Dị dạng mạch máu – Hậu quả khôn lường

Chú Phan Văn T – 64 tuổi, hiện là cán bộ hưu trí. Chú đang sống rất khỏe mạnh và không có tiền sử bệnh gì ngoài huyết áp cao.

Cách đây 6 tuần, chú có cảm giác tê bì ở chân bên phải, sau đó bàn chân đổi màu đỏ đậm. Tưởng rằng đây chỉ là những dấu hiệu thay đổi do thời tiết ở Hà nội thời gian vừa rồi thay đổi nhiều và chuyển sang rét đậm. Chú chú ý tới giữ ấm và tập luyện nhẹ nhàng kèm theo xoa bóp nhẹ vùng chân phải. Sau vài ngày triệu chứng ngày càng nặng lên, chú có cảm giác đau chân phải nhiều hơn. Gia đinh đã đưa chú đến khám ở một bệnh viện tuyến trên tại Hà nội. Sau khi khám qua nhiều chuyên khoa và làm một số xét nghiệm cần thiết. Bác sỹ chẩn đoán chú bị dị dạng mạch máu dẫn đến viêm mạch máu và tắc mạch máu phần chi dưới bên phải. Lúc này móng bàn chân phải của chú đã chuyển sang màu tím, ngón chân áp ngón cái đã bị lạnh và không còn cảm giác. Gia đình rất lo lắng. Bác sỹ yêu cầu phải phẫu thuật cắt ngón chân đó để tránh hoại tử và ảnh hưởng tới cả bàn chân. Gia đình phải hội ý và thống nhất theo lời khuyên của bác sỹ để cứu bàn chân ko bị hoại tử thêm.

Sau khi phẫu thuật cắt ngón chân được 1 ngày tại bệnh viện tuyến trên ở Hà Nội nhưng qua kết quả thăm khám của bác sỹ tình trạng viêm mạch máu của chú T vẫn không có dấu hiện tiến triển.  Phía dưới bàn chân vẫn lạnh và da chân chuyển màu tím đỏ thẫm hơn. Theo trao đổi với bác sỹ thì tình hình bệnh có xu hướng xấu đi, khả năng chú T phải cắt bỏ phần dưới của bàn chân phải để ngăn hoại tử lan rộng.

Tới lúc này gia đình vô cùng lo lắng và tích cực tìm kiếm thông tin chữa bệnh ở các nước tiên tiến. Rất may từ 1 người bạn đã có người thân điều trị hiệu quả tại Bệnh viện Raffles Singapore, gia đình đã  tới làm việc với Văn phòng Đại diện của Bệnh viện Raffles. Được sự hỗ trợ rất chu đáo và tận tình, với các thông tin được tư vấn trước về chuyên môn của bác sỹ chuyên khoa về mạch máu – bác sỹ Neo Wee Thong. Gia đình chú đã nhanh chóng quyết định đưa chú T sang điều trị tại Bệnh viện Raffles Singapore. Văn phòng đã rất nhanh chóng phối hợp với nhóm nhân viên hỗ trợ bệnh nhân Việt Nam đang làm việc tại Bệnh viện Raffles Singapore và mọi công việc chuẩn bị đều được thực hiện nhanh chóng: lịch khám, đặt phòng ở, hướng dẫn giao thông đi lại…Gia đình yên tâm và sang Singapore ngay ngày hôm sau.

Từ sân bay Changi gia đình chú T đến thẳng bệnh viện. Sau khi bác sỹ Neo khám lâm sàng, bác sỹ trao đổi về hướng điều trị và yêu cầu chú T nhập viện luôn để điều trị tích cực vì tình trạng hiện tại đã xấu đi nhiều và khả năng cứu được bàn chân dưới là khá mong manh. Sáng ngày tiếp theo, bác sỹ Neo thực hiện chụp mạch máu (CT Angiogram) cho chú. Ngay tại phòng làm thủ thuật, đại diện gia đình đã được nhìn hình ảnh thực trạng mạch máu bị tắc nghẽn tại chân và phát hiện thêm phần dị dạng mạch máu tại vai phải. Ngay tại phòng thủ thuật bác sỹ trao đổi hướng điều trị đối với phần mạch máu tại chân. Trước mắt chú T sẽ được tiêm thuốc làm tan máu tụ tức thời, nếu hiệu quả sẽ tiếp tục nong mạch máu nơi bị nghẽn và cắt bỏ phần mạch máu bị tắc. Gia đình ngồi chờ bên ngoài phòng thủ thuật và sẽ được thông báo đồng thời lấy ý kiến về biện pháp điều trị ngay tại chỗ. Bác sỹ cũng hết sức thành thật trao đổi với gia đình trường hợp nếu thuốc không có hiệu quả thì việc phải phẫu thuật cắt bỏ bàn chân dưới là không tránh khỏi. Gia đình vô cùng lo lắng nhưng hoàn toàn tin tưởng vào trình độ chuyên môn cao và ekip rất chuyên nghiệp. Sau 90 phút chờ đợi,  gia đình vô cùng vui mừng khi được bác sỹ thông báo có tín hiệu tốt, bàn chân của chú T có khả năng được hồi sinh sau khi cắt bỏ đoạn mạch máu bị tắc.

Bàn chân của chú T đã được hồi sinh sau 6 giờ phẫu thuật với sự cố gắng của bác sỹ Neo và ekip điều trị cho chú. Chú T đã xuất viện sau 3 ngày và về Việt nam đoàn tụ cùng gia đình. Chú T hết sức cảm động và hẹn sẽ quay lại tái khám sau 1 tháng đồng thời sẽ tiếp tục điều trị phần dị dạng mạch máu tại vai phải.

 

Thông tin liên hệ (Hỗ trợ tư vấn và phiên dịch miễn phí)

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN RAFFLES TẠI TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ:       167A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại:  +84-28 3822 6086/ +84-28 3822 6087

Di động:      +84 947 815 338 (Ms.Thuến) / +84 912 175 162 (Ms. Thủy)

Email:          hcm@rafflesmedical.com
VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN RAFFLES TẠI HÀ NỘI

Địa chỉ:         51 Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội (phía sau Fraiser Suites)

Điện thoại:   +84-24 3676 2222

Di động:       +84 941 978 228 (Ms. Hương) / +84 936 328 588 (Ms. Lan Anh)

Email:            hanoi@rafflesmedical.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *