Điều chế thành công thuốc trị Ung thư Máu

Tin vui cho những người mắc bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính (CLL) – một dạng bệnh Ung thư Máu là các nhà khoa học của Viện nghiên cứu Walter and Eliza Hall cùng với các bác sỹ của bệnh viện Hoàng gia Melbourne đã thử nghiệm thành công loại thuốc mới có tên Venetoclax. Loại thuốc này có thể giúp cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe của phần lớn người bệnh và một số trường hợp cũng đã khỏi bệnh hoàn toàn sau quá trình điều trị dùng thuốc.

Cụ thể, kết quả của cuộc thử nghiệm lâm sàng kéo dài 4 năm đối với 116 bệnh nhân đã cho thấy một tín hiệu rất tích cực. Khoảng 79% số bệnh nhân giảm được 1 nửa số lượng tế bào Ung thư, trong đó có tới 20% số người này thậm chí thuyên giảm hoàn toàn các triệu chứng của bệnh. Thậm chí, các bác sỹ đã không phát hiện sự tồn tại của những tế bào Ung thư bên trong số người hoàn toàn thuyên giảm này.

Loại thuốc này mang lại những hi vọng mới cho những người Ung thư Máu. Ảnh: Dlumen/Shutterstock.com

Andrew Robert, một trong những người dẫn đầu nghiên cứu tại Bệnh viện Hoàng gia Melbourne và Viện nghiên cứu Walter and Eliza Hall, cho biết: “Đây là một kết quả mang nhiều hi vọng cho những người thường không có nhiều sự lựa chọn cho việc điều trị”.

Cụ thể, loại thuốc mới có tên Venetoclax được điều chế ở dạng viên nén đã được thử nghiệm trên 116 tình nguyện viên mắc bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính (CLL) – một dạng bệnh Ung thư Máu và đã thất bại trong tất cả các phương pháp điều trị thông thường khác ở Mỹ và Úc trong khoảng thời gian 4 năm.

Lý giải về nguyên tắc hoạt động của thuốc Venetoclax, tiến sỹ Andrew Roberts cho biết khi được hấp thụ vào cơ thể thuốc sẽ tấn công vào một loại protein có tên BCL-2, vốn được xác định là một trong những nhân tố quan trọng giúp tế bào Ung thư Máu có thể tồn tại trong cơ thể người. “BCL-2 ngăn cản các tế bào Ung thư bạch cầu chết, vì vậy bệnh bạch cầu có thể phát triển và có thể chống lại những cách điều trị tiêu chuẩn”, Roberts nói. “Venetoclax chọn lọc các mục tiêu cần tấn công và tránh làm ảnh hưởng đến các tế bào bạch cầu khác. Trong nhiều trường hợp, chúng tôi đã thấy các tế bào Ung thư chỉ đơn giản là bị làm “tan đi””.

Có thể nói rằng các thử nghiệm đã đạt được thành công. “Những kết quả này tạo nền tảng cho việc xây dựng phương pháp hướng tới giấc mơ chữa khỏi hoàn toàn bệnh CLL”, John Seymour, một nhà nghiên cứu tham gia vào cuộc thử nghiệm tại Trung tâm Ung thư Peter McCallum ở Melbourne cho biết.

Dựa trên kết quả thử nghiệm đã được công bố trên Tạp chí Dược phẩm New England Journal of Medicine, hiện tại, Venetoclax đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa vào danh sách ưu tiên xem xét để điều trị các trường hợp nhất định của CLL và có khả năng sản xuất đại trà.

Đây là một bước tiến lớn bởi danh sách này chỉ bao gồm những loại thuốc mà FDA xét thấy có tiềm năng để cung cấp những cải tiến đáng kể trong việc chẩn đoán, điều trị hoặc phòng ngừa bệnh.

Các nhà khoa học nhận định, trong một lĩnh vực mà nhiều phương pháp điều trị hứa hẹn nhất trong phòng thí nghiệm thường kết thúc thất bại trong thử nghiệm lâm sàng, thì đây là một kết quả vô cùng thú vị.

Tuy nhiên, loại thuốc này cũng không hoàn hảo, và đó là lý do tại sao nó được khuyến nghị là chỉ nên dùng khi không còn sự lựa chọn nào khác.

Bệnh bạch cầu lymphocytic mạn tính là một trong những hình thức phổ biến nhất của bệnh bạch cầu. Theo số liệu thống kê của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, năm 2015, nước này có hơn 14.000 người được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính và hơn 4.000 người trong số đó tử vong. Thuật ngữ “mãn tính” trong bệnh bạch cầu lymphocytic xuất phát từ thực tế là nó thường tiến triển chậm hơn so với các loại bệnh bạch cầu.

Giai đoạn 2 và 3 của cuộc thử nghiệm đang được tiến hành để kiểm tra tác dụng của thuốc với một loạt các bệnh Ung thư Máu trên toàn cầu.

Bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính (CLL) là một loại bệnh Ung thư Máu và tủy xương, mô xốp bên trong xương, nơi các tế bào máu được tạo ra.

Các “lymphocytic” trong bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính xuất phát từ các tế bào bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này – một nhóm các tế bào bạch cầu gọi là lymphocytes, giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Theo Báo Mới

Email:          hcm@rafflesmedical.com