Hiếm muộn ở nam giới: Hiện tượng vô tinh – Hiện trạng và tương lai

Hội nghị Tiết niệu Đông Nam Á 2023 với tiêu chí Kết nối – Đổi mới – Phát triển được tổ chức tại Bệnh viện Tâm Anh – TP. Hồ Chí Minh từ gày 07-09 tháng 9 năm 2023.

Đại diện Trung tâm Tiết niệu Raffles thuộc Bệnh viện Raffles Singapore, Bác sĩ Lim Kok Bin, chuyên gia tiết niệu, đã tham dự hội nghị và chia sẻ với các đồng nghiệp Việt Nam cũng như quốc tế kinh nghiệm trong điều trị hiếm muộn ở nam giới. Là chuyên gia tiết niệu hàng đầu Singapore, với kinh nghiệm dày dặn trong các lĩnh vực như tiền liệt tuyến (bao gồm phì đại tiền liệt tuyến lành tính & ung thư tiền liệt tuyến), rối loạn tiểu tiện, rối loạn chức năng tình dục & hiếm muộn nam giới, BS Lim Kok Bin đã có bài thuyết trình tại Hội nghị về “Vô tinh: hiện trạng & tương lai” – một chủ đề nhạy cảm, khó nói, dễ bị bỏ sót và bệnh nhân thường phải tự chiến đấu trong im lặng.

Khoảng 15% các cặp đôi trên thế giới gặp vấn đề về hiếm muộn. Khác với hiếm muộn ở nữ giới, thường được điều trị bằng liệu pháp hormone để kích thích sinh trứng, hiếm muộn nam giới có nguyên nhân từ bất thường ở tinh trùng là tình trạng khó điều trị hơn nhiều. Vô tinh không do tắc (Non-obstructive azoospermia NOA) là tình trạng nặng nhất của các nguyên nhân hiếm muộn nam giới. Vô tinh không do tắc có thể có nguồn gốc bẩm sinh, mắc phải hoặc không rõ nguyên nhân và được ước tính là nguyên nhân của 60% các ca vô tinh. Tuy nhiên, nguyên nhân bẩm sinh chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ như ở người mắc hội chứng Klinefelter và bị đột biến vi mất đoạn AZF nhiễm sắc thể Y. Phần lớn ca vô tinh không tắc (khoảng 70%) thuộc nhóm không rõ nguyên nhân. Mặc dù xét nghiệm hình thái học cho kết quả rất ít hoặc không có tế bào sinh tinh, tinh trùng có thể được tìm thấy ở 10% bệnh nhân vô tinh không rõ nguyên nhân qua phẫu thuật.

Nếu có thể thu được tinh trùng từ tinh hoàn, nam giới bị vô tinh không tắc có cơ hội được làm cha qua những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như thụ tinh ống nghiệm IVF hoặc bơm tinh trùng vào bào tương noãn ICSI. Bệnh nhân vô tinh được phẫu thuật lấy tinh trùng từ tinh hoàn, là kỹ thuật vi phẫu tiên tiến bộc lộ các tiểu quản sinh tinh với khả năng cao có chứa tinh trùng.

Bài thuyết trình của BS Lim Kok Bin mô tả cách xử trí tiên tiến đối với tình trạng vô tinh không tắc và thảo luận vai trò của liệu pháp hormone, các yếu tố ngoại khoa & phôi cũng như các kỹ thuật mới để điều trị hiếm muộn cho nam giới bị vô tinh không tắc.

Nếu có câu hỏi nào liên quan đến hiếm muộn nam giới, hoặc các vấn đề thuộc chuyên ngành của BS. Lim Kok Bin, xin mời độc giả vui lòng gửi email đến hcm@rafflesmedical.com để được hỗ trợ cung cấp thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *