Hy vọng cho bênh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn 4 tại bệnh viện Raffles Singapore

Người bệnh bị ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm thường thay đổi thói quen đại tiện như: phân lúc lỏng lúc táo bón không rõ nguyên nhân, đi ngoài không hết, khuôn phân thu nhỏ, thay đổi hình dạng khuôn phân…

Người bệnh cũng gặp tình trạng chảy máu đường tiêu hoá dưới khi thấy đi ngoài phân nhầy lẫn máu, hoặc đi ngoài phân đen nếu u ở đoạn đầu của đại tràng. Khối u lớn có thể lấp kín lòng đại tràng, trực tràng gây tắc ruột với các biểu hiện như: táo bón, đau bụng, đầy bụng và nôn. Những triệu chứng này rất dễ bị người bệnh coi nhẹ. Khi khối u phát triển có thể dẫn đến thủng ruột gây viêm phúc mạc. Lúc này, bệnh nhân có thể tự sờ thấy khối u qua thành bụng hoặc hậu môn.

Ung thư đại trực tràng phần lớn di căn gan nhưng hầu như ít có triệu chứng. Nếu di căn nhiều có thể gây vàng da, đau bụng do u xâm lấn bao gan, đường mật.

Với tuổi hơn 60, bệnh nhân (BN) K.D.N. vẫn luôn nghĩ rằng mình rất khỏe mạnh bởi BN không mắc căn bệnh mạn tính nào. Cách đây 3-4 tháng, BN thấy thay đổi thói quen đi đại tiện nhưng do chủ quan là mình khỏe mạnh nên BN không đi khám. Chỉ khi có hiện tượng đi ngoài ra máu, BN mới đi khám và phát hiện ung thư đại trực tràng đã di căn. Lúc này, tâm trạng của BN vô cùng hoang mang, lo lắng.

Qua tư vấn chu đáo và hướng dẫn rất chi tiết của nhân viên Văn phòng Đại diện Bệnh viện Raffles Singapore tại Việt Nam, BN đã sang Singapore khám bệnh tại Bệnh viện Raffles. BN được bác sĩ Wong Kutt Sing – Chuyên gia phẫu thuật tổng quát thăm khám. Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, chụp PET/CT và nội soi đại trực tràng, BN được chẩn đoán ung thư đại trực tràng, di căn gan.

Ngay sau đó, BN được chuyển sang khám tại Trung tâm Ung thư Raffles với bác sĩ Terence Tan. Nhờ vào sự tư vấn chi tiết, cụ thể về lộ trình điều trị, BN đã hiểu được rất rõ về tình trạng bệnh của chính mình và đồng ý điều trị. Đầu tiên, BN được chỉ định truyền hóa chất hai chu kỳ. Mặc dù có nhiều tác dụng phụ nhưng với sự thăm khám và điều trị rất tận tình của bác sĩ Terence Tan, BN đã nhanh chóng vượt qua hai đợt điều trị hóa chất ban đầu này.

Sau hai chu kỳ hóa trị, BN được kiểm tra đánh giá đáp ứng với thuốc. Kết quả nhận được là BN đáp ứng rất tốt với thuốc nên khối u đã thu nhỏ lại. Do đó, BN có thể tiến hành phẫu thuật ngay để loại bỏ khối u ung thư ở đại trực tràng và gan. Đây là ca mổ lớn cần sự tham gia của bác sĩ Wong Kutt Sing. Sau ca mổ kéo dài 7 giờ, BN phục hồi nhanh và được xuất viện sau 5 ngày bởi BN nhận được sự chăm sóc tận tình của hai bác sỹ và đội ngũ y tá của bệnh viện Raffles Singapore. Bác sĩ đã loại bỏ thành công hai khối ung thư ở gan và đại trực tràng, giúp nâng tỉ lệ lành bệnh của BN cao hơn.

BN và gia đình vô cùng vui mừng, cảm phục tâm đức của đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Raffles Singapore – nơi đây BN đã được theo dõi, chăm sóc rất tận tình và chữa trị hiệu quả trong suốt quá trình điều trị bệnh.