Kiểm tra sức khỏe định kỳ tại bệnh viện Raffles Singapore

PHƯƠNG PHÁP GIÚP BẠN TỰ BẢO VỆ BẢN THÂN

Trước đây, nếu một nhân viên được công ty yêu cầu đi kiểm tra sức khỏe tổng quát chắc chắn bạn sẽ rất lo lắng bởi vì kết quả sức khỏe tổng quát kém có thể đã được sử dụng làm căn cứ chấm dứt hợp đồng lao động. Rất may quan điểm này đã thay đổi trong những năm gần đây khi hầu hết các tổ chức đều rất quan tâm đến sức khỏe công nhân viên. Một số trong chúng ta né tránh việc kiểm tra sức khỏe vì bản thân không muốn biết hiện tại đang có vấn đề gì xảy ra trong cơ thể mình hay không? Trong đó, một số người khác cảm thấy rằng khám sức khỏe tổng quát là tốn kém, mệt mỏi và căng thẳng, phí thời gian. Nhưng những quan niệm đó là tiêu cực, vì những vấn đề đơn giản có thể dẫn đến những bệnh lý khác nghiêm trọng hơn và có thể gây tử vong. Vì vậy, điều quan trọng nhất là phòng tránh, phát hiện bệnh sớm để đảm bảo kết quả điều trị tốt hơn. Khám sức khỏe ít nhất hai năm một lần, cho phép bác sĩ có một cái nhìn tổng quan về tình hình sức khỏe và thực hiện điều chỉnh lối sống của bạn để duy trì sức khỏe tốt nhất.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

8 xét nghiệm tổng quát cơ bản quan trọng

1.     Huyết Áp

Khi bạn ở tuổi 40 trở đi bạn nên kiểm tra huyết áp ít nhất hàng năm. Nếu huyết áp tâm trương (huyết áp khi tim nghỉ) là 90 mmHg hoặc cao hơn, và huyết áp tâm thu của bạn (huyết áp khi tim vận chuyển máu) là 140mmHg hoặc cao hơn, nghĩa là bạn bị cao huyết áp. Nếu huyết áp cao mà không được kiểm soát có thể dẫn đến suy tim và suy thận – huyết áp thể được ngăn chặn bằng việc phát hiện sớm và điều trị.

2.     Mỡ máu (Cholesterol)

Khi bạn ở tuổi 40 trở đi bạn nên kiểm tra mỡ máu ít nhất 2 năm 1 lần. Bạn nên kiểm tra sớm hơn và thường xuyên hơn nếu hiện tại bạn là người hút thuốc, có tiền sử bệnh tiểu đường, đau tim, đột quỵ hoặc có gia đình có tiền sử cholesterol cao.

Xét nghiệm máu sẽ được thực hiện cho ba loại chất béo trong cơ thể – cholesterol có lợi, cholesterol có hại và triglycerides – bạn cần nhịn ăn ít nhất 8 tiếng trước khi làm xét nghiệm. Mỡ máu càng cao thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng cao.

3.   Tiểu đường

Khi bạn ở tuổi 40 trở đi bạn nên kiểm tra tiểu đường ít nhất 2 năm 1 lần. Bạn nên kiểm tra sớm hơn và thường xuyên hơn nếu bạn có tiền sử cao huyết áp, quá cân hoặc có người thân mắc bệnh tiểu đường, tim mạch hoặc phát hiện tiểu đường khi mang thai.

Nếu đường huyết cao, có nghĩa là bạn có bệnh tiểu đường. Tiểu đường là do tuyến tụy sản xuất không đủ insulin và có nguy cơ dẫn đến hư hỏng các cơ quan khác trong cơ thể như mắt, thận, và có thể dẫn đến suy thận, đột quỵ, đau tim, mù lòa.

4.   Ung Thư Đại Tràng

Xét nghiệm phân hàng năm khi bạn qua 40 tuổi. Sau 50 tuổi, bạn cần làm nội soi đại tràng ít nhất 3-5 năm 1 lần. Nếu bạn thuộc các nhóm có nguy cơ cao, bạn sẽ cần phải làm nội soi đại tràng ở độ tuổi trẻ, và thường xuyên hơn. Nhóm nguy cơ cao có nghĩa là một trong những người thân của bạn (ví dụ: các thành viên gia đình) đã bị ung thư đại trực tràng. Phụ nữ mắc bệnh ung thư tử cung, buồng trứng hoặc ung thư vú cũng có thể có nguy cơ cao của bệnh ung thư đại trực tràng.

5.   Ung thư cổ tử cung

Phụ nữ đã có gia đình cần làm sinh thiết dịch âm đạo ít nhất mỗi năm một lần. Tất cả phụ nữ đều có khả năng bị ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên có một số đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn: nhiễm HPV, mắc bệnh lây lan qua đường tình dục, hút thuốc lá.

6.   Ung thư vú

Từ 30 tuổi trở đi, phụ nữ nên tự kiểm tra vú sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ từ 40 đến 50 tuổi nên chụp nhũ ảnh hàng năm và 2 năm 1 lần sau 50 tuổi. Chụp nhũ ảnh giúp tầm soát ung thư giai đoạn sớm. Siêu âm vú và chụp cộng hưởng từ vú (MRI) nếu nhũ ảnh không bao quát hết được những vị trí khó. Kiểm tra sớm giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm để kết quả điều trị tốt nhất có thể. Đối với phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư vú nên bắt đầu kiểm tra 5 năm trước tuổi mà thành viên trong gia đình phát hiện ung thư.

7.   Tim mạch

Nếu bạn có tiểu sử cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu có hại cao (LDL cholesterol) hoặc tiều sử gia đình mắc bệnh tim mạch bạn nên kiểm tra tim mạch 2 năm một lần. Có rất nhiều loại xét nghiệm cho tim mạch như đo điện tim (ECG), chạy gắng sức (treadmill), siêu âm tim (ECHO 2D), chụp CT cắt lớp động mạch vành (CT Angiogram). Khi làm các xét nghiệm đánh giá sức khỏe tim mạch của bạn, bác sĩ sẽ cho bạn biết lộ trình theo dõi tim mạch cụ thể cho từng cá nhân.

8.   Ung thư tiền liệt tuyến

Nam giới trện 50 tuổi nên thường xuyên kiểm tra tiền liệt tuyến thường xuyên. Nếu gia đình bạn có tiểu sử ung thư tiền liệt tuyến, bạn cần kiểm tra sớm hơn. Những xét nghiệm thường nhật là kiểm tra chỉ số PSA qua máu, siêu âm để kiểm tra kích thước và bề mặt tiền liệt tuyến. Ung thư tiến liệt tuyến hoàn toàn có thể điều trị nếu phát hiện sớm.

Bệnh viện Raffles là bệnh viện tư tuyến trên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Singapore và Đông Nam Á. Với hơn 30 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao, thương hiệu Raffles đồng nghĩa với uy tín và chất lượng cao cho bệnh nhân khi chữa bệnh ở Singapore

Các bệnh nhân Việt Nam khi đến với Bệnh viện Raffles sẽ nhận được sự hỗ trợ hoàn toàn miễn phí trong suốt quá trình từ việc nhận tư vấn từ xa của bác sĩ, đặt lịch hẹn, sắp xếp chuyến đi, nơi ở, gia hạn visa, và hỗ trợ dịch thuật khi gặp bác sĩ.

Email:          hcm@rafflesmedical.com