Điều trị ung thư gan ở Singapore

Với bệnh ung thư gan, việc phát hiện bệnh sớm để tiến hành điều trị có ý nghĩa quyết định đến khả năng sống của người bệnh. Hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh này và cách điều trị ung thư gan với các chuyên gia ung thư tại Trung tâm Ung thư Raffles, bệnh viện Raffles Singapore qua bài viết dưới đây.

Các yếu tố có nguy cơ tiềm ẩn bệnh ung thư gan

Một số yếu tố có nguy cơ tiềm ẩn bệnh ung thư gan cần lưu ý:

• Gia đình có người thân có tiền sử bệnh ung thư gan.
  • Người bệnh có những triệu chứng như: Mắc bệnh xơ gan, nhiễm Virus viêm gan B, Virus viêm gan C.
  • Thường xuyên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia.
  • Phụ nữ có nguy cơ bị bệnh cao hơn nếu uống rượu thường xuyên.
  • Thường xuyên tiếp xúc với các chất xúc tác dẫn đến ung thư như: Nitơ, Hydro, dung môi, khí độc.

Người hay tiếp xúc với hàng hóa bị phân hủy hoặc nấm mốc cũng có nguy cơ cao bị bệnh. Nấm mốc sản sinh ra chất độc aflatoxin sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Theo nghiên cứu, thực phẩm bảo quản kém dễ sinh ra các loại nấm xanh, nấm có mũ… và đều chứa chất aflatoxin. Khi aflatoxin xâm nhập vào gan, sẽ làm gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan. Nếu người bệnh đang bị bệnh viêm gan B và ăn phải nấm mốc có chứa aflatoxin thì sẽ tăng nguy cơ ung thư gan cao hơn 60 lần so với người chỉ nhiễm viêm gan B.

Dieu tri ung thu gan o Singapore
Hình ảnh minh hoạ ung thư gan

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư gan thường gặp

Nếu có các triệu chứng dưới đây, người bệnh nên đi khám để được bác sĩ tư vấn.

• Kém ăn, chán ăn.
  • Sụt cân, cơ thể mệt mỏi.
  • Trướng bụng, tiểu đậm màu.
  • Da và mắt có màu vàng.
  • Sốt kéo dài hoặc hay bị sốt.

Khi bệnh ung thư ở giai đoạn sớm, rất nhiều người bệnh sẽ không có triệu chứng lâm sàng. Những triệu chứng của bệnh thường sau 1 hoặc 2 năm mới dần biểu hiện ra, hoặc thường xuất hiện muộn và cũng không có tính đặc thù, vì vậy khi những triệu chứng xuất hiện mới đi khám thì thường đã ở giai đoạn cuối. Lúc này, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn và hiệu quả điều trị không như mong muốn.

Theo nghiên cứu, những đối tượng thuộc diện có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan cao như người bị viêm gan siêu vi B, xơ gan hoặc gia đình có người thân bị bệnh từ 40 tuổi trở lên cần thường xuyên khám tầm soát ung thư gan 6 tháng/lần. Siêu âm và kiểm tra chỉ số AFP nhằm phát hiện sớm và điều trị ung thư gan kịp thời.

Phương pháp điều trị ung thư gan ở Singapore hiệu quả hiện nay

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, chức năng gan còn tốt, thông thường sẽ điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ. Trong trường hợp khối u quá lớn, đã di căn, hoặc chức năng gan kém không thể phẫu thuật,… thì có thể áp dụng một số kỹ thuật điều trị ung thư gan dưới đây, nhằm mang lại kết quả cao, giúp cải thiện chất lượng sống cho người bệnh.

Điều trị ung thư gan ở Singapore bằng phương pháp TACE tại bệnh viện Raffles

TACE là viết tắt của từ Transcatheter Arterial Chemoembolization, nguyên lý cơ bản là chấm dứt nguồn cấp máu từ động mạch tới khối u, đồng thời đưa hóa chất diệt ung thư vào khối u. Cụ thể:

• Đưa một ống dẫn thông qua động mạch chủ ở đùi và cắm ống dẫn này vào huyết quản cung ứng của khối u.
  • Tiêm vào thuốc dạng hạt nhằm làm tắc huyết quản cung ứng của khối u, nhằm ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Liệu pháp phóng xạ nội y SIR-SPHERES MICROSPHERES trong điều trị ung thư gan ở Singapore

Phương pháp này sử dụng tia microspheres nhỏ có chứa thành phần kích hoạt yttrium-90. Chất SIR-Spheres microspheres được truyền qua một ống dẫn nhỏ vào gan.

Microspheres và chất phóng xạ yttrium-90 được đưa vào máu tới khối u trong gan dẫn tới các mạch máu nhỏ nuôi khối u và đưa dòng phóng xạ vào. Phương pháp này có khả năng mang lượng phóng xạ trực tiếp vào tế bào ung thư trong thời gian dài hơn. SIR-Spheres microspheres với kỹ thuật SIRT cho phép tiêu diệt khối u trong gan tại chỗ, đồng thời bảo vệ các tế bào khác.

Điều trị ung thư gan ở Singapore bằng phương pháp OXAFI tại bệnh viện Raffles Hospital

Phương pháp OXAFI sử dụng các loại thuốc: adriamycin, continuous infusion 5FU.v.v.. Đây là sự kết hợp của hóa trị và liệu pháp miễn dịch để tăng cường sức đề kháng cho hệ miễn dịch. Adriamycin được truyền vào cơ thể 1 lần/tuần và kéo dài trong 3 tuần. Thời gian truyền cho mỗi lần là 60 phút hoặc ngắn hơn. Thuốc 5FU sẽ được truyền vào cơ thể liên tục. Tùy vào sức khỏe và bệnh án của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Phản hồi tích cực của các phương pháp điều trị ung thư

Những kết quả điều trị ung thư gan đáng khích lệ trong thời gian vừa qua đã cho thấy rằng phương pháp này có tác dụng làm thu nhỏ khối u để tạo điều kiện cho phương pháp phẫu thuật có thể được thực hiện. Thông thường sau 2 tháng sử dụng thuốc là đã có thể kiểm nghiệm được tế bào ung thư có đáp ứng tốt với thuốc hay không.

Bệnh nhân đầu tiên được điều trị ung thư gan ở Singapore bằng phương pháp OXAFI là bệnh nhân nữ người Singapore. Với bà, phương pháp này là vị cứu tinh khi tế bào ung thư đã xâm nhập vào động mạch gan. Tuy nhiên, sau khi được chữa trị, tế bào ung thư đã biến mất. Cho đến nay, 5 năm sau ngày điều trị, bệnh nhân vẫn sống khỏe mạnh và không có dấu hiệu tế bào ung thư quay trở lại. Hiện tại có rất nhiều bệnh nhân Việt Nam đang được điều trị ung thư gan bằng phương pháp này và có phản ứng rất tốt.

Trung tâm Ung thư Raffles trực thuộc Bệnh viện Raffles Singapore là nơi điều trị ung thư đạt tiêu chuẩn quốc tế. Trung tâm cung cấp các dịch vụ tầm soát ung thư, chẩn đoán và điều trị ung thư. Ngoài ra Trung tâm Ung thư Raffles còn là nơi cung cấp dịch vụ xử lý đau do ung thư và tư vấn tâm lý cho bệnh nhân ung thư và gia đình.

Bệnh viện, bác sĩ điều trị ung thư phổi tốt nhất tại Singapore