Phác đồ điều trị mới tại Singapore giúp bệnh nhân Ung thư Đại trực tràng Sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn

Ung thư Đại Trực Tràng hay còn gọi là Ung thư Ruột già là bệnh Ung thư phổ biến đứng hàng thứ 2 ở nữ giới và hàng thứ 3 ở nam giới trên thế giới. Tại Việt Nam, Ung thư Đại trực tràng là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 4.

1. Hỗ trợ điều trị Ung thư Đại Trực Tràng

Với những người bệnh mắc bệnh Ung thư Đại Trực Tràng thì cần sự phối hợp chăm sóc và hỗ trợ điều trị của các Bác sỹ Ung thư Nội khoa, Bác sỹ chuyên khoa Tiêu hóa, Bác sỹ chuyên khoa Phẫu thuật, Bác sỹ chuyên khoa Xạ trị. Căn cứ vào kích thước khối u, vị trí khối u, giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe của người bệnh mà Bác sỹ tư vấn phương án hỗ trợ điều trị tốt nhất cho người bệnh. Các phương án hỗ trợ điều trị được áp dụng với những trường hợp bị Ung thư Đại trực tràng là:

–       Phẫu thuật: Bác sỹ phẫu thuật cắt bỏ khối u, một phần Đại Trực Tràng và các hạch lân cận (nếu có).

–       Hóa trị liệu: Dùng thuốc hóa trị để tiêt diệt tế bào Ung thư.

–       Xạ trị: Dùng tia phóng xạ để tiêu diệt tế bào Ung thư.

2. Các phương án hỗ trợ điều trị mới cho bệnh Ung thư Đại Trực Tràng

Với những phương án hỗ trợ điều trị mới, bao gồm cả xạ trị trúng đích đã được áp dụng trong những năm qua giúp gia tăng tỷ lệ sống sót bình quân cho những người bệnh mắc Ung thư Đại Trực Tràng giai đoạn cuối. Hai mươi năm trước đây, người bệnh chỉ có thể sống từ 6 đến 8 tháng kể từ khi phát hiện ra bệnh. Ngày nay, tỷ lệ sống sót bình quân của người bệnh đã tăng lên đến từ 26 tháng đến 30 tháng ở những nước phát triển như Mỹ, khu vực Châu Âu và tại Singapore – Bác sỹ Terence Tan Aik Huang – Chuyên khoa Ung thư Bệnh viện Raffles Singapore chia sẻ.

Bà June Poon, 69 tuổi, là một người bệnh đã được hưởng lợi từ những phác đồ hỗ trợ điều trị mới. Bà June Poon, một nhân viên văn phòng, được chẩn đoán mắc bệnh Ung thư Đại trực tràng giai đoạn 4 vào tháng 12/2012. Các phim chụp cho thấy tế bào Ung thư không chỉ di căn tới gan mà còn di căn tới buồng trứng và phúc mạc (phúc mạc là lớp màng của ổ bụng). Bà đã trải qua ca phẫu thuật để cắt bỏ khối u ở đại tràng và buồng trứng. Nhưng bà không thể phẫu thuật để cắt bỏ khối u ở gan và phúc mạc. Sau khi phẫu thuật, bà June Poon trải qua nhiều hóa trị liệu pháp khác nhau. Với những phương án điều trị này, với cơ địa của bà thì bệnh Ung thư đã được kiểm soát trong vòng 2 năm.

Vào giữa năm ngoái, tế bào Ung thư phát triển trở lại và chủ yếu là ở gan. Bác sĩ chuyên khoa Ung thư đã khuyên bà June Poon điều trị bằng phương pháp Phóng Xạ Nội Lọc (Selective Internal Radiation Therapy – SIRT). Với phương pháp SIRT thì một ống dẫn nhỏ (small catheter) sẽ được cấy vào trong mạch máu chính cung cấp máu cho gan và hàng ngàn tia microspheres nhỏ xíu (kích thước khoảng 32 micron – chỉ bằng 1/3 chiều rộng của một sợi tóc của con người) hoặc hạt phóng xạ sẽ được chuyển qua nó. Các hạt phóng xạ này sẽ mang tia xạ trực tiếp vào khối u ở gan. Quy trình điều trị này được thực hiện trong ngày và bà June Poon hoàn toàn tỉnh táo.

“Phương pháp SIRT này đã rất hiệu quả với trường hợp bệnh của bà June Poon. Sau khi kết thúc đợt điều trị vào tháng 11 năm ngoái thì chỉ số Ung thư của bà June Poon đã xuống thấp và kể từ đó tình trạng bệnh của bà đã ổn định”, Dr. Terence – Bác sỹ của bà June Poon chia sẻ. Còn bà Poon thì cho biết: “Tôi đang ở trong tình trạng sức khỏe và tinh thần tốt nhất trong thời gian qua, thậm chí tôi còn đã có thể du lịch tới Hong Kong”.

Bà Poon đủ khỏe mạnh để đi bộ từ nhà tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe của mình và trở về văn phòng giải quyết công việc của mình sau đó một vài giờ. Đã hơn 9 tháng, kể từ đó bà không cần phải hỗ trợ điều trị thêm bất cứ phác đồ nào và bệnh Ung thư của bà vẫn đang được kiểm soát tốt.

Bác sỹ Terence Tan Aik Huang – Chuyên khoa Ung thư Bệnh viện Raffles Singapore phát biểu thêm: “Việc hỗ trợ điều trị Ung thư Đại Trực Tràng đã có nhiều tiến triển vượt bậc trong vòng 20 năm qua. Có nhiều loại thuốc hóa trị khác nhau, có nhiều trị liệu pháp nhắm trúng đích khác nhau, kể cả trị liệu pháp SIRT cũng đã giúp kiểm soát được bệnh. Chúng giúp làm nhỏ kích thước các khối u, kiểm soát sự phát triển của khối u và cải thiện các triệu chứng bệnh. Chính điều này giúp người bệnh Ung thư có thể sống lâu hơn và chất lượng sống tốt hơn. Với những bệnh Ung thư di căn tới gan và những bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ khối u thành công, điều này có ý nghĩa tỷ lệ sống trung bình của bệnh nhân có thể kéo dài hơn 10 năm ngay cả khi người bệnh phát hiện Ung thư ở giai đoạn 4”.

Nguồn: Raffles Hospital Singapore

Email:          hcm@rafflesmedical.com