Điều trị thoát vị địa đệm ở Singapore

Không phân biệt độ tuổi hay giới tính, bệnh thoát vị đĩa đệm ngày càng trở nên phổ biến. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể bị teo cơ, teo chân, hoặc tàn phế suốt đời. Cùng với các chuyên gia tìm hiểu bài viết: “Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng ở Singapore” dưới đây.

Nguyên nhân gây bệnh đau cột sống thắt lưng

Khi phát bệnh, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhói hoặc đau âm ỉ dọc vùng lưng dưới, cơn đau có thể kéo dọc từ vùng mông xuống chân gây tê chân, khiến cho sức khỏe, chất lượng sống của bệnh nhân giảm sút rõ rệt.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh đau cột sống thắt lưng nhưng có thể phân loại thành 2 nhóm:

• Do hoạt động làm việc và sinh hoạt hàng ngày: Do ngồi học, ngồi làm việc, nằm ngủ sai tư thế; khuân vác vật nặng; do tính chất công việc phải ngồi hoặc đứng lâu ở cùng một tư thế, do tai nạn.
  • Do xương khớp bị tổn thương: thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, viêm xương khớp, viêm cột sống dính khớp, trượt đốt sống.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bác sĩ David Wong – chuyên gia phẫu thuật cột sống tại Trung tâm Chỉnh hình, bệnh viện Raffles Singapore chia sẻ: theo thống kê có khoảng hơn 85% thoát vị đĩa đệm thắt lưng xảy ra ở tầng L4/L5 hoặc L5/S1.

Nếu thoát vị đĩa đệm chèn ép vào rễ thần kinh ở tầng L4/L5 thì bệnh nhân có thể bị yếu ngón chân cái, đau và tê ở trên bàn chân và các cơn đau có thể lan ra phía sau.

Nếu thoát vị đĩa đệm chèn ép vào rễ thần kinh ở tầng L5/S1 thì bệnh nhân có thể mất phản xạ ở mắt cá chân, không thể điều khiển nâng ngón chân, cơn đau và tê thường lan xuống lòng bàn chân hoặc bên ngoài của bàn chân.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Điều trị bằng phương pháp bảo tồn: Phương pháp bảo tồn có thể giúp làm giảm đau lưng, đau chân, tê chân. Tuy nhiên, nếu phương pháp này không hiệu quả thì bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân tiến hành phẫu thuật.

Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật: Bác sĩ sẽ căn cứ vào biểu hiện bệnh lâm sàng của bệnh  nhân và kết hợp với kết quả chẩn đoán hình ảnh chụp cộng hưởng từ (chụp MRI) cột sống lưng để quyết định phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thắt lưng theo phương pháp nẹp định vị đốt sống mới tại Singapore

Anh Tr.H.Th (50 tuổi, tỉnh Bình Dương). Trong lúc làm việc do bất cẩn trượt ngã khiến lưng anh bị chấn thương và đau buốt. Trong khoảng thời gian dài, anh bị cơn đau hành hạ mà không loại thuốc nào có thể chữa khỏi.

Sau khi tìm hiểu thông tin anh đã đến Văn phòng BV Raffles tại TP. Hồ Chí Minh để được tư vấn hỗ trợ. Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ David Wong-chuyên gia phẫu thuật cột sống tại Bệnh viện Raffles Singapore chẩn đoán anh bị thoát vị đĩa đệm đốt sống tầng L5-S1 và nứt một đoạn xương ngay gần đó. Bác sĩ khuyên anh nên làm phẫu thuật theo phương pháp nẹp định vị đốt sống mới (Hybrid Fusion) để cố định đốt L5-S1, nối liền đoạn xương bị nứt, đồng thời nẹp di động đốt sống liền kề L4-5 để giúp cột sống anh vững chắc hơn.

thoat vi dia dem
Hình minh họa: Phương pháp cố định lai (Hybrid fusion)

Ngày hôm sau, ca phẫu thuật được thực hiện và kéo dài 5 tiếng. Sau khi phẫu thuật 1 ngày, anh Th có thể đi lại được với sự hỗ trợ của chuyên gia vật lý trị liệu và anh đã hồi phục nhanh chóng và được ra viện sau 5 ngày nằm viện.

Sau một tuần trở lại tái khám,, anh Th cho biết: “Tôi cảm thấy lưng nhẹ hẳn ra, đau lưng đã giảm hơn 70% và không còn nặng nề như trước nữa. Bác sĩ David Wong và các bạn y tá rất tận tâm. Tôi rất hài lòng về dịch vụ tại đây và vui mừng vì bản thân có thể sinh hoạt bình thường. Các cơn đau nhức và tê buốt kéo dài suốt thời gian qua đã hoàn toàn biến mất sau ca phẫu thuật”.