Giấc ngủ trưa: Những việc nên và không nên để bảo vệ sức khỏe

Việc ngủ trưa không chỉ cần thiết cho những đứa trẻ. Hãy cùng tìm hiểu những điểm có lợi và có hại của việc ngủ trưa và cách để có một giấc ngủ trưa tốt nhất, bảo vệ sức khỏe.

Nếu bạn đang trong tình trạng bị thiếu ngủ hoặc đang muốn tìm một cách thức để thư giản sau buổi sáng làm việc, bạn nên suy nghĩ đến việc ngủ một giấc ngủ ngắn. Tuy nhiên, nếu ngủ sai thời điểm trong ngày hoặc ngủ quá lâu, việc này sẽ trở nên phản tác dụng. Hãy cùng tìm hiểu xem nên có một giấc ngủ trưa ngắn như thế nào là tốt nhất cho sức khỏe.

Lợi ích của việc ngủ trưa

Có một giấc ngủ trưa sẽ đem lại rất nhiều lợi ích có sức khỏe của bạn, bao gồm:

–       Tinh thần thư giản

–       Giảm bớt mệt mỏi

–       Tăng sự tỉnh táo

–       Tạo tinh thần thoải mái

–       Tăng năng suất làm việc, phản xạ nhanh nhẹn và trí nhớ tốt hơn

Tác hại của việc ngủ trưa

Ngủ trưa không phải là việc đơn giản với tất cả mọi người. Một số người đơn giản là không thể ngủ vào ban ngày hoặc một số người sẽ lạ chỗ, khó ngủ ở những nơi không phải giường của mình. Ngủ trưa cũng sẽ có những tác hại nhất định như:

–       Mệt mỏi sau khi ngủ: Bạn có thể sẽ cảm thấy choáng váng, mệt mỏi sau khi thức dậy sau giấc ngủ trưa.

–       Ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối: Phần lớn những giấc ngủ ngắn vào buổi trưa sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ buổi tối. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ hoặc chất lượng giấc ngủ không tốt, những giấc ngủ trưa có thể sẽ làm cho các vấn đề này trở nên tệ hơn. Giấc ngủ trưa dài hoặc thường xuyên có thể sẽ ảnh hưởng không tốt, gây trở ngại cho giấc ngủ buổi tối của bạn.

Lúc nào nên ngủ trưa?

Bạn cần quan tâm đến việc lựa chọn thời gian ngủ trưa thích hợp nếu bạn gặp phải các vấn đề sau:

–       Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ bất ngờ

–       Đôi khi bị mất ngủ, như sau buổi làm việc dài và căng thẳng

–       Muốn lập ra một kế hoạch ngủ trưa ổn định như một thói quen hằng ngày

Phương pháp để có giấc ngủ trưa tốt nhất cho sức khỏe

Để có một giấc ngủ trưa có lợi nhất cho sức khỏe, hãy làm theo những điều sau:

–       Ngủ những giấc ngủ trưa ngắn: Hãy chop mắt, nghỉ ngơi khoảng 10 đến 30 phút. Một giấc ngủ trưa quá dài càng khiến bạn dễ cảm thấy choáng váng sau khi thức dậy

–       Chợp mắt, nghỉ ngơi vào buổi trưa: Thời gian tốt nhất để có những giấc ngủ ngắn là vào lúc giữa trưa, từ 14 đến 15 giờ. Đây là khoảng thời gian bạn thường dễ dàng thiếu tỉnh táo và cảm thấy buồn ngủ sau bữa trưa. Thêm vào đó, ngủ trưa trong thời gian này thường sẽ ít gây ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối của bạn nhất.

–       Không gian yên tĩnh: Nên ngủ trưa trong một không gian yên tĩnh, ít ánh sáng, không khí, nhiệt độ thoải mái và hạn chế bị làm phiền.

Sau khi thức dậy, hãy để cơ thể có thời gian tỉnh táo lại trước khi bắt đầu trở lại làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *