Điều trị Ung thư Thực quản tại Bệnh viện Raffles Singapore

1. Tìm hiểu chung về Ung thư Thực quản?

Ung thư thực quản là ung thư xuất hiện trong thực quản – một ống rỗng dài nối từ cổ họng đến dạ dày. Thực quản giúp di chuyển thức ăn khi chúng ta nuốt từ phía sau cổ họng đến dạ dày để được tiêu hóa. Hiện nay, ung thư thực quản là nguyên nhân phổ biến thứ sáu gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới.

2. Triệu chứng và yếu tố rủi ro của Ung thư Thực quản.

Ung thư thực quản ở giai đoạn sớm thường không xuất hiện triệu chứng nổi bật, tuy nhiên nếu như bạn gặp phải một trong những triệu chứng được liệt kê dưới đây thì các Bác sỹ Bệnh viện Raffles Singapore khuyên bạn nên đi thăm khám với bác sỹ chuyên khoa sớm nhất có thể. Đó là:

– Khó khăn khi nuốt;

– Giảm cân không có chủ đích;

– Đau hoặc tức, nóng ngực;

– Khó tiêu hoặc ợ nóng;

– Ho hoặc giọng bị khàn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, các kích thích mạn tính tới thực quản có thể góp phần thay đổi nguyên nhân gây bệnh. Các nhân tố gây kích thích tới các tế bào trong thực quản và làm gia tăng rủi ro mắc bệnh ung thư thực quản bao gồm:

– Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD);

– Hút thuốc;

– Có những thay đổi tiền ung thư ở các tế bào thực quản (Barrett’s esophagus);

– Bị béo phì;

– Uống rượu;

– Bị trào ngược mật;

– Khó nuốt vì một cơ vòng thực quản không thể giãn (achalasia);

– Có thói quen uống đồ rất nóng;

– Không ăn đủ rau quả;

– Đã trải qua điều trị xạ trị ở vùng ngực hoặc vùng bụng trên.

3. Các loại ung thư thực quản

Ung thư thực quản được chia thành:

+ Ung thư biểu mô tuyến (Adenocarcinoma)

+ Ung thư biểu mô tế bào vảy (Squamous cell carcinoma)

+ Các loại hiếm gặp khác: Ung thư biểu mô tế bào nhỏ (small cell carcinoma), sarcoma, u lympho, u hắc tố (melanoma) hoặc ung thư nguyên bào nuôi (choriocarcinoma).

4. Chẩn đoán và điều trị Ung thư Thực quản

4.1. Các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh

– Nội soi thực quản

– Sinh thiết lấy mẫu tế bào để xét nghiệm

Ngay khi chẩn đoán ung thư thực quản được xác nhận, bác sỹ sẽ đề nghị bệnh nhân thực hiện thêm các xét nghiệm bổ sung để xác định xem ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết hay các vùng khác trên cơ thể của bệnh nhân hay chưa. Các xét nghiệm này có thể bao gồm:

– Siêu âm nội soi (Endoscopic ultrasound)

– Chụp CT

– Chụp PET/CT

4.2. Điều trị Ung thư Thực quản

Phương pháp điều trị cho bệnh ung thư thực quản sẽ dựa trên loại tế bào ung thư, giai đoạn ung thư, thể trạng sức khỏe và quyết định của người bệnh.

Phẫu thuật: Phẫu thuật để loại bỏ ung thư có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với những phương pháp điều trị khác. Phẫu thuật được sử dụng điều trị ung thư thực quản bao gồm:

– Phẫu thuật cắt bỏ những khối u rất nhỏ. Nếu khối ung thư của người bệnh có kích cỡ rất nhỏ, giới hạn ở các lớp bề mặt của thực quản và chưa lây lan thì bác sỹ phẫu thuật có thể chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư và đường viền của những mô khỏe mạnh bao quanh nó. Phẫu thuật có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một thiết bị nội soi đưa xuống họng đi tới thực quản.

– Phẫu thuật cắt bỏ một phần thực quản (esophagectomy): Bác sỹ phẫu thuật sẽ loại bỏ phần thực quản có chứa khối u, cùng với một phần phía trên của dạ dày và các hạch bạch huyết gần đó. Phần thực quản còn lại được nối với dạ dày. Thông thường điều này được thực hiện bằng cách kéo dạ dày lên trên để kết nối với phần thực quản còn lại.

– Phẫu thuật cắt bỏ phần thực quản và phần trên của dạ dày (esophagogastrectomy):
Trong quá trình phẫu thuật, bác sỹ sẽ cắt bỏ phần thực quản, các hạch bạch huyết ở gần và một phần lớn dạ dày. Phần còn lại của dạ dày sau đó được kéo lên nối với thực quản. Nếu cần thiết, một phần đại tràng được sử dụng để giúp nối chúng lại.

Phẫu thuật ung thư thực quản là ca phẫu thuật có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như nhiễm trùng, chảy máu và rò rỉ từ khu vực thực quản còn lại nối với dạ dày. Ca phẫu thuật cắt bỏ thực quản có thể được thự hiện như một ca phẫu thuật mở có các vết cắt lớn hoặc với một số thiết bị phẫu thuật đặc biệt được chèn vào thông qua các vết cắt nhỏ ở da (phẫu thuật nội soi ít xâm lấn). Ca phẫu thuật của người bệnh được thực hiện theo cách thức nào phụ thuộc vào tình trạng của người bệnh và cách thức tiếp cận của bác sỹ phẫu thuật để xử lý bệnh hiệu quả nhất.

Hóa trị: Hóa trị là sử dụng thuốc hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Các loại thuốc hóa trị liệu thường được sử dụng trước (neoadjuvant) hoặc sau ca phẫu thuật (adjuvant) ở những người bị ung thư thực quản. Hóa trị cũng có thể được kết hợp với xạ trị. Ở những người mà tế bào ung thư lan ra ngoài thực quản, hóa trị có thể được sử dụng đơn lẻ để giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng do ung thư gây ra.

Xạ trị: Xạ trị thường được kết hợp với hóa trị ở những trường hợp bị ung thư thực quản. Nó thường được sử dụng trước khi phẫu thuật hoặc đôi khi là sau khi phẫu thuật. Xạ trị thường được sử dụng để làm giảm các biến chứng của ung thư thực quản tiến xa (ví dụ khi khối u phát triển tới một kích cỡ lớn gây khó khăn cho việc vận chuyển thức ăn xuống dạ dày). Xạ trị thường kéo dài từ 2 đến 6 tuần.

5. Ngăn ngừa Ung thư Thực quản

Bạn có thể thực hiện các bước dưới đây để giảm thiểu những rủi ro của ung thư thực quản. Đó là:

– Bỏ hút thuốc.

– Hạn chế uống đồ uống có cồn

– Ăn nhiều trái cây và rau xanh

– Duy trì cân nặng trong giới hạn được khuyến cáo.

Email:          hcm@rafflesmedical.com