong trực tràng. Trong một vài trường hợp, một lượng nhỏ dung dịch sẽ được giữ lại trong đại tràng một thời gian ngắn trước khi được thải ra ngoài.

Một số người tin rằng những độc tố từ đường tiêu hóa có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe như viêm khớp, dị ứng hay hen suyễn. Bởi vậy họ tin với phương pháp rửa ruột có thể giúp tăng cường sức khỏe bằng cách giúp loại bỏ độc tố, tiếp thêm năng lượng và tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng phương pháp rửa ruột có thể đem lại những hiệu quả đó một cách rõ ràng.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, phương pháp rửa ruột lại trở nên nguy hại. Trong thực tế, việc thụt tháo bằng cà phê sử dụng trong quá trình rửa ruột có thể gây tử vong. Rửa ruột còn có thể gây ra những tác dụng phụ như bị chuột rút, đầy hơi, buồn nôn và ói mửa.

Những điều cần quan tâm về phương pháp rửa ruột:

  • Tăng nguy cơ cơ thể của bạn bị mất nước
  • Dễ dẫn đến tình trạng bị thủng ruột
  • Tăng nguy cơ viêm nhiễm, nhiễm trùng
  • Tạo ra sự thay đổi trong quá trình chuyển hóa nước và điện giải trong cơ thể, điều này sẽ rất nguy hiểm nếu bạn có các vấn đề bệnh lý về thận và tim mạch hoặc các vấn đề khác về sức khỏe

Nếu quyết định thực hiện rửa ruột, bạn cần chú ý những điều sau:

  • Thăm khám trước với bác sỹ hoặc các chuyên gia y tế, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng thuốc hoặc có các vấn đề về thận và tim mạch.
  • Kiểm tra chắc chắn với chuyên viên thực hiện rửa ruột cho bạn sẽ sử dụng các thiết bị, dụng cụ dùng 1 lần, các dụng cụ cần được khử trùng và chắc chắn chưa sử dụng trước đó.
  • Kiểm tra tên và liều lượng của các chất, thảo mộc có trong thành phần các chất sẽ được dùng trong quá trình rửa ruột vì có một số chất nếu không phù hợp có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Duy trì tốt lượng nước trong cơ thể bằng cách uống thật nhiều nước trong quá trình đang thực hiện để tránh tình trạng cơ thể bị mất nước.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *