Điều trị u mô đệm đường tiêu hóa (GIST) tại bệnh viện Raffles Singapore

U mô đệm đường tiêu hóa (GIST – Gastrointestinal Stromal Tumor) là các sarcoma mô mềm đường tiêu hóa, là loại u thường gặp nhất trong các loại u trung mô ở đường tiêu hóa, chiếm tỷ lệ khoảng 1-3% tất cả các u ác tính thường gặp ở đường tiêu hóa. Hầu hết u mô đệm đường tiêu hóa (GIST) phát xuất từ dạ dày (60%), hoặc từ ruột non (30%) và hiếm hơn ở thực quản và đại tràng (<5%). U mô đệm đường tiêu hóa (GIST) là một loại hiếm gặp của Ung thư dạ dày, thường xuất hiện ở lứa tuổi trung niên và tỉ lệ mắc phải là như nhau ở cả 2 giới tính.

Ông Đ. (65 tuổi) ở Hà Nội có tiền sử trướng bụng trong suốt 5 tháng và bị sụt khoảng 5 kg. Ông được người nhà đưa sang Bệnh viện Raffles ở Singapore để thăm khám với bác sỹ và tìm hiểu nguyên nhân. Qua kết quả kiểm tra bằng chụp PET/CT cho thấy ông Đ có khối u vào khoảng 19-22cm kéo dài từ bụng trên xuống khu vực chậu bên trái, còn được gọi là U mô đệm đường tiêu hóa (GIST).

Ông Đ. được bác sỹ Eric Teh Chin Huat – bác sỹ với chuyên môn về ung thư đường tiêu hoá, đặc biệt là ung thư dạ dày và thực quản tại Bệnh viện Raffles Singapore sắp xếp nhập viện và thực hiện phẫu thuật loại bỏ khối u. Khối u mô đệm đường tiêu hóa của ông Đ dài 22cm bắt đầu từ gần ruột non dính vào tá tràng và nằm ngang ngoại biên ruột già. Trong quá trình phẫu thuật, toàn bộ khối u đã được loại bỏ, đồng thời bác sỹ Teh cũng đã giúp ông Đ nối ruột non và ruột già lại nhằm mục đích khôi phục hệ tiêu hóa. Sau khi phẫu thuật, sức khỏe của ông Đ. phục hồi rất tốt và ông bắt đầu có thể ăn nhẹ lại chỉ sau 3 ngày phẫu thuật.

Trở lại bệnh viện Raffles để tái khám sau 2 tháng phẫu thuật, ông Đ. vui vẻ chia sẻ: “Bác sỹ ở đây chuyên môn rất giỏi và cũng rất nhiệt tình. Đội ngũ y tá và nhân viên của bệnh viện luôn túc trực chăm sóc và hỗ trợ tôi trong suốt quá trình tôi lưu trú tại bệnh viện, tạo cho tôi cảm giác thân thiện và thoải mái như ở nhà và đặc biệt tôi và người nhà đã rất vui mừng khi biết khối u mô đệm ở đường tiêu hóa của tôi đã được hoàn toàn loại bỏ”.

Sau khi hồi phục ông Đ được Bác sỹ Terence Tan Aik Huang (bác sỹ Nội Ung thư) tại Trung tâm Ung thư tại bệnh viện Raffles tiếp tục điều trị bằng thuốc nhắm trúng đích trong 3 năm nhằm mục đích ngăn chặn nguy cơ bệnh tái phát.

Bác sỹ Eric Teh Chin Huat là bác sỹ phẫu thuật ngoại tổng quát. Ông chuyên về các bệnh ung thư đường tiêu hóa (đặc biệt là ung thư dạ dày và thực quản) và đặc biệt là trong phẫu thuật nội soi cho ổ bụng như phẫu thuật nội soi sỏi mật, viêm ruột thừa, thoát vị và phẫu thuật dạ dày. Bác sỹ Eric Teh có kinh nghiệm trong việc đánh giá và điều trị các vấn đề ổ bụng hoặc tiêu hóa và trong việc sử dụng nội soi tiêu hóa chẩn đoán và điều trị, bao gồm nội soi dạ dày, nội soi đại tràng, loại bỏ các khối u và loại bỏ nội soi sỏi đường mật (ERCP). Ông cũng thực hiện sympathectomy ngực nội soi cho lòng bàn tay hyperhidrosis (Chứng mồ hôi tay)

Bác sỹ Eric Teh Chin Huat  tốt nghiệp MBBS (1984) tại Trường Đại học Quốc gia Singapore dưới sự bảo trợ của Ủy ban Dịch vụ công của Chính phủ Singapore (Merit Scholarship). Ông đã trải qua đào tạo chuyên môn sau đại học tại Singapore, Glasgow và Trung tâm Ung thư Quốc gia Tokyo, Nhật Bản. Ông là thành viên bác sỹ phẫu thuật (Glasgow) từ năm 1991 và Viện Hàn lâm Y học, Singapore năm 1994. Ông đã từng là một thành viên của Bộ Y tế, thành viên của ekip phẫu thuật ghép thận. Bác sỹ Eric Teh là một trong những thành viên sáng lập của Hiệp hội Nội soi và Bác sỹ phẫu thuật nội soi của Châu Á. Ông cũng là một thành viên sáng lập Hiệp hội Ung thư Dạ dày Quốc tế.

Email:          hcm@rafflesmedical.com