Điều trị bệnh xơ tủy và món quà của lòng nhân ái

Bệnh xơ tủy là rối loạn phát triển của một tế bào tiền thân tạo máu đa năng với bệnh nguyên không rõ. Biểu hiện đặc trưng bằng xơ tủy, dị sản tủy, kèm tạo máu ngoài tủy và lách to.

Bệnh xơ tủyXơ tủy được xếp loại là các rối loạn tăng sinh tủy mạn tính, bệnh không thường gặp, do không có triệu chứng đặc hiệu cho dòng nào, việc chẩn đoán khó khăn bởi vì xơ tủy, dị sản tủy, lách to cũng là đặc điểm của các bệnh khác như tăng hồng cầu vô căn, bạch cầu dòng tủy mạn tính (CML); xơ tủy và lách to còn là triệu chứng của nhiều bệnh lành tính lẫn ác tính. Khác với các rối loạn tăng sinh tủy mạn tính khác hay bệnh xơ tủy ác tính hoặc cấp tính hay gặp ở mọi lứa tuổi, xơ tủy gặp chủ yếu ở người trên 60 tuổi.

Bệnh nhân Hưng N sang khám tại Bệnh viện Raffles với hiện trạng tắc nghẽn động mạch phổi trái. Bệnh nhân vô cùng lo lắng vì điều trị một thời gian khá dài tại nhiều bệnh viện ở tuyến trung ương nhưng bệnh không thuyên giảm. Bệnh nhân được điều trị uống thuốc chống đông máu và có tác dụng phụ thường xuyên bị chảy máu mũi, rất ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày. Bác Hưng N thường xuyên bị sốt và kèm theo là những cơn ho kéo dài. Sức khỏe của bác Hưng N ngày càng giảm sút, hiện tại gan đang xưng to không rõ nguyên nhân. Gia đình bác đã liện hệ với Văn phòng Thông tin của Bệnh viện Raffles tại Hải phòng và được cung cấp đầy đủ thông tin về khám chữa bệnh tại Bệnh viện Raffles Singapore. Văn phòng Thông tin đã hỗ trợ gia đình bác Hưng N chuyển hồ sơ bệnh án sang Bệnh viện Raffles để lấy ý kiến tư vấn và hướng điều trị bệnh. Sau khi nhận được ý kiến tư vấn của bác sĩ và sự hướng dẫn tận tình của Văn phòng Thông tin Bệnh Viện Raffles. Gia đình bác Hưng N đã yên tâm và đưa bác sang khám chữa bệnh tại Bệnh viện Raffles. Bác sỹ Steve Yang – Chuyên khoa Nội Hô hấp đã thực hiện thăm khám rất kỹ lưỡng. Kết quả chụp CT ngực đã cho thấy đám mờ tại phổi trái do tắc nghẽn động mạch phổi ngày càng trầm trọng hơn. Sau khi hội chẩn với bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, Bác sĩ Steve Yang đã khẳng định không nghĩ tới khối u ở phổi trái và chuyển bác Hưng sang điều trị tại Khoa Ung thư – Bệnh viện Raffles. Bác sĩ Mya Hae Tha – Chuyên gia Huyết học đã tiến hành chọc tủy làm một số xét nghiệm và kết luận Bác Hưng bị bệnh xơ tủy. Bác nhận được kết luận của Bác sỹ Mya mà trong lòng vô cùng thất vọng vì hiện tại chưa phổ biến thuốc đặc trị cho căn bệnh hiểm nghèo này. JAKAVI® được biết như thuốc đặc trị căn bệnh này nhưng hiện tại ở Việt nam chưa có bán và giá thành của loại thuốc này ở nước ngoài rất cao.

Niềm vui và hy vọng đã gõ cửa gia đình bác Hưng N. Hiện tại Khoa Ung thư – Bệnh viện Raffles sẽ thực hiện chương trình thử nghiệm sử dụng thuốc đặc trị cho bệnh nhân xơ tủy, bệnh nhân được dùng thuốc miễn phí trong thời gian 5 năm và miễn phí toàn bộ các xét nghiệm, phí khám bác sĩ liên quan đến chương trình thử nghiệm lâm sàng. (Tất cả các xét nghiệm cần được tiến hành tại bệnh viện Raffles Singapore). Với sự giúp đỡ nhiệt tình và hướng dẫn chu đáo của Dr. Mya nói riêng và đội ngũ cán bộ y tá nói chung, Bác Hưng N sẽ nhanh chóng được tiến hành thêm một số xét nghiệm và sẽ tham gia chương trình vào thời gian sắp tới.

Email:          hcm@rafflesmedical.com