Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu tại bệnh viện Raffles Singapore

Cột sống được cấu thành bởi một chuỗi xương được gọi là xương sống. Mỗi đĩa liên kết với nhau bằng một đĩa đệm, bao gồm một lớp cứng bên ngoài, gọi là vòng sợi, và một lớp dạng gel ở trung tâm gọi là nhân. Khi vòng sợi bị tổn thương do chấn thương hoặc yếu đi do tuổi già, nhân dạng gel sẽ lồi ra hoặc chảy dịch ra ngoài. Hiện tượng này được gọi là thoát vị đĩa đệm (TVĐĐ). TVĐĐ có thể chèn ép lên các dây thần kinh và gây ra yếu, đau hoặc tê ở lưng và/hoặc chân.

Chị Lê Thi H – 42 tuổi là nhân viên văn phòng phải ngồi làm việc nhiều ở một tư thế. Căn bệnh thoái hóa và thoát vị nội đĩa đệm lưng đã hành hạ chị 3 – 4 năm nay. Chị rất chịu khó đi điều trị bằng phương pháp vật lý trị liệu nhưng cũng không đem lại hiệu quả rõ rệt.

Qua thông tin tham khảo tại Văn phòng Đại diện của Bệnh viện Raffles tại Việt Nam và sự hướng dẫn chu đáo của nhân viên Văn phòng Đại diện, chị H sang Singapore tiến hành điều trị căn bệnh thoát vị nội đĩa đệm lưng. Sau khi thăm khám chị H được Bác sỹ David Wong tư vấn hướng điều trị – phẫu thuật bằng phương pháp Disc-FX.

Phương pháp Disc-FX® mang lại một lựa chọn mới cho những người thất bại trong phương pháp bảo tồn và chưa cần thiết áp dụng ca phẫu thuật lớn. Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu, bệnh nhân có thể ra về cùng ngày tiến hành phương pháp chỉ với một miếng băng nhỏ trên lưng. Disc-FX sử dụng thiết bị X-quang để dẫn đường đưa các thiết bị vào đúng vị trí đĩa đệm. Thiết bị Disc-FX được đưa vào trung tâm đĩa nơi các mô sẽ được chữa trị và / hoặc cắt bỏ. Kết quả là áp lực đĩa giảm đi, qua đó loại bỏ các triệu chứng. Thiết bị Trigger-Flex phát ra một dạng năng lượng đặc biệt của sóng Radio. Khác với những loại năng phẫu thuật khác, năng lượng sóng Radio có tác dụng chữa trị cả những phần có tiềm năng bị tổn thương của đĩa.

Đối với phương pháp Disc-FX, bệnh nhân sẽ nằm sấp trong suốt quá trình thực hiện. Bệnh nhân sẽ được gây mê tối thiểu. Thiết bị Disc-FX, được gọi là Trigger-Flex, được đưa vào đĩa đệm thông qua một cây kim, sau đó phầu đĩa bị tổn thương sẽ được chữa trị và/hoặc cắt bỏ. Kết thúc quá trình, thiết bị sẽ được lấy ra và dán băng lại.

Chị H được nghỉ ngơi tại chỗ trong vòng 2-3 tiếng để theo dõi. Khi xuất viện, chị được hướng dẫn nghỉ ngơi thêm, hạn chế ngồi hoặc đi lại nhiều trong từ 1 đến 3 ngày. Chị trở lại các hoạt động thông thường sau 2 tuần. Bác sĩ David Wong có hướng dẫn rất cụ thể bài tập vật lý trị liệu để phục hồi hoàn toàn.

Sau khi hồi phục, chị H quay trở lại với cuộc sống làm việc hàng ngày và luôn cảm ơn Bác sĩ David Wong và đội ngũ nhân viên tại Bệnh viện Raffles đã tận tình giúp đỡ chị trong thời gian điều trị bệnh tại nước ngoài.