Nội soi Dạ dày

Nội soi dạ dày là một thủ thuật chẩn đoán được thực hiện để quan sát thực quản, dạ dày và ruột non. Khi thực hiện nội soi, một ống soi nhỏ, mềm và linh động được gắn 1 camera nhỏ được đưa qua từ miệng đi xuống thực quản, dạ dày và ruột non.

Những ai cần thực hiện nội soi dạ dày?

Bác sĩ thường tư vấn nội soi dạ dày trong những tình huống dưới đây:

• Nội soi dạ dày để tầm soát ung thư dạ dày
  • Kiểm tra polyp hoặc viêm loét dạ dày
  • Loại bỏ vật lạ ra khỏi dạ dày
  • Nội soi để xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng như: Khó nuốt; trào ngược và ợ nóng; đau vùng bụng trên kéo dài; nôn & ói.

Chuẩn bị cho nội soi dạ dày như thế nào?

Bạn được yêu cầu nhịn ăn trước khi nội soi dạ dày. Điều này đảm bảo dạ dày của bạn trống rỗng trong quá trình nội soi, cho phép bác sĩ quan sát rõ hơn. Nếu dạ dày của bạn chưa hoàn toàn trống rỗng, bác sĩ sẽ không thể có được sự quan sát toàn diện trong dạ dày. Trong trường hợp này bạn sẽ cần phải sắp xếp lại lịch nội soi.

Nếu bạn đang uống thuốc theo đơn, bác sĩ có thể yêu cầu bạn ngưng uống thuốc, do vậy bạn nên cung cấp cho bác sĩ về các loại thuốc bạn đang uống để bác sĩ đưa ra lời tư vấn căn cứ vào tình huống của bạn.

Tiến hành nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày thường được thực hiện như một thủ thuật trong ngày, nó sẽ kéo dài từ 10 đến 20 phút. Chúng tôi sẽ gây mê cho bạn và xịt vào cổ họng bạn một loại thuốc xịt gây tê nhẹ để làm tê cổ họng và giảm bớt mọi khó chịu có thể xảy ra. Trong suốt quá trình, bác sĩ sẽ đưa ống soi dạ dày qua miệng và vào trong dạ dày.

Sau khi nội soi dạ dày, bạn sẽ được chuyển đến khoa Phẫu thuật trong ngày của Bệnh viện Raffles để theo dõi cho đến khi thuốc gây mê hết tác dụng. Sau đó, chúng tôi sẽ phục vụ bạn thức ăn nhẹ, và bác sĩ sẽ thăm khám cho bạn đến giải thích về kết quả nội soi dạ dày của bạn.

Dưới đây là video hướng dẫn quy trình nội soi dạ dày tại Bệnh viện Raffles Singapore