Điều trị chấn thương dây chằng trước tại Bệnh viện Raffles Singapore

Bạn không thể tập thể dục thường xuyên do khớp gối bi lỏng?  Mua sắm sẽ không còn là thú vui vì bạn không thể đi bộ lâu với khớp gối bị đau và gây tiếng kêu?

Cô L đã từng phải trải qua khoảng thời gian buồn chán và khủng hoảng với những cảm giác này. Kể từ ngày bị chấn thương khớp gối, cô không có được cuộc sống tươi vui khi cùng những thành viên gia đình cùng luyện tập thể thao hay cùng nhau đi mua sắm, vui chơi. Được bạn bè giới thiệu, cô tìm tới Bệnh viện Raffles Singapore để gặp và tư vấn với bác sỹ Ganesa Naidu, bác sỹ phẫu thuật khoa chấn thương chỉnh hình tại Bệnh viện Raffles Singapore.

Sau khi thăm khám và xem phim chụp cộng hưởng từ của cô L, Bác sỹ Ganesan đề nghị cô nên phẫu thuật để tái tạo dây chằng trước.

Ca phẫu thuật được diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ. Sau khi phẫu thuật, cô L được xuất viện ngay ngày hôm sau. Cô vui mừng chia sẻ: “Tôi rất ngạc nhiên vì giờ tôi không còn nghe thấy tiếng kêu ở khớp gối và bị lỏng khớp khi đi lại nữa.” Cô L được bác sỹ Ganesan tư vấn nên tham gia khóa tập vật lý trị liệu để hồi phục lại sức khỏe tốt hơn và đi bộ đúng tư thế. Vài ngày sau đó cô đã có thể đi lại hoàn toàn bình thường.

Bác sỹ Ganesan cho biết: “Dây chằng trước (ACL) là một trong 4 dây chằng chính của khớp gối, giúp ổn định khớp gối.  Bệnh nhân khi bị chấn thương dây chằng trước thường gặp phải triệu chứng lỏng khớp gối. Nếu bạn ưa hoạt động luyện tập thể thao đòi hỏi phải có dây chằng tốt; bạn cần phải phẫu thuật tái tạo dây chằng.”

Phẫu thuật dây chằng trước được tiến hành nhằm tái tạo dây chằng bằng cách dùng gân hoặc dây chằng khác để thay thế cho dây chằng bị đứt.

Có một vài sự lựa chọn cho việc phẫu thuật dây chằng trong đó sự lựa chọn phổ biến nhất là cấy ghép, tái tạo dây chằng bị rách. Các yếu tố rủi ro khi phẫu thuật bao gồm nhiễm trùng, lỏng khớp, đau, cứng và khớp gối khó lấy lại được tư thế ban đầu. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê hơn 90% bệnh nhân không gặp rủi ro khi phẫu thuật dây chằng gối.

Email:          hcm@rafflesmedical.com