Điều trị Hội chứng Tourette (GTS) tại Bệnh viện Raffles Singap​ore

Hội chứng Tourette (còn được gọi Hội chứng Gilles de la Tourettelà hội chứng bệnh liên đới thần kinh thường gặp ở trẻ em, thanh thiếu niên và cả người trưởng thành. Bệnh thường có những biểu hiện như lặp đi lặp lại một động tác hoặc phát ra những âm thanh mà người bệnh không thể tự kiểm soát. Triệu chứng của bệnh Tourette thường đa dạng và xảy ra ở nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể, gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp ở trẻ em, những động tác co giật có thể giảm đi khi bước vào tuổi trưởng thành.

Hội chứng này thường được xem là khá kỳ lạ và việc chẩn đoán ban đầu đóng vai trò vô cùng quan trọng nhằm đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Ngày nay, hội chứng này không còn coi là bệnh hiếm, tuy nhiên, vẫn không được nhiều người hiểu rõ và nhận định đúng đắn do còn thiếu nhiều thông tin và thường được đánh giá là bệnh nhẹ do các triệu chứng động tác co giật thường giảm dần ở hầu hết các trẻ em khi vào tuổi thanh niên (12 – 18 tuổi). Có khoảng 0.4% đến 3.8% trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên mắc Hội chứng Tourette; các động tác giật sẽ xuất hiện nhiều hơn ở độ tuổi tiểu học và thông thường biểu hiện qua các triệu chứng như giật (nháy) mắt, ho, hắng giọng, hít mạnh, phát ra tiếng động, và các tật ở mặt như méo mặt. Hội chứng Tourette ở người trưởng thành (trên 18 tuổi) có thể trở thành mạn tính nhưng thường hiếm, tuy nhiên Hội chứng Tourette không gây ảnh hưởng đến trí thông minh, cũng như không làm giảm tuổi thọ trung bình của người bệnh.

Điều trị Hội chứng Tourette (GTS) tại Bệnh viện Raffles Singapore

Em Nguyễn Mạnh V – 22 tuổi sang Bệnh viện Raffles Singapore để thăm khám với Bác sỹ Alvin Seah tại khoa Nội Thần kinh với tình trạng khá nặng. Biểu hiện của các triệu chứng là từ khi em 11 tuổi, em lặp đi lặp lại một hành động mà không thể kiểm soát. Gia đình đã đưa em đi thăm khám và điều trị ở nhiều bệnh viện nhưng không có dấu hiệu suy giảm. Buồn và thất vọng, em V lớn lên với những biểu hiện bệnh ngày càng tăng, gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và không tìm được hướng điều trị hiệu quả.

Một năm trở lại đây, những triệu chứng của em ngày càng trầm trọng hơn, gây ảnh hưởng đến cả giọng nói và việc học tập của em. Gia đình vô cùng lo lắng vì em sắp phải bảo vệ luận văn tốt nghiệp đại học và những tật giật này sẽ là rào cản, gây nhiều khó khăn cho em.

Được người bạn có người thân đã từng điều trị bệnh tại Bệnh viện Raffles Singapore giới thiệu, sau khi liên hệ với Văn phòng Đại diện tại Việt Nam và được tư vấn, hỗ trợ tận tình, gia đình em V quyết định đặt lịch và đưa em sang thăm khám với hy vọng tìm được phương pháp điều trị bệnh giúp em V bước vào cuộc sống sau đại học thuận lợi hơn.

Sau khi thăm khám với bác sỹ Alvin Seah, em V được chẩn đoán mắc Hội chứng Gilles de la Tourette. Bác sỹ giải thích để giúp gia đình bệnh nhân hiểu rõ hơn về hội chứng này và yên tâm rằng hội chứng sẽ không ảnh hưởng đến trí tuệ và làm giảm tuổi thọ của em, cũng như tư vấn giúp được ra một phương pháp điều trị thích hợp. Gia đình rất vui mừng vì đã tìm được tia hy vọng chữa dứt được bệnh cho em mình.

Bác sỹ Alvin Seah đã kết hợp với bác sỹ Tan Hwee Sim – Chuyên khoa Tâm lý và Trị liệu Tâm lý để điều trị cho em tốt nhất. Đầu tiên, em được điều trị bằng thuốc uống kết hợp với tập luyện cá nhân giúp kiểm soát và hạn chế dần việc lặp đi lặp lại một hành động. Sau 2 tháng chăm chỉ tập luyện theo hướng dẫn của bác sỹ trị liệu tâm lý kết hợp với thuốc uống, triệu chứng giật của em V đã thuyên giảm được 50%. Gia đình và đặc biệt là em V vô cùng vui mừng khi chứng bệnh đã đeo đẳng em gần 10 năm qua, tưởng chừng như không có hy vọng được chữa khỏi, giờ đây đã giảm dần. Em V như tìm lại được niềm vui, hy vọng có thể có được cuộc sống bình thường như bao người, có thể bắt đầu đi làm mà không sợ gặp các trở ngại trong việc giao tiếp.

Bệnh viện Raffles Singapore