Phì đại tiền liệt tuyến lành tính

Phì đại tiền liệt tuyến lành tính là gì?

Phì đại tiền liệt tuyến lành tính là bệnh thường gặp ở nam giới có tuổi; là tình trạng kích thước tuyến tiền liệt tăng lên, dễ chèn ép niệu đạo và làm tắc dòng nước tiểu.

Triệu chứng của phì đại tiền liệt tuyến lành tính là gì?

Phì đại tiền liệt tuyến lành tính thường bao gồm các triệu chứng sau đây:

  • Khó đi tiểu
  • Thường xuyên buồn tiểu, đặc biệt vào buổi đêm
  • Dòng nước tiểu yếu
  • Đi tiểu không hết (nước tiểu vẫn còn trong bàng quang)

Nếu gặp các triệu chứng trên (kể cả khi không gây ảnh hưởng đến chất lượng sống), bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa tiết niệu sớm. Các triệu chứng này cũng có thể liên quan đến bệnh khác và cần phải được chẩn đoán, phân biệt chính xác nguyên nhân. Nếu không được điều trị thích hợp, phì đại tiền liệt tuyến lành tính có thể làm tắc đường niệu gây bí tiểu, suy thận hoặc sỏi thận.

Các kỹ thuật chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến lành tính

Để chẩn đoán phì đại tiền liệt tuyến lành tính, bác sĩ chuyên khoa tiết niệu sẽ khai thác tiền sử, triệu chứng bệnh và chỉ định các thăm khám như:

  • Khám hậu môn để kiểm tra kích thước của tuyến tiền liệt và các u/hạch;
  • Xét nghiệm nước tiểu để đánh giá tình trạng nhiễm khuẩn đường niệu (thường gây triệu chứng tương tự) và điều trị nếu cần;
  • Xét nghiệm máu đánh giá chức năng thận & sàng lọc ung thư;
  • Đo dòng niệu đánh giá lượng nước tiểu, tốc độ dòng tiểu & thời gian đi tiểu;
  • Siêu âm đánh giá bất thường về cấu trúc & kích thước tuyến tiền liệt.

Các phương pháp điều trị phì đại tiền liệt tuyến lành tính

Điều trị cho bệnh nhân phì đại tiền liệt tuyến lành tính phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước tuyến tiền liệt, tuổi của bệnh nhân và mức độ ảnh hưởng đến cuộc sống/sinh hoạt của bệnh nhân.

Điều trị nội khoa

Đối với những ca bệnh nhẹ, bác sĩ thường chỉ định thuốc điều trị nội khoa. Các thuốc này có tác dụng làm giãn cơ tiền liệt tuyến, từ đó giảm nhẹ triệu chứng; hoặc thuốc có tác dụng thu nhỏ tiền liệt tuyến, tránh tình trạng tiến triển xấu hơn.

Điều trị bằng phẫu thuật

Đối với những ca bệnh nặng hơn, bác sĩ có thể chỉ định điều trị ngoại khoa (phẫu thuật), sử dụng kỹ thuật mổ xâm lấn tối thiểu, không cần vết rạch lớn.

Phẫu thuật tiền liệt tuyến qua niệu đạo (TURP)

Bác sĩ đưa một ống nhỏ gắn camera qua niệu đạo và cắt bỏ tiền liệt tuyến. Bệnh nhân cũng được đặt ống sonde niệu đạo để cho vết mổ mau lành.

Đốt sóng siêu âm

Là thủ thuật xâm lấn tối thiểu kết hợp sóng siêu âm & nhiệt với bóng nong để làm giãn niệu nạo/ tuyến tiền liệt. 85% bệnh nhân sử dụng kỹ thuật này không cần đặt ống sonde thông niệu đạo và đa số bệnh nhân có thể thấy giảm triệu chứng ngay sau thủ thuật.

Nguồn: Raffles Medical Group

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *