Cố định lai cột sống – Phương pháp tiên tiến điều trị đau cột sống

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm đa tầng thường bị đau nặng. Mặc dù các phương pháp cố định cột sống trước đây cũng có tác dụng một phần trong việc giảm đau nhưng chỉ có hiệu quả trong thời gian ngắn.

Hiện nay kỹ thuật cố định cột sống mới, còn được gọi là phương pháp cố định lai, có thể chấm dứt hoàn toàn các cơn đau ở cột sống. Cố định lai là kỹ thuật đột phá, có hiệu quả cao đối với bệnh nhân đặc biệt là với bệnh nhân trẻ tuổi khi việc điều trị sẽ không ảnh hưởng đến phong cách sống năng động ở lứa tuổi của họ.

Cố định lai được ứng dụng rộng rãi trên thế giới từ năm 2007. Bệnh viện Raffles Singapore là một trong số ít các bệnh viện ở Châu Á – Thái Bình Dương đi tiên phong trong việc ứng dụng kỹ thuật này. Đến nay, đã có nhiều bệnh nhân trong nước & quốc tế đã được phẫu thuật cố định lai tại Bệnh viện Raffles.

Chỉ với thời gian 5 ngày, bệnh nhân đã có thể trở lại mức độ vận động linh hoạt bình thường và ít bị đau hơn. Cố định lai cũng bảo vệ các đốt sống lân cận khỏi bị thoái hóa. Đây chính là điểm đột phá vì thoái hóa đốt sống lân cận là biến chứng dài hạn thường thấy của các kỹ thuật cố định cột sống cũ.

Kỹ thuật cố định lai sử dụng một thanh cứng để điều trị đĩa đệm bị thoái hóa, được hàn với một thanh mềm gắn vào đốt sống phía trên để bảo vệ đĩa đệm lân cận khỏi thoái hóa.

Theo bác sỹ David Wong, Chuyên gia Phẫu thuật Cột sống – Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Raffles Singapore: “Thanh cố định mềm hỗ trợ cử động ở biên độ 5 độ, đủ để duy trì mức độ vận động bình thường. Ngoài việc phòng, tránh các vấn đề của hội chứng quá dẻo, bệnh nhân cũng sẽ ít bị đau. Quan trọng hơn cả là bệnh nhân có thể sớm trở lại sinh hoạt, hoạt động bình thường”. 

Hội chứng người dẻo là khi các khớp vận động vượt biên độ bình thường một cách dễ dàng, làm cho các khớp không ổn định.

Cũng theo bác sỹ Wong, ước tính có khoảng 20% bệnh nhân phẫu thuật cố định cột sống theo phương pháp cũ có thể bị biến chứng thoái hóa hoặc các bệnh khác ở đĩa đệm lân cận trong khoảng thời gian 10 năm sau phẫu thuật.

Bác sỹ Wong giải thích “Khi cố định đốt sống, đốt sống bị cứng tạo áp lực lên đốt sống lân cận. Đốt sống lân cận sẽ trở nên quá dẻo để bù trừ mức độ vận động linh hoạt dẫn đến phát sinh các vấn đề trong tương lai.”

Với kỹ thuật mới, nguy cơ thoái hóa và mất ổn định đĩa đệm lân cận cũng như đau, hạn chế vận động trong nhiều năm đã bị loại bỏ hoàn toàn.

 

Thông tin liên hệ (Hỗ trợ tư vấn và phiên dịch miễn phí)

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN RAFFLES TẠI TP. HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ:       167A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại:  +84-28 3822 6086/ +84-28 3822 6087

Di động:      +84 947 815 338 (Ms.Thuến) / +84 912 175 162 (Ms. Thủy)

Email:          hcm@rafflesmedical.com
 

VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN RAFFLES TẠI HÀ NỘI

Địa chỉ:         51 Xuân Diệu, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội (phía sau Fraiser Suites)

Điện thoại:   +84-24 3676 2222

Di động:       +84 941 978 228 (Ms. Hương) / +84 936 328 588 (Ms. Lan Anh)

Email:            hanoi@rafflesmedical.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *