Điều trị ung thư tuyến tiền liệt tại Singapore

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt – bệnh viện Raffles Singapore


Tìm hiểu về bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến thứ ba ở nam giới Singapore. Ung thư phát triển ở tuyến tiền liệt, là cơ quan nhỏ nằm dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo.

Hình minh họa: Ung thư tiền liệt tuyến

Ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển từ từ, chỉ khu trú ở tuyến tiền liệt và thường không có tác động quá nặng nề. Tuy nhiên, một vài thể tế bào ung thư tiền liệt tuyến có thể tiến triển khá nhanh & lan đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Người thuộc các nhóm dưới đây có thể có nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến cao hơn:

  • Nguy cơ mắc bệnh tăng theo tuổi tác, đặc biệt là người từ 50 tuổi trở lên;
  • Tiền sử gia đình có người mắc ung thư tuyến tiền liệt.
  • Béo phì;
  • Chế độ ăn giàu chất béo.

Triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt

Bệnh nhân có thể không gặp triệu chứng nào khi mắc phải thể ung thư tiến triển đặc biệt là ở giai đoạn sớm. Đa phần các triệu chứng chỉ xuất hiện ở giai đoạn muộn, bao gồm:

– Tiểu khó: Do tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang, khối u có thể chè ép bàng quang hoặc niệu đạo gây khó tiểu. Bệnh nhân có thể đi tiểu thường xuyên hơn, dòng nước tiếu yếu hoặc có vết máu trong nước tiểu.

nh– Rối loạn cương dương: Bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến có thể bị rối loạn cường dương, khó duy trì dương vật cương cứng trong lúc quan hệ tình dục.

– Có vết máu trong tinh dịch: Bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn muộn có thể thấy vết máu trong tinh dịch.

Nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào, bệnh nhân cần khám bác sĩ sớm để có được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời vì các triệu chứng của ung thư tiền liệt tuyến có thể gặp ở các bệnh khác.

Chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt

Nếu bác sỹ nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến, bác sỹ sẽ thực hiện & chỉ định các thăm khám sau đây để có chẩn đoán xác định:

– Khám trực tràng:Bác sĩ thăm khám trực tràng bằng tay để kiểm tra xem có khối rắn nào ở tuyến tiền liệt không.

– Xét nghiệm máu:Bác sĩ chỉ định bệnh nhân làm xét nghiệm máu để kiểm tra định lượng protein do tuyến tiền liệt sản sinh ra.

– Sinh thiết: Bác sĩ sẽ lấy một mẩu tế bào ở tuyến tiền liệt, gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Theo bác sĩ Fong Yan Kit, chuyên gia tiết niệu & ung thư tiền liệt tuyến thuộc Trung tâm Tiết niệu Raffles, bác sĩ sẽ căn cứ vào các yếu tố như tuổi tác, tình trạng sức khỏe chung & giai đoạn của ung thư, để đưa ra phác đồ điều trị ung thư tuyến tiền liệt phù hợp với từng bệnh nhân gồm:

  • Theo dõi chủ động
  • Phẫu thuật
  • Hóa trị
  • Xạ trị
  • Liệu pháp hormone

Theo dõi chủ động: Nam giới thuộc nhóm nguy cơ thấp, hoặc mắc ung thư tiền liệt tuyến thể tiến triển chậm có thể không cần điều trị ngay lập tức. Bác sĩ sẽ chỉ định khám, xét nghiệm thường xuyên để theo dõi tiến triển của ung thư. Nếu các thăm khám cho thấy ung thư đang tiến triển, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng phẫu thuật.

Phẫu thuật: Bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt. Bác sĩ sẽ rạch một đường ở bụng dưới để cắt bỏ tuyến tiền liệt, hoặc bác sĩ phẫu thuật bằng robot để thực hiện các thao tác chính xác hơn.

Hóa trị: Hóa trị là phương pháp dùng thuốc kháng ung thư, đưa thuốc vào cơ thể bệnh nhân qua đường tĩnh mạch, tiêm dưới da hoặc hóa trị bằng đường uống. Thuốc sẽ đi vào mạch máu và nhắm tới các tế bào ung thư tăng sinh nhanh chóng.

Bác sĩ sẽ chỉ định hóa trị theo chu kỳ, nghĩa là sau mỗi lần điều trị bệnh nhân sẽ có một giai đoạn nghỉ ngơi để cơ thể có thời gian phục hồi. Chu kỳ hóa trị thông thường diễn ra trong 2 đến 4 tuần và thường bao gồm 4 đến 6 chu kỳ cho mỗi liệu trình hóa trị.

Xạ trị: Xạ trị là liệu pháp dùng tia X năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư trong lúc giảm thiểu tác hại đến tế bào khỏe mạnh. Tùy vào tình trạng của mỗi bệnh nhân, xạ trị có thể được chỉ định là phương pháp điều trị chính kết hợp với các phương pháp khác, hoặc là phương pháp bổ trợ để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.

Liệu pháp hormone: Liệu pháp hormone được chỉ định để làm chậm sự phát triển của ung thư tiền liệt tuyến, hoặc để chuẩn bị cho cơ thể tiếp nhận phương pháp điều trị khác. Mặc dù liệu pháp hormone có thể được dùng ở mọi giai đoạn của ung thư tiền liệt tuyến, bác sĩ thường chỉ định liệu pháp này cho những bệnh nhân ở giai đoạn muộn của bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Đau lưng 10 năm đã được điều trị khỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *