Điều trị ung thư cổ tử cung tại bệnh viện Raffles Singapore

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư ác tính hình hành trong các mô cổ tử cung. Thủ phạm chính của ung thư cổ tử cung là vi rút gây bệnh bướu gai ở người (HPV: Human Papilloma Virus)

I. Triệu chứng của ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ rệt. Khi bạn có những dấu hiệu dưới đây thì bạn nên đi khám với bác sĩ phụ khoa để xác định chính xác bệnh:

Điều trị ung thư cổ tử cung tại bệnh viện Raffles Singapore– Đau khi quan hệ tình dục và tiết dịch âm đạo

– Chảy máu âm đạo

– Đi tiểu đau hoặc buốt, nước tiểu đục

– Luôn có cảm giác muốn đi tiểu liên tục mặc dù trong ruột trống rỗng

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư cổ tử cung

– Xét nghiệm máu

– Xét nghiệm dịch phết tế bào cổ tử cung âm đạo (Pap Smear)

– Thực hiện xét nghiệm sinh thiết

II. Điều trị ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Bác sĩ chuyên khoa ung thư sẽ tư vấn phương pháp điều trị phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm bệnh học và giai đoạn của ung thư.

Giai đoạn I: Đây là giai đoạn khối ung thư chỉ khu trú hoàn toàn tại cổ tử cung. Bác sĩ sẽ lựa chọn phẫu thuật hoặc xạ trị tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Giai đoạn II: Đây là giai đoạn tế bào ung thư đã lan sang các mô cạnh tử cung và 1/3 trên âm đạo. Ở giai đoạn này bệnh nhân thường được điều trị kết hợp xạ trị và hóa trị. Sau đó căn cứ vào kết quả điều trị, bác sĩ chuyên khoa ung thư sẽ quyết định bước điều trị tiếp theo.

Giai đoạn III và giai đoạn IV: Lúc này tế bào ung thư đã di căn sang vùng mô cạnh tử cung, di căn xuống 1/3 dưới âm đạo hoặc các cơ quan lân cận như bàng quang, trực tràng. Do vậy, bác sĩ cũng sẽ lựa chọn phương pháp hóa trị và xạ trị đồng thời để ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư

Ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Nên tiêm ngừa vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung trước khi có quan hệ tình dục lần đầu tiên

– Phụ nữ nên đi khám phụ khoa 6 tháng/1 lần để sớm phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu