Điều trị Ung thư Vú giai đoạn sớm tại Bệnh viện Raffles Singapore

Ung thư Vú là bệnh ung thư khá phổ biến ở phụ nữ. Bệnh được hình thành do tế bào ung thư phát triển tại các mô tuyến vú, bao gồm cả các thùy hay tuyến sữa dọc theo các tế bào mỡ và mô liên kết các tuyến vú.

Đối với Ung thư Vú giai đoạn sớm, hầu như người bệnh không có triệu chứng gì đặc biệt. Ung thư vú càng sớm phát hiện thì càng dễ điều trị. Chính vì vậy, việc phát hiện sớm ung thư vú rất quan trọng. Nhưng bạn cũng đừng quá lo ngại khi bạn chỉ có một trong những triệu chứng và nhầm tưởng là mình mắc bệnh ung thư vú. Bạn nên sắp xếp thời gian để đi khám với bác sỹ chuyên khoa ngay nếu bạn có một số trong các triệu chứng sau:

• Có u, hạch ở vú. U này có thể gây đau hoặc không đau;
  • Da vùng vú có thay đổi như: hay mẩn ngứa, nổi đám màu đỏ, dày lên bất thường, lõm xuống không biết lí do;
  • Núm vú bị đau hoặc ra dịch bất thường;
  • Có hạch ở nách.

Chị V.T.N ở Trung Hòa – Nhân Chính, Hà Nội. Sau đợt điều trị ung thư vú, chị rất xúc động chia sẻ. Trước đó 3 tháng chị tự kiểm tra và phát hiện có u nhỏ phía ngực trên bên phải. U không gây đau mà cứng và không dịch chuyển được. Chị đi khám thì bác sỹ nói u còn rất nhỏ nên cứ theo dõi. Tự theo dõi ở nhà chị thấy u cứ lớn dần lên nhưng bản thân chị không có triệu chứng gì khác thường. Sức khỏe của chị vẫn tốt và chị vẫn sinh hoạt như thường ngày. Vì có chút lo lắng nên chị khám bác sỹ chuyên khoa tuyến trung ương. Bác sỹ yêu cầu sinh thiết u và phát hiện có tế bào ung thư. Bác sỹ khuyên chị nên phẫu thuật điều trị ung thư vú.

Qua tham khảo thông tin và theo kinh nghiệm của người em đã từng điều trị ung thư tiền liệt tuyến tại Bệnh viện Raffles Singapore. Con gái của chị N. đã liên hệ với Văn phòng Đại diện Bệnh viện Raffles Singapore tại Hà Nội. Chị và gia đình được hướng dẫn rất tận tình. Do đó, chị đã đặt mua vé máy bay sang Singapore ngay sau 3 ngày nhận được tư vấn của Văn phòng Đại diện.

Khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Changi Singapore, mẹ con chị đến thẳng bệnh viện Raffles và gặp bác sỹ tư vấn. Chị được khám và điều trị với Giáo sư Bác sỹ Walter Tan. Chị được chỉ định siêu âm, chụp nhũ ảnh và các xét nghiệm cần thiết khác như chụp PET/CT, thử máu. Tất cả quá trình khám và làm xét nghiệm đều được tiến hành rất nhanh chóng. Ngày hôm sau, mẹ con chị gặp lại bác sỹ để nghe kết quả và tư vấn về hướng điều trị. Bác sỹ chẩn đoán bệnh thư vú của chị ở giai đoạn sớm nên bác sỹ tư vấn cho chị thực hiện ca phẫu thuật với hai phương án:

– Cắt bỏ khối u sau đó tiến hành xạ trị 4-6 tuần hoặc

– Cắt bỏ toàn bộ vú phải.

Sau khi cân nhắc về thời gian cũng như điều kiện của bản thân và gia đình, chị đã lựa chọn phương án 2 là cắt bỏ toàn bộ vú phải vì không thể ở lại Singapore thời gian dài để xạ trị.

Ca mổ được thực hiện ngay trưa ngày hôm sau. Chị nằm viện theo dõi 4 ngày và xuất viện về lại Việt Nam cùng gia đình.

Hiện tại sức khỏe của chị hồi phục rất tốt. Vết mổ lành và được cắt chỉ sau 7 ngày. Chị luôn chia sẻ thông tin về tầm quan trọng của tầm soát phát hiện ung thư vú sớm, và cảm ơn sự điều trị tận tình chu đáo của đội ngũ y tá bác sỹ của Bệnh viện Raffles Singapore. Đặc biệt là chị rất cảm ơn đội ngũ nhân viên của Văn phòng Đại diện ở Hà Nội và nhóm nhân viên người Việt Nam đang làm việc tại Singapore.