Điều trị Ung thư Amidan tại Bệnh viện Raffles Singapore

Trước đây, bệnh ung thư amiđan rất hiếm nhưng nay đã trở nên phổ biến hơn trong các loại ung thư vùng miệng và thường gặp ở bệnh nhân trên 30 tuổi. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1.100 ca ung thư vùng môi miệng – amiđan. Bệnh ung thư amidan có biểu hiện ban đầu là cảm giác đau rát vùng họng gây khó khăn khi nhai nuốt thức ăn giống như bị viêm amidan, viêm họng thông thường. Tuy nhiên, ở giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân có thể có những triệu chứng như khạc nhẹ hoặc ho ra máu, thấy cứng hàm, khó khăn khi há miệng hoặc không há miệng được.

Một bệnh nhân tên C là nhân viên văn phòng 31 tuổi, có tiểu sử hút thuốc lá lâu năm. Cách đây gần 2 năm anh C thấy có biểu hiện đau, nuốt khó thức ăn và nổi hạch ở cổ. Đi khám bác sỹ, anh C được chẩn đoán bị ung thư amidan. Sau khi trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ amidan bên phải, anh C vẫn phải tiếp tục điều trị bằng xạ trị. Anh chấp nhận và chịu những tác dụng phụ và cơn đau của những đợt xạ trị với hy vọng sẽ nhanh chóng trị dứt bệnh và hồi phục.

Nhưng thật không may, 5 tháng sau khi kết thúc quá trình điều trị xạ trị, anh C lại xuất hiện triệu chứng khó khăn khi nuốt thức ăn và khạc ra máu. Anh C đến gặp bác sỹ để khám lại và được biết các tế bào ung thư lại xuất hiện và đang phát triển ngay tại khu vực amidan – nơi lần trước đã phẫu thuật. Việc điều trị cho việc ung thư tái phát khó khăn hơn rất nhiều do anh C đã từng phẫu thuật và điều trị xạ trị. Tế bào cũng như các mô cơ và mạch máu khu vực đã thực hiện xạ trị đều chưa hồi phục hoàn toàn và việc tiến hành phẫu thuật lần 2 cũng sẽ gặp rất nhiều rủi ro nếu không nói là không thể thực hiện.

Gia đình và bản thân anh C rất buồn và cảm thấy bế tắc. Rất may người thân trong gia đình đọc được thông tin về bác sỹ Ooi Wei Seong – bác sỹ chuyên khoa điều trị ung thư tại Bệnh viện Raffles Singapore đã điều trị thành công nhiều bệnh nhân bị ung thư vùng miệng. Như tìm được tia hy vọng, anh C thông qua thông tin từ người nhà và liên hệ với Văn phòng Đại diện của Bệnh viện Raffles tại Việt Nam để được tư vấn. Nhận được sự hướng dẫn và tư vấn tận tình và chu đáo, anh C quyết định sang thăm khám với bác sỹ Ooi ngay tuần sau đó.

Bệnh viện Raffles tại Singapore

Anh C đến Bệnh viện Raffles với tình trạng bệnh ung thư tái phát. Anh bị ho kéo dài, hạch ở cổ, khạc ra máu, cứng hàm, tai phải thính lực kém và có dịch. Sau khi làm các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cụ thể với bác sỹ Ooi, anh C được chuyển sang gặp bác sỹ Stephen Lee – chuyên gia về phẫu thuật Tai – Mũi – Họng để tiến hành phẫu thuật. Được biết chỉ có thực hiện phẫu thuật mới là phương pháp tối ưu nhất giúp anh C sẽ có 40% đến 60% cơ hội đẩy lùi được căn bệnh quái ác đang phát triển với tốc độ rất nhanh. Ca phẫu thuật lần này là đại phẫu bởi tế bào ung thư đã lan ra đến vùng gốc lưỡi, hàm trên và ăn vào mỏm xương hàm. Để ca mổ được thành công và khôi phục được chức năng của khoang miệng sau phẫu thuật sẽ cần có thêm sự tham gia của chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ. Bác sỹ Darren Ng – chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ sẽ cùng tham gia trong nhóm bác sỹ tiến hành phẫu thuật cho ca phẫu thuật lần này. Nhiệm vụ của bác sỹ Daren Ng là phục hồi lại phần mô mềm bị loại bỏ khỏi khoang miệng bằng khối mô lấy từ đùi của bệnh nhân. Một việc vô cùng khó khăn còn gặp phải là khôi phục thành công đoạn mạch máu chính từ cổ và khoang miệng.

Các bác sỹ cùng hội chẩn nhằm đưa ra phác đồ điều trị

Mô hình bác sỹ làm việc theo nhóm tại Bệnh viện Raffles Singapore

Sau khi thăm khám và xem xét hình ảnh rất cẩn thận, ê kíp bác sỹ đã có buổi hội chẩn khá căng thẳng và trao đổi rất cởi mở với bệnh nhân. Bác sỹ thông báo ca mổ phải mở phần môi và xương hàm dưới để thực hiện nạo vét phần mô trong khoang miệng. Trong quá trình phẫu thuật sẽ cần thực hiện hỗ trợ đông lạnh để tầm soát, xác định các tế bào ung thư cần cắt bỏ an toàn nhất có thể cho bệnh nhân. Sau đó bác sỹ Darren Ng sẽ tiến hành phần phẫu thuật chỉnh hình: lấy mô phần đùi đắp lại vùng bị loại bỏ ở khoang miệng đồng thời nối mạch máu chính từ miệng tới cổ. Ca mổ dự kiến kéo dài 17 giờ với sự tham gia của 3 bác sỹ chuyên khoa giàu kinh nghiệm. Thời gian nằm viện dự kiến là 22 ngày.

Sau khi trao đổi rất kỹ với các bác sỹ trong ekip mổ, gia đình bệnh nhân đã nắm được toàn bộ thông tin của ca phẫu thuật và rủi ro có thể xảy ra. Gia đình hoàn toàn yên tâm vào sự chuyên nghiệp cũng như trình độ chuyên môn cao của các bác sỹ trong ekip mổ. Anh C và gia đình như càng có thêm được niềm hy vọng.

Anh C bắt đầu vào phẫu thuật với tâm trạng tự tin và tràn đầy hy vọng. Kết quả ca mổ rất thành công sau thời gian thực hiện là 20 giờ với sự phối hợp chặt chẽ của toàn bộ y tá trong ekip mổ và tinh thần trách nhiệm cũng như chuyên môn cao của các bác sỹ chuyên khoa bệnh viện Raffles Singapore. Sau 5 ngày nằm tại phòng chăm sóc tích cực, anh C đã được chuyển ra phòng bệnh thường và được xuất viện sau 3 tuần. Bản thân anh C vô cùng cảm kích và đã rất chân thành chia sẻ: “bác sỹ Stephen Lee và ekip mổ đã làm được điều không thể trở thành có thể” gia đình và anh C rất cảm động bởi tinh thần trách nhiệm và trình độ chuyên môn cao của ê kíp bác sỹ đã giúp cho anh C có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Bác sỹ Stephen Lee, bác sỹ Darren Ng cảm thấy rất vui khi thăm khám lại cho anh C. Anh hiện nay đã nói được, vết mổ đã dần lành lại và giờ vết mổ chỉ như sợi chỉ nhỏ, không gây mất thẩm mỹ, việc nhai và nuốt thức ăn cũng đã dễ dàng hơn và dần trở lại như bình thường. Anh C đã dần dần hồi phục và trở lại cuộc sống bình thường. Anh lên kế hoạch sẽ quay trở lại công việc sau 2 tháng nghỉ ngơi.

Email:          hcm@rafflesmedical.com