Điều trị Ung thư Phổi giai đoạn sớm và những thông tin hữu ích

Theo báo cáo thường niên của Bộ Y tế Singapore thì Ung thư Phổi là loại bệnh ung thư phổ biến thứ hai ở nam giới và là bệnh ung thư phổ biến thứ ba ở phụ nữ. Từ năm 2008 đến năm 2012 có khoảng 8733 người ở Singapore đã được chẩn đoán bị Ung thư Phổi.

Nguy cơ Ung thư Phổi ở người hút thuốc lá gấp từ 15 đến 25 lần so với người không hút thuốc. Ung thư Phổi là sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát trong các mô phổi. Đa phần các ca Ung thư Phổi (85%) có nguyên nhân bắt nguồn từ việc hút thuốc lá trong một thời gian dài. Khoảng 10 đến 15% trường hợp còn lại bệnh xảy ra ở những người chưa từng hút thuốc. Đối với những trường hợp này, nguyên nhân là do sự kết hợp của các nhân tố di truyền, việc tiếp xúc trực tiếp với khí radon, amiăng, hút thuốc thụ động, hay không khí ô nhiễm.
Ung thư Phổi được phân loại theo hai loại chính: Ung thư Phổi không phải tế bào nhỏ và Ung thư Phổi tế bào nhỏ.

Bệnh Ung thư Phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) liên quan chặt chẽ đến việc hút thuốc lá. Tế bào này thường phát triển rất nhanh và ít gây ra các triệu chứng ban đầu. Nên khi phát hiện và làm xét nghiệm chẩn đoán thì thường ở giai đoạn các tế bào ung thư đã di căn. Loại ung thư này bao gồm tế bào ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tuyến giáp, ung thư biểu mô tế bào lớn, ung thư biểu mô tế bào phế nang. Những khối u ác tính này ảnh hưởng đến các tế bào dẫn dòng phế quản chính. Khi các khối u này phát triển, chúng có thể phát triển tới thành ngực và các hạch bạch huyết lân cận. Ung thư biểu mô tế bào vảy có tỷ lệ di căn thấp hơn (lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể) so với các loại Ung thư Phổi khác và khi phát hiện sớm thì có thể điều trị.

Ở Ung thư Phổi tế bào nhỏ (SCLC), các tế bào chứa dày đặc các hạt tiết thể dịch thần kinh (các túi tiết chứa hormon thần kinh nội tiết), do đó khối u loại này có liên đới với hội chứng cận ung thư/nội tiết. Đa số trường hợp bệnh phát sinh ở đường dẫn khí lớn (phế quản chính và phế quản thùy). 60 đến 70% trường hợp bệnh đã lan rộng (không thể xạ trị tại một phạm vi đơn lẻ) tại thời điểm quan sát.

Chị H.A – 54 tuổi là một trường hợp Ung thư Phổi điển hình – Ung thư Phổi không phải tế bào nhỏ và rất may mắn được phát hiện ở giai đoạn sớm. Chị không hút thuốc lá nhưng chồng chị là người hút thuốc lá rất nhiều năm. Chị là người rất có ý thức trong việc giữ gìn sức khỏe. Chị tập thể dục thường xuyên, ăn uống rất điều độ và thường xuyên khám sức khỏe định kỳ. Cách đây hơn 4 năm chị có triệu chứng ho kéo dài, tức ngực… chị đi khám nhiều phòng khám và uống thuốc nhưng không thấy thuyên giảm. Được người bạn cùng Câu lạc bộ Thể dục dưỡng sinh giới thiệu, chị liên hệ với Văn phòng Đại diện của Bệnh viện Raffles tại Việt nam và được hướng dẫn sang khám bệnh tại Bệnh viện Raffles tại Singapore. Sau khi gặp bác sỹ chuyên khoa và được chẩn đoán là bị Ung thư Phổi, chị rất hoang mang và cảm thấy hụt hẫng bởi nghĩ rằng Ung thư là bản án tử hình. Sau khi được bác sỹ OOI WEI SEONG – Bác sỹ chuyên khoa Ung thư tại Bệnh viện Raffles Singapore hợp cùng Bác sỹ Su Yang Yen  – Chuyên khoa Phẫu thuật thuộc Bệnh viện Raffles Singapore giải thích và tư vấn cặn kẽ. Chị như trút được gánh nặng trong lòng và hiểu được rằng Ung thư Phổi nếu phát hiện được ở giai đoạn sớm thì khả năng chữa khỏi là rất cao. Chị đã tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sỹ tư vấn. Trải qua 6 tiếng phẫu thuật, khối u ung thư ở phổi trái của chị được loại bỏ hoàn toàn. Chị H.A nằm viện 9 ngày và xuất viện với tình trạng sức khỏe ổn định. Với sự chăm sóc tận tình của bác sỹ và đội ngũ y tá nội trú, chị đã bình phục rất nhanh và về Việt Nam đoàn tụ cùng gia đình. Vì Ung thư Phổi của chị phát hiện ở giai đoạn sớm nên chị không phải điều trị hóa chất hay xạ trị tiếp theo.

Đúng theo hướng dẫn của bác sỹ về việc thăm khám và tầm soát bệnh, chị H.A đều đặn sang tái khám và thực hiện các xét nghiệm tầm soát theo đúng lịch trình. Đến nay đã được hơn 4 năm và sức khỏe của chị duy trì rất tốt. Tháng trước, chị sang Bệnh viện Raffles Singapore theo lịch hẹn để chụp PET-CT và thử máu. Chị bồi hồi kể lại với chúng tôi là bác sỹ báo tin mừng: “sau 5 năm theo dõi nếu tình trạng của chị đã ổn định, bệnh ung thư của chị được kết luận là đã chữa khỏi”. Niềm vui đến với chị quả thật là món quà vô giá. Và đối với chúng tôi – đội ngũ nhân viên tại Văn phòng Đại diện Bệnh viện Raffles Singapore tại Việt Nam và các cán bộ Y tế tại Bệnh viện Raffles Singapore, niềm vui như được nhân lên gấp bội khi biết ngày càng nhiều bệnh nhân ung thư được chữa khỏi bệnh trở về với cuộc sống khỏe mạnh thường ngày.

Dưới đây là một số lời khuyên nho nhỏ đối với bệnh nhân điều trị Ung thư Phổi:

• Khi rửa mặt hay chuẩn bị đồ nấu ăn nên ngồi ghế, không nên đứng lâu hay ở tư thế không thoải mái.
  • Nín thở khi mặc quần áo và cởi quần áo.
  • Tránh cúi thấp hay uốn cong người. Khi đi lại nên sử dụng thiết bị và dụng cụ trợ giúp như thanh kẹp hoặc khung đi bộ.
  • Giữ các đồ vật mà bạn thường xuyên sử dụng trong phạm vi dễ lấy.
  • Nên mặc quần, áo lót ôm sát thắt lưng và ngực của bạn.
  • Tăng luồng không khí xung quanh bạn bằng cách mở cửa sổ hoặc sử dụng quạt.
  • Tránh tắm quá nóng và tránh dùng vòi sen xối lên mặt.
  • Vận động nhẹ nhàng phù hợp sức khỏe trong suốt cả ngày để tiết kiệm năng lượng. Lên kế hoạch tập luyện phù hợp với tình trạng sức khỏe.
  • Khi leo cầu thang hoặc leo dốc nên hít vào một bước và thở ra ở bước tiếp theo sau đó chờ một thời điểm và lặp lại.
  • Có thể massage lên đầu và vai, sử dụng dầu thơm thư giãn như hoa oải hương hoặc bạc hà.
  • Khi nói, tạm dừng sau mỗi câu.
  • Trong quá trình quan hệ tình dục nên tránh các tư thế hay động tác gây khó thở.
  • Xem xét sử dụng xe lăn nếu di chuyển khoảng cách dài.
  • Hãy tập thư giãn như một phần trong thói quen hàng ngày của bạn. Nghe nhạc nhẹ nhàng hoặc học các kỹ thuật thư giãn.