Phẫu thuật u mô đệm đường tiêu hóa, di căn gan, phúc mạc với khối u lớn

Cô V.A đến từ TP.HCM với căn bệnh u mô đệm đường tiêu hóa (GIST), di căn gan và phúc mạc với khối u rất lớn, kích cỡ 12x16x22cm, gây ứ nước, trướng phình bụng như phụ nữ đến ngày sắp sinh. Cô không ăn, ngủ hay đi lại được vì khối u quá lớn và chèn ép lên các bộ phận tiêu hóa. Các bác sĩ trong nước cho biết ca phẫu thuật có thể gây tử vong cao vì khối u rất có khả năng đã xâm lấn vào các mạch máu hay các cơ quan nội tạng.  Nhưng với ý chí, nghị lực kiên cường, cô quyết định tới Văn phòng Đại diện (VPĐD) Raffles tại TP.HCM với mong muốn duy nhất – được phẫu thuật tại Bệnh viện (BV) Raffles Singapore nhằm giải tỏa những khó chịu quá mức của hiện tại cũng như trước khi tình trạng sức khỏe sẽ giảm sút hơn.

Với sự hỗ trợ tận tình của nhân viên VPĐD Raffles, cô A. đặt trước lịch thăm khám và chụp chiếu với bác sĩ Wong Jen San – chuyên gia ngoại khoa gan-mật-tiêu hóa của BV Raffles Singapore. Do đó, vừa bay tới Singapore, 2 vợ chồng cô đến thẳng Bệnh viện Raffles để thăm khám với bác sĩ Wong Jen San.  Bác sĩ cho cô tiến hành làm các xét nghiệm như thử máu, chụp cộng hưởng từ mật-tụy (MRCP), PET/CT…  Sau khi hội chẩn đầy đủ và cẩn thận với các bác sĩ chuyên khoa khác của BV Raffles Singapore, bác sĩ Wong Jen San đánh giá cô rất may mắn khi khối u chưa xâm lấn vào các mạch máu hay cơ quan tiêu hóa nên tỉ lệ tử vong rất thấp (khoảng 2-3%). Bác sĩ đồng ý phẫu thuật cho cô. Vui mừng khôn xiết, vợ chồng cô A xin được phẫu thuật ngay. Và ca mổ được sắp xếp trong ngày hôm sau. Sau hơn 1 tuần nằm viện, cô A đã được xuất viện và trở về Việt Nam bên gia đình.

Ảnh vợ chồng cô A. chụp cùng bác sĩ Wong Jen San trước khi vào phòng phẫu thuật

Là người hỗ trợ cho cô A trong suốt những ngày tại Bệnh viện Raffles, tôi rất cảm phục nghị lực phi thường của cô. Cô cho biết tình thương yêu của người chồng tận tụy và con cháu đã tiếp sức cho cô vượt qua gian nguy để được trở về bên gia đình. Cô có lời khuyên dành cho những bệnh nhân nan y như cô đừng bỏ cuộc mà hãy luôn vượt qua thử thách với hy vọng phía trước. Vợ chồng cô vô cùng biết ơn bác sĩ Wong Jen San, toàn bộ nhân viên y tế, nhân viên Việt Nam tại BV Raffles và VPĐD Raffles tại TP.HCM đã hỗ trợ hết mình để cô có một ca mổ như mong đợi và mọi việc thuận lợi nhất.