Giải mã phẫu thuật điều trị béo phì

Phẫu thuật điều trị béo phì được thực hiện lần đầu tiên vào năm 1965 bởi cha đẻ của kỹ thuật này là Bác sĩ (BS) Edward Mason. Qua 50 năm vẫn còn những hiểu lầm về phẫu thuật này. Hãy cùng với các bác sĩ phẫu thuật thuộc Trung tâm Phẫu thuật Raffles tìm hiểu & giải mã những lầm tưởng về kỹ thuật & nghệ thuật của phẫu thuật điều trị béo phì.

Hình minh họa: Béo phì

# 1 – Sau phẫu thuật tôi có thể ăn uống thả phanh và không tích mỡ

Sự thật là:

Phẫu thuật điều trị béo phì giúp bạn đi trên lộ trình để trở nên khỏe mạnh. Phẫu thuật giúp bạn có cảm giác no sau một bữa ăn nhẹ, vì vậy, giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên, phẫu thuật không phải là cây đũa thần làm cho bạn trở nên mảnh mai mà không cần nỗ lực nào khác. Bạn cần duy trì một số quy tắc về ăn uống & tập thể dục. Nếu bạn chọn sai thức ăn và không tập thể dục, bạn có thể không giảm được trọng lượng cơ thể như mong muốn.

# 2 – Bất kỳ ai không hài lòng với cân nặng cũng có thể phẫu thuật điều trị béo phì

Sự thật là:

Người châu Á có chỉ số khối cơ thể BMI từ 32,5 trở lên phù hợp với phẫu thuật điều trị béo phì. Tuy nhiên, một số người với BMI 30-32,5 cũng có thể thực hiện phẫu thuật nếu các điều kiện khác phù hợp với chỉ định. Ngoài ra, những người này đã thực hiện các biện pháp giảm cân khác nhưng không có hiệu quả.

# 3 – Điều trị béo phì là phẫu thuật nguy hiểm

Sự thật là:

Bất kỳ phẫu thuật nào cũng có nguy cơ, bao gồm cả biến chứng & tử vong. Các kỹ thuật tiên tiến trong gây mê & phẫu thuật hiện nay làm giảm đáng kể các nguy cơ này. Nếu không điều trị, béo phì cũng gây tử vong. Người béo phì dễ mắc các bệnh đe dọa tính mạng như tiểu đường type 2, tăng huyết áo, tăng mỡ máu & đột tử khi ngủ. Vì vậy, lợi ích mà phẫu thuật điều trị béo phì mang lại cho bệnh nhân lớn hơn nhiều so với nguy cơ tai biến trong phẫu thuật.

# 4 – Tôi sẽ giảm cân & trở nên khỏe mạnh ngay sau phẫu thuật

Sự thật là:

Cần có thời gian để phẫu thuật phát huy hiệu quả. Phần lớn bệnh nhân sẽ giảm khoảng 4kg mỗi tháng sau mổ. Đối với những ca giảm cân thành công, việc theo dõi chặt chẽ cực kỳ quan trọng đặc biệt trong năm đầu tiên. Sau đó, bệnh nhân cần tái khám 1 đến 4 lần hàng năm. Nhìn chung, bệnh nhân thường giảm từ 20 đến 40kg trong thời gian 6 tháng đến 2 năm, một số người bị béo phì nặng có thể giảm tới 70kg.

# 5 – Phẫu thuật điều trị béo phì kẹp dạ dày

Sự thật là:

Có nhiều kỹ thuật phẫu thuật điều trị béo phì từ thắt đai dạ dày (không cắt bỏ), nối tắt dạ dày (dùng kẹp ghim) và cắt tạo hình dạ dày hình ống. Tại Bệnh viện Raffles, chúng tôi thực hiện các phẫu thuật thắt đai, tạo hình và nối tắt dạ dày. Các phẫu thuật này đều thực hiện qua nội soi.

# 6 – Dinh dưỡng sẽ bị ảnh hưởng sau phẫu thuật

Sự thật là:

Sau phẫu thuật điều trị béo phì, bệnh nhân cần dùng bổ sung thực phẩm chức năng vì phẫu thuật có thể ảnh hưởng đến dung nạp các vitamin hoặc khoáng chất. Mức độ ảnh hưởng dinh dưỡng phụ thuộc vào loại phẫu thuật, dễ thấy nhất ở bệnh nhân phẫu thuật nối tắt dạ dày và ít hơn ở các phẫu thuật thu hẹp dạ dày.

Bác sĩ phẫu thuật & chuyên gia dinh dưỡng sẽ phối hợp để xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng của từng bệnh nhân. Phần lớn bệnh nhân sau phẫu thuật sẽ thấy cải thiện về thể trạng, năng lượng, đời sống tình dục & các tình trạng bệnh khác.

Bạn có biết?

Dạ dày có thể chứa được khoảng 4 cốc (800cc) thức ăn ở trạng thái bình thường và khoảng 2 cốc sau phẫu thuật.

Về thừa cân & béo phì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, thừa cân & béo phì được định nghĩa là tình trạng tích mỡ quá nhiều hoặc bất thường dẫn đến nguy cơ sức khỏe. Chỉ số khối cơ thể BMI trên 25 là thừa cân, và trên 30 là béo phì. Vấn nạn thừa cân béo phì phát triển tới quy mô giống như dịch bệnh toàn cầu và là nguyên nhân của hơn 4 triệu ca tử vong hàng năm.

Tỷ lệ thừa cân béo phì ngày càng tăng cao ở cả người lớn & trẻ em. Từ 1975 đến 2016, tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em & trẻ vị thành niên (5-19 tuổi) đã tăng hơn 4 lần từ 4 đến 18% trên quy mô toàn cầu.

Nguồn: Raffles Medical Group

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *