Phẫu thuật gan tại Singapore

Phẫu thuật gan hiện nay vẫn đang được coi là phương pháp điều trị u gan hàng đầu. Dưới đây là thông tin chia sẻ từ các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật tổng quát tại Bệnh viện Raffles Singapore.

Vì sao nên chọn phẫu thuật cắt gan bán phần?

Theo thống kê, hàng năm trên thế giới có khoảng hơn 750 nghìn bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan và 690 nghìn ca tử vong. Ở nam giới, ung thư gan có tỷ lệ mắc bệnh xếp thứ 5 trong các bệnh ung thư trên toàn thế giới nhưng có tỷ lệ tử vong cao thứ 2. Ở nữ giới, ung thư gan có tỷ lệ mắc bệnh đứng thứ 7 và tỷ lệ tử vong đứng thứ 6.

Ca ghép gan đầu tiên năm 1963 được thực hiện bởi Starlz và cộng sự đã mở ra  một con đường mới, mở ra cơ hội điều trị cho bệnh nhân ung thư gan. Tuy bệnh nhân ghép gan có tỷ lệ tái phát thấp, nhưng vẫn phải đối mặt với một số nguy cơ dài hạn như:

• Biến chứng liên quan đến ức chế miễn dịch.
  • Nguy cơ khối u tiến triển.
  • Nguồn hiến tạng khan hiếm, bệnh nhân phải chờ đợi lâu.

Theo các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuât tổng quát tại bệnh viện Raffles Singapore thì ca phẫu thuật cắt gan bán phần sẽ giúp bệnh nhân tránh được những nguy cơ ở trên.

Điều kiện thực hiện phẫu thuật cắt gan

Không phải tất cả các bệnh nhân bị u gan đều đủ điều kiện trải qua ca phẫu thuật cắt gan. Sau đây là các yếu tố ảnh hưởng đến việc bệnh nhân có phù hợp để phẫu thuật cắt gan hay không? cụ thể

• Khối u đã lan rộng hay chưa?
  • Bệnh nhân có bị xơ gan không?
  • Có bị tổn thương tĩnh mạch chủ dưới hoặc 3 tĩnh mạch gan lớn không?
  • Thể tích gan còn lại đủ lớn không?

Hình minh họa: Phẫu thuật u gan

Tại Bệnh viện Raffles Singapore, các bác sĩ có thể phẫu thuật cắt gan thành công cho những bệnh nhân không bị xơ gan và có thể tích gan còn lại tương đương 25% thể tích trung bình. Ngoài ra, phẫu thuật tại Singapore có tỷ lệ thành công 50% đối với bệnh nhân xơ gan, trong khi ở các nước khác là 40% đối với bệnh nhân không bị xơ gan. Bên cạnh đó, bác sĩ rất hiếm chỉ định cắt gan đối với bệnh nhân xơ gan. Bệnh nhân không đủ điều kiện để phẫu thuật cắt gan thường có tiên lượng kém.

Để giúp cho bệnh nhân tăng cơ hội cắt gan, tùy vào tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ có thể tiến hành các biện pháp điều trị trước phẫu thuật như:

• Nút mạch tăng thể tích gan.
  • Nút mạch làm khối u thu nhỏ lại.
  • Cắt gan kết hợp tái tạo mạch máu.

Điều trị ngăn ngừa u gan tái phát

05 năm sau phẫu thuật cắt gan lần đầu, bệnh nhân u gan có tỷ lệ tái phát khá cao. Vì vậy, khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ sử dụng các kỹ thuật sau để giảm thiểu khối u tái phát như:

• Phẫu thuật cắt gan diện rộng.
  • Tiếp cận khối u từ phía trước để tránh tế bào ung thư lan theo vết mổ, giảm thiểu chảy máu trong quá trình phẫu thuật để tránh phải truyền máu.
  • Điều trị hỗ trợ sau mổ để loại trừ khả năng các vi tổn thương di căn, giảm nguy cơ tái phát trong gan, tăng cường hiệu quả của phẫu thuật. Các phương pháp thường được chỉ định là nút mạch, miễn dịch, kháng virus để kéo giãn thời gian tái phát bệnh.

Điều trị khi bệnh u gan tái phát trở lại

Sau khi phẫu thuật cắt gan, việc phát hiện sớm dấu hiệu khi bệnh tái phát trở lại phụ thuộc vào tần suất tái khám. Bệnh nhân tái khám thường xuyên có cơ hội phát hiện sớm hơn, đồng nghĩa với cơ hội đáp ứng điều trị tốt hơn.

Các phương pháp điều trị u gan tái phát được chỉ định để điều trị cho bệnh nhân bị u gan tái phát tại chỗ như:

• Cắt thứ phát.
  • Nút mạch.
  • Đốt sóng cao tần.
  • Ghép gan.
  • Phẫu thuật diện rộng cắt bỏ khối u di căn cũng có thể được chỉ định cho một số trường hợp tái phát ngoài gan.