Liệu pháp điều trị nhắm trúng đích cho bệnh nhân Ung thư Phổi kháng thuốc thế hệ 1 – IRESSA

Cô P.T.C (63 tuổi, TP. HCM) phát hiện ung thư phổi tại Việt Nam vào tháng 8 năm 2010 do cô có biểu hiện đau ngực trái. Cô nhanh chóng tiến hành phẫu thuật cắt khối u tại Việt Nam ngay sau đó và quyết định sang gặp bác sỹ Ooi Wei Seong – Chuyên gia Ung thư Bệnh viện Raffles Singapore để xin ý kiến thứ 2. Bác sỹ Ooi yêu cầu cô chụp PET/CT để kiểm tra phổi và các bộ phận khác trong cơ thể nhằm xác định khối u đã hoàn toàn được loại bỏ sau ca phẫu thuật chưa và có bất kỳ dấu hiệu di căn nào không? Đồng thời, PET/CT sẽ cho đánh giá bệnh trạng một cách chính xác và hỗ trợ bác sỹ lên phác đồ điều trị chuyên sâu hơn sau phẫu thuật loại bỏ. Kết quả chụp PET/CT cho thấy cô P.T.C bị ung thư phổi giai đoạn 4, khối u lan tỏa đến màng phổi và hạch treo phình to ở lồng ngực. Cô P.T.C được truyền 4 vòng hóa trị với kết quả các hạch giảm kích cỡ nhưng không hết hoàn toàn. Bác sỹ Ooi chỉ định cô P.T.C sử dụng liệu pháp nhắm trúng đích dạng viên có tên gọi Iressa (Targeted Therapy), cô bắt đầu dùng thuốc vào tháng 12 năm 2010 và có tác dụng tốt khi các u màng phổi đã teo hoàn toàn. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn, cô P.T.C không thể duy trì theo đúng liều lượng thuốc mà bác sỹ chỉ định. Sau 2 năm vào tháng 9 năm 2013, bệnh cô tái phát khi số lượng hạch treo ở lồng ngực tăng lên và di căn sang gan. Bác sỹ đề nghị cô dùng đủ liều thuốc Iressa nhưng không còn tác dụng và cô P.T.C quyết định ngưng điều trị theo các phác đồ truyền thống vì khả năng tài chính không cho phép. Ngay tại thời điểm đó, dòng thuốc nhắm trúng đích thế hệ 2- Afitinib đang trong quá trình thử nghiệm dành cho những bệnh nhân kháng thuốc Iressa thế hệ 1. Cô P.T.C được hãng dược đồng ý ghi danh vào danh sách thử nghiệm và sử dụng thuốc miễn phí nếu phản ứng tốt. Và may mắn cho cô P.T.C khi khối u trong gan hoàn toàn biến mất và cách hạch treo teo đáng kể. Cô P.T.C sẽ tiếp tục dùng thuốc miễn phí theo chương trình thử nghiệm cho đến khi thuốc không còn tác dụng. Thuốc điều trị ung thư phổi nhắm trúng địch Afitinib hiện đã được Bộ Y Tế Singapore kiểm duyệt đưa vào danh sách thuốc điều trị.

Bệnh viện Raffles Singapore