Điều trị Ung thư trong thời đại dịch – Ung thư Dạ dày

Khi nhận được tin ung thư dạ dày, chị T suy sụp mất ăn, mất ngủ. Vợ chồng chị được nghe nói nhiều về Singapore là nơi có nền y khoa tiên tiến, với các loại thuốc mới liên tục được cập nhât và máy móc hiện đại. Vợ chồng chị quyết định mang theo số tiền tiết kiệm của gia đình bao năm qua để sang Singapore chữa bệnh.

Sau khi làm xét nghiệm nội soi dạ dày và chụp PET/CT xác định sự lan tỏa của khối u, Bác sỹ Ng Chin đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ phần dạ dày bị ung thư, nạo vét hạch di căn. Chị được chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn 3.

Sau khi phẫu thuật chị T được bác sỹ tư vấn chị cần tiếp tục điều trị hóa trị kết hợp với xạ trị. Gia đình chị T đã quyết định về Việt Nam điều trị theo phác đồ mà bác sỹ tại Bệnh viện Raffles tư vấn. Chị T chia sẻ: “Do tình hình Covid-19 em không thể tiếp tục điều trị hóa chất và xạ trị ở Singapore mà về Việt Nam điều trị. Thật may mắn cho em đã nhận được sự phối hợp chuyên môn của bác sỹ Việt Nam để em có thể theo được phác đồ điều trị của Singapore dưới sự chăm sóc của Bác sỹ Việt Nam. Sự yêu thương chăm sóc tận tình của chồng và các con đã giúp em đi hết được quãng đường dài gian nan. Giờ đây sức khỏe của em đã ổn định mặc dù 2/3 dạ dày đã bị cắt bỏ và ảnh hưởng của hóa trị, xạ trị nhưng tinh thần em lại lạc quan hơn bao giờ hết vì em đã thấy được giá trị của tình yêu thương gia đình và cuộc sống.”

Bác sỹ Ng Chin
Chuyên khoa Phẫu thuật, Trung tâm Phẫu thuật Raffles

Ngày nay với sự ra đời của các loại thuốc hóa chất mới, ung thư giai đoạn 3 như trường hợp của chị T đã không còn là bản án tử hình như những năm về trước. Bác sỹ Ng Chin, Bác sỹ Chuyên Khoa Phẫu Thuật Ngoại Khoa cho biết: “Ung thư đại tràng và ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư phổ biến nhất. Do vậy, khi bước sang tuổi 50 bạn cần nội soi đại tràng và dạ dày để tầm soát ung thư. Trường hợp bạn có tiền sử về đại tràng và dạ dày bạn cần tầm soát nội soi dạ dày, đại tràng sớm hơn.”

Bác sỹ Terence Tan
Bác sỹ chuyên khoa Nội Ung thư, Trung tâm Ung thư Raffles

Bác sỹ Terence Tan, Bác sỹ Chuyên Khoa Điều Trị Ung Thư chia sẻ: “Ung thư dạ dày hay đại tràng khi được phát hiện sớm, cách điều trị đơn giản là cắt bỏ khối ung thư là bệnh khỏi hoàn toàn. Nhưng khi đã có dấu hiệu di căn, việc điều trị cần ráo riết hơn, bao gồm hóa trị và xạ trị để tấn công và tiêu diệt hết các tế bào ung thư nhằm ngăn chặt sự tái phát của bệnh. Bệnh nhân cần theo dõi thường xuyên trong 5 năm đầu với xét nghiệm thử máu và nội soi để kịp thời phát hiện và điều trị khi bệnh có dấu hiệu tái phát vì trong 5 năm đầu tế bào ung thư có nhiều khả năng tái phát cao hơn so với những năm sau đó. Sự xuất hiện của các liệu pháp miễn dịch đối với các gene đột biến cũng mang lại hy vọng mới cho việc điều trị ung thư ở giai đoạn cuối như chị T.”

Dịch Covid-19 đã mang lại bao khó khăn cách trở trong tất cả các lĩnh vực kể cả trong lĩnh vực Y tế, nhưng với tấm lòng tất cả vì bệnh nhân, các bác sỹ Singapore và Việt Nam đã không ngần ngại phối hợp, chia sẻ phác đồ điều trị giúp bệnh nhân chiến thắng bệnh tật hiểm nghèo tìm lại cuộc sống. Chị T mong Covid sớm được kiểm soát để chị sang Bệnh viện Raffles kiểm tra định kỳ tầm soát ung thư. Chị biết ơn Bác sỹ Ng Chin và Bác sỹ Terence Tan đã giúp chị chẩn đoán và phối hợp điều trị trong thời đại dịch Covid-19.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *